Bình dị Hà Nội ngày rét bất chợtBình dị Hà Nội ngày rét bất chợt

Hiệp Happyy 11:24 11/1/2018

Mùa đông Hà Nội bao giờ cũng đem lại cho những người dân đất thủ đô một không khí đặc trưng. Co ro trong giá rét là thế, nhưng vẫn khối người hít hà cái cảm giác lạnh buốt trong từng cơn gió sớm mai, để được thấy lòng bình an bên cốc trà nóng, nhâm nhi sự bình yên lãng đãng, như đánh rơi một chút vội vã, như một cơ hội để tâm hồn chùng xuống một cách êm dịu.

Tôi còn nhớ sáng nay tiếng chuông reo đầu giường đánh thức tôi khỏi giấc ngủ đêm qua, mà sao giấc này ngủ ngon lạ thường, tự nhủ năm phút nữa thôi chợp mắt. Rồi đúng năm phút sau tôi dậy đánh răng thay quần áo đến trường học, nhưng kì lạ, tại sao ở trường học lại có tiếng chuông giống chuông điện thoại mình vậy nhỉ. Ôi sự thật là tôi vẫn nằm trên giường và tất cả chỉ là giấc mơ. Chậm rãi thoát khỏi chăn ấm, tôi lảo đảo thức giấc thầm nghĩ “Hình như hôm nay … lạnh hơn hôm qua thì phải.”

Một đợt không khí lạnh vừa tràn về đêm qua, cái rét buốt trải khắp mọi ngõ ngách, len lỏi qua then cửa phòng, rồi từ từ chạm vào xúc giác của người dân khiến việc co ro trong chiếc chăn ấm áp trở nên thú vị nhiều lần. Thậm chí ta cũng nhất định phải dành thời gian cho bát phở gà nóng ở đầu ngõ, gọi thêm ít quẩy cho trông thật ngon mắt rồi mới chậm rãi tận hưởng.

Khi ấy ta lại thích nhâm nhi cốc trà thơm ven đường, thích cảm giác ấm áp truyền từ chiếc cốc đang nóng sang bàn tay lạnh buốt của mình, để mà nhấp môi hít hà đôi câu chuyện cùng bạn bè như một thói quen khó bỏ. Có điều, hôm nay thì thi vị hơn cả.

Đâu đây, sự khác này làm chúng ta hình như không còn vội vã. Những quán xá buổi sớm thưa thớt hơn, con đường hàng ngày lặng lẽ hơn, con người Hà Nội trở nên thật chậm rãi và dễ chịu.

Hàng quán vắng hơn, nhưng những bà chủ quán vẫn đôn hậu cười như đón mùa đông Hà Nội về mỗi năm

“Cô hàng xén răng đen” giờ cũng về thủ đô bán hàng, nhưng vẫn cực kỳ tươm tất đón cái lạnh với chiếc áo nhung the đúng tuổi

Lạnh mấy thì lạnh, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường trong ngõ nhỏ

Hay trong những khu tập thể cũ kỹ của Hà Nội, dù người đi lại có thưa thớt hơn mọi hôm

Dù chỉ là bán hàng khô, nhưng các bà, các mẹ vẫn miệt mài cần mẫn với những đợt gió lạnh để bày hàng như công việc thường nhật

Mỗi năm một lần, mùa đông Hà Nội lại đem đến cho tôi trải nghiệm thân quen đó, làm tôi không khỏi mong mỏi sự buốt lạnh mà ấm cúng là lạ này. Thành phố Thủ đô đang đổi mới từng ngày, ai cũng chìm trong lo toan, ai cũng hòa mình hối hả, rồi ai cũng bon chen, vậy mà ngay giữa những khoảng mệt mỏi ấy lại tồn tại một điều đẹp đẽ như mùa đông Hà Nội, giống như sự nghỉ ngơi giữa những căng thẳng, như một nốt lặng hoàn mĩ, như một cơ hội để tâm hồn ta được chùng xuống một cách êm dịu vô cùng.


Hiệp Happyy