Bill Gates: nhà “tiên tri” của thế giới công nghệBill Gates: nhà “tiên tri” của thế giới công nghệ

Quang Huy 0:10 7/7/2017

Bill Gates không chỉ được biết đến là tỷ phú giàu nhất thế giới mà còn được cho là nhà tiên tri của thế giới công nghệ. Bằng chứng là nhiều dự báo về công nghệ mà Bill Gates đưa ra cách đây gần hai thập kỷ giờ đã trở thành hiện thực.

Theo Business Insider, trong năm 1999, Bill Gates đã viết cuốn sách có tựa đề “Business @ the Speed of Thought” (Kinh doanh trong tốc độ tư duy). Trong đó, Bill Gates đã đề đưa ra 15 dự báo liên quan đến công nghệ mà khi đó nhiều người cho là điên rồ. Tuy nhiên, sau 18 năm, những dự báo này đã hoặc sắp trở thành hiện thực.

Thiết bị di động

Bill Gates cho rằng: Trong tương lai, con người sẽ mang theo thiết bị nhỏ, gọn cho phép họ giữ liên lạc và giao dịch công việc bằng điện tử ở mọi lúc, mọi nơi. Con người có thể đọc tin tức, xem thông tin các chuyến bay đã đặt vé, nhận thông tin từ thị trường tài chính, thậm chí có thể làm gần như mọi việc trên những thiết bị này. Giờ đây, smartphone và smartwatch đang làm được những việc mà Bill Gates đã dự báo.

Truyền thông xã hội

Vào thời điểm năm 1999, Bill Gates từng nhận định: Các trang web riêng tư sẽ trở nên phổ biến. Người dùng có thể dễ dàng trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện thông qua các trang web này. Giờ đây, lời “tiên tri” ấy đã trở thành hiện thực khi hai tỷ người đang dùng Facebook để liên kết, trò chuyện với nhau, thậm chí lên kế hoạch cho các sự kiện. Đó là chưa kể đến các mạng xã hội khác như Snapchat, Instagram, WhatsApp, Messenger... với số lượng thành viên lên đến hàng trăm triệu.

Trợ lý ảo và Internet vạn vật (IoT)

Bill Gates dự báo: Những người bạn đồng hành của cá nhân sẽ được tạo ra với nhiệm vụ kết nối và đồng bộ hóa các thiết bị của người dùng, cho dù ở nhà hay văn phòng, thậm chí cho phép các thiết bị này trao đổi dữ liệu. Trợ lý ảo còn có thể kiểm tra email, các thông báo và đưa ra thông tin mà người dùng cần. Khi mua sắm, người dùng có thể nói với trợ lý ảo về công thức nấu ăn cần chuẩn bị. Khi đó, trợ lý sẽ lên danh sách nguyên liệu cần mua và thông báo cho các thiết bị mà chúng ta đang dùng về những thứ cần mua sắm, thậm chí tự động điều chỉnh theo những gì mà người dùng đang làm.

Hiện tại, trợ lý ảo Google Now đang đi theo hướng này. Các thiết bị thông minh như Nest thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Các thiết bị điều khiển bằng âm thanh như Amazon Echo, Google Home hỗ trợ người dùng đọc email, hướng dẫn công thức nấu ăn xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Trông nhà qua mạng

Bill Gates dự báo: Những đoạn video về ngôi nhà sẽ ngày càng phổ biến, thông tin cho người dùng những người đã ghé thăm khi chủ nhân vắng nhà.

Dự báo này đã trở thành hiện thực vào năm 2014 khi Google mua lại nhà sản xuất camera giám sát Dropcam với giá 555 triệu USD. Tiếp đến, Công ty Ring đã sản xuất camera chuông cửa thông minh giúp chủ nhà biết người đang ở ngoài cửa. Thậm chí, những camera như PetCube còn hỗ trợ người dùng điều khiển tia lazer để có thể chơi với thú cưng khi đi vắng.

Thanh toán, tài chính trực tuyến, dịch vụ y tế qua web

Theo Bill Gates, trong tương lai, chúng ta có thể thanh toán hóa đơn, theo dõi tình hình tài chính và liên lạc với bác sĩ qua Internet.

Dự báo này đang được hiện thức hóa khi giờ đây người dùng có thể vay tiền trực tuyến thông qua những trang như Lending Club cũng như thanh toán dễ dàng qua PayPal và Venmo.

Riêng trong lĩnh vực y tế, một số trang đang hướng đến mục tiêu này. Trong đó, ZocDoc hỗ trợ người dùng tìm kiếm bác sĩ, đặt lịch hẹn khám bệnh. Ngoài ra, các startup như One Medical và Forward đang dần thay đổi phòng khám truyền thống bằng cách cung cấp thẻ thành viên cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến.

Quảng cáo thông minh

Bill Gates cho rằng: “Các thiết bị sẽ được tích hợp tính năng quảng cáo thông minh. Tính năng này sẽ đoán biết xu hướng mua sắm cũng như đưa ra những quảng cáo phù hợp với sở thích đó”.

Hiện tại, hầu hết dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên Facebook, Google… đều tích hợp tính năng này, hỗ trợ các nhà quảng cáo nhắm đến đúng đối tượng khách hàng dựa trên lịch sử web, mối quan tâm cá nhân và sở thích mua sắm của họ.

Quảng cáo khuyến mại tự động

“Phần mềm biết được người dùng đã đặt một kỳ nghỉ và sử dụng thông tin này để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Phầm mềm sẽ giới thiệu các hoạt động, chương trình giảm giá, những hàng hóa và dịch vụ, mức giá rẻ hơn cho những gì mà chúng ta muốn tham gia” mà Bill Gates dự báo đã được hiện thực hóa.

Hiện nay, những trang web du lịch như Expedia và Kayak giới thiệu những chương trình giảm giá dựa trên dữ liệu mua sắm trước đây của người dùng. Quảng cáo trên Google và Facebook có thể đưa ra những khuyến mại dựa trên địa điểm và mối quan tâm của người dùng. Thậm chí, Airbnb còn đưa ra những chuyến đi chuyên biệt tại điểm đến để những người có nhu cầu có thể sống như người địa phương.

Các trang so sánh giá

Bill Gates từng cho rằng: “Các dịch vụ tự động so sánh giá cả sẽ xuất hiện, tạo cơ hội cho mọi người xem giá hàng hóa từ nhiều trang web ở cùng thời điểm. Nhờ đó, họ không mất nhiều công sức mà vẫn tìm được sản phẩm có giá rẻ nhất”.

Google hoặc Amazon đã hiện thực hóa điều này. Giờ đây, chúng ta có thể xem nhiều mức giá khác nhau cho cùng sản phẩm. Thậm chí, NexTag và PriceGrabber còn ra đời với mục đích dành riêng cho việc so sánh giá.

Các trang bàn luận trực tiếp về thể thao

Trong khi theo dõi trận thi đấu thể thao trên TV, các dịch vụ sẽ cho phép người xem bàn luận về những gì đang được truyền trực tiếp và tham gia dự báo đội thắng cuộc.

Dự báo này của Bill Gates đã trở thành hiện thực khi nhiều trang truyền thông xã hội mang đến người dùng cơ hội thực hiện điều này. Trong đó, Twitter là mạng đi đầu, thậm chí đã truyền trực tiếp một số trận đấu. Người xem cũng có thể để lại bình luận theo thời gian thực trên các trang web thể thao như ESPN.

Các nhóm thảo luận trực tuyến

Theo dự báo của Bill Gates, cư dân của các thành phố và quốc gia sẽ có những cuộc thảo luận trên mạng Internet liên quan đến các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống họ như: chính trị, quy hoạch thành phố, an ninh… 

Giờ đây, hầu hết trang tin tức đều có mục bình luận, nơi người đọc có thể bàn luận trực tiếp. Trong khi đó, nhiều trang còn có những diễn đàn mà mọi người có đặt câu hỏi và trả lời những câu hỏi nhất định. Không thể phủ nhận Twitter và Facebook có vai trò trong những thay đổi thể chế chính trị ở Libya, Ai Cập và Tunisia cũng phong trào đấu tranh vì quyền của người da màu Black Lives Matter ở Hoa Kỳ.

Các trang web dựa trên mối quan tâm
“Các cộng đồng trên mạng sẽ không bị ảnh hưởng bởi vị trí mà bởi mối quan tâm của bạn”. Dự báo của Bill Gates đã trở thành hiện thực khi hiện nay, tất cả trang tin và cộng đồng trực tuyến đều tập trung vào những chủ đề riêng biệt. Nhiều trang tin đi theo chiều dọc riêng, cung cấp những chuyên đề sâu theo chủ đề cụ thể. Reddit là ví dụ tiêu biểu về website được chia thành những chủ đề khác nhau, chỉ tập trung vào mối quan tâm của người dùng thay vì những người bạn quen biết hay bạn ở đâu.

Các liên kết (link) dẫn đến các trang web trong chương trình truyền hình thực tế

Bill Gates cho rằng: Trong tương lai, các chương trình truyền hình sẽ bao gồm các đường link kết nối đến các trang web và nội dung liên quan đến những gì đang xem. Thực tế cho thấy hầu hết quảng cáo ngày nay đều có liên kết đến website, nút theo dõi công ty đó trên Twitter, thậm chí là mã QR để thêm công ty đó vào Snapchat của người dùng.

Phần mềm quản lý dự án
Bill Gates từng dự báo các nhà quản lý dự án muốn lập đội có thể lên mạng, miêu tả dự án và nhận được phản hồi từ những người phù hợp. Giờ đây, nhiều phần mềm doanh nghiệp đang tạo ra cuộc cách mạng trong cách các công ty tuyển dụng, lập nhóm và phân công công việc.

Phần mềm cộng đồng kinh doanh
Bill Gates cho rằng: Trong tương lai, các công ty có thể đấu thầu các công việc, ngay cả khi họ đang tìm kiếm dự án xây dựng, chương trình sản xuất phim hoặc một chiến dịch quảng cáo nào đó. Cách này hiệu quả cho cả công ty lớn đang muốn thuê ngoài những công việc mà họ không thường làm, các công ty tìm kiếm khách hàng mới và những doanh nghiệp không có sẵn nhà cung cấp cho dịch vụ mà họ đang cần.

Dự báo của Bill Gates đã trở thành hiện thực khi giờ đây nhiều phần mềm doanh nghiệp tập trung vào các vấn đề xã hội để người dùng có thể tiếp cận các doanh nghiệp và khởi động cuộc thảo luận có thể dẫn đến những dự án lớn hơn đã ra đời. Ngoài ra, những trang như Upwork còn giúp dễ dàng kết nối giữa các doanh nghiệp lớn muốn thuê ngoài các nhà thiết kế, tác giả và kỹ sư làm việc tự do.

Tuyển dụng trực tuyến
Bill Gates từng dự báo: “Những người tìm việc có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trên mạng bằng cách đưa ra thông tin về mối quan tâm, nhu cầu và kỹ năng của bản thân”.

Hiện tại, những trang như LinkedIn cho phép người dùng tải lý lịch xin việc và tìm việc dựa trên mối quan tâm và nhu cầu cá nhân. Các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm nhân sự dựa trên kỹ năng chuyên biệt của họ.


Quang Huy