Biểu tượng hình ảnh – ngôn ngữ tiền sử quay lại thế giới của ‘loài người công nghệ’


Biểu tượng hình ảnh – ngôn ngữ tiền sử quay lại thế giới của ‘loài người công nghệ’

Hương Nguyên 14:31 7/10/2013

Hiện nay, trong các văn bản điện tử, diễn đàn, mạng xã hội đặc biệt là facebook, giới trẻ thường xuyên sử dụng Emoji - “ký tự hình ảnh” để giao tiếp nhanh, gọn, chứng tỏ mình năng động hơn, teen hơn. Tuy nhiên, cách sử dụng từ ngữ kiểu này khiến thế hệ trước cảm thấy xa lạ thậm chí cảm thấy bức xúc trước sự trong sáng của ngôn ngữ bị “vẩn đục”.

Emoji hay còn được gọi là biểu tượng mặt cười là từ trong tiếng Nhật đã có cách đây 30 năm. Mỗi ký hiệu sẽ biểu tượng cho trạng thái khác nhau giúp người sử dụng truyền đạt cảm xúc của mình qua tin nhắn hoặc văn bản điện tử. Ví như :-) là “hạnh phúc”, :-( là “buồn”, và :D là  “rất vui mừng”… Emoji sẽ được cài sẵn trong điện thoại giúp người dùng có thể chèn vào tin nhắn như các ký tự thông thường. Chúng có tác dụng chuyển tải cảm xúc một cách ngắn gọn.
 
Do tính biểu tượng 1-1, rất đơn giản và xúc tích khiến Emoji trở thành biểu tượng giao tiếp văn bản khá phổ biến trong các cuộc trò chuyện của con người công nghệ. Nhiều “tín đồ” của Emoji cho rằng, cuộc nói chuyện hay văn bản sẽ không có thẩm mỹ nếu thiếu đi những biểu tượng cảm xúc. Điều này đã thôi thúc một số hệ điều hành như iOS chuyển đổi những ký tự biểu hiện cảm xúc đơn điệu thành một bức ảnh biểu cảm trạng thái có màu, thậm chí hình động.
 
 
Lợi ích của việc sử dụng Emoji là người dùng có thể tự do thoải mái thể hiện vô số cảm xúc “khó nói thành lời”. Thậm chí, trong năm 2009, Fred Benenson đã kiếm được 4.000 USD khi dịch thành công cuốn sách Moby Dick sử dụng toàn bộ Emoji của Herman Melville, với tựa đề “Emoji Dick” giờ vẫn đang được bán trên thị trường.
 
Tờ Businessinsider dẫn lời một độc giả sử dụng iPhone: “ Tôi hiểu việc sử dụng Emojis khá hài hước và rút ngắn thời gian cuộc trò chuyện, gửi các hình ảnh nhỏ thay vì phải hì hục ngồi ấn bàn phím. Vì vậy, tôi luôn sử dụng biểu tượng cảm xúc mỗi khi có thể. Không thể phủ nhận sự phát triển rộng rãi của Emojis, nó bắt đầu thay đổi nền tảng ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta, dù chỉ chút ít”. Cô cho biết thêm, khi đã thực hiện xong cuộc hội thoại bằng văn bản thấy rằng, 90% nội dung cuộc trò chuyện viết trên Facebook chat hoặc tin nhắn sử dụng Emojis.
 
Bài hát Roar của  Katy Perry khi sử dụng mặt cười
và đổi sang ngôn ngữ thường là:
I used to bite my tongue and hold my breath
Scared to rock the boat and make a mess
So I sit quietly
(Tạm dịch:
Tôi đã từng cắn lưỡi và nín thở
Sợ rằng mình sẽ làm mọi thứ rối tung lên
Thế nên tôi ngồi yên, chấp nhận mọi thứ một cách lịch sự)
 
Tuy nhiên, việc sử dụng những hình ảnh này gây khó khăn cho những kẻ “bên lề công nghệ”, dễ dẫn tới ức chế khi họ phải cố gắng “dịch” để hiểu hết điều muốn nói của đối phương. Có nhiều người cho rằng, hiện đại quá đôi khi dẫn đến sự “thô lỗ” trong văn bản. Điều thú vị, nếu nhìn ngược về quá khứ, chữ tượng hình đã có lý do tồn tại khi diễn tả các hiện tượng một cách trực diện cho đến khi năng lực trừu tượng hóa của con người tiến tới một bước là dùng các chữ cái thay thế. Emoji hay các ngôn ngữ mới có thể chỉ là một trào lưu sớm tàn nhưng cũng có thể là một tín hiệu cho thấy con người luôn muốn tạo ra sự khác biệt. Một cách kỳ lạ, các gói ký tự trực quan từ thời nguyên thủy thay vì xuất hiện trên các bức tường đá giờ đây lại được truyền tải chóng mặt trên các thiết bị nghe nhìn, nhưng không ngoài một mục đích: làm cuộc sống này trở nên dễ hiểu với một nhóm người và khó hiểu với những người không cùng “bộ lạc”.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :