Biểu tình đòi dân chủ tiếp tục ‘đóng băng’ trung tâm Hong KongBiểu tình đòi dân chủ tiếp tục ‘đóng băng’ trung tâm Hong Kong

Hương Nguyên 16:2 29/9/2014

Quang cảnh hỗn loạn đã bao trùm đặc khu Hong Kong khi đoàn biểu tình đòi dân chủ không ngừng đổ ra đường tuần hành, bao vây khu trung tâm kinh tế và xảy ra đụng độ với cảnh sát. Cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng hai thập kỷ qua ở Hong Kong này khiến nhiều hoạt động tài chính bị tê liệt.

Cảnh sát đã tấn công vào đám đông, phong tỏa những con đường chính dẫn vào các trụ sở chính quyền. Những cuộc ẩu đã giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã xảy ra, cảnh sát dùng dùi cui điện và nhiều biện pháp chống bạo loạn khác nhằm giải tán đám đông, ngăn sự kích động của đoàn biểu tình. Hơi cay được bắn ra liên tục, những làn khói trắng bốc lên dày đặc trong khi người biểu tình nổi giận vượt qua, phá vỡ những hào rào. Cảnh sát phải trang bị mũ bảo hiểm, mặt nạ chống khí độc và vũ khí chống bạo động.
 
 
Hong Kong đang chìm trong làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ do nhóm học sinh, sinh viên tổ chức. Họ phản đối sự can thiệp quá sâu vào nền kinh tế của Trung Quốc vào đặc khu này. Khoảng 50 nghìn người biểu tình tiếp tục vây quanh khu vực tòa nhà chính quyền của Hong Kong, bất chấp các lãnh đạo biểu tình kêu gọi rút lui vì lo ngại xảy ra nhiều thương vong khi cảnh sát dùng đến đạn cao su. Đã có ít nhất 38 người bị thương, theo số liệu từ Bộ Thông tin Hong Kong đưa ra hôm qua. Đây được xem là cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất trong suốt hai thập kỷ qua ở đặc khu này.
 
 
Tới thời điểm này, cảnh sát đã bắt giữ 78 người, trong đó có Joshua Wong, 17 tuổi, lãnh đạo của phong trào biểu tình đòi dân chủ này, song Wong đã được thả ra ngay sau đó. Maya Wang, nhà nghiên cứu cho Human Rights Watch đặt trụ sở ở Hong Kong nhận định, “Đây chắc chắn là cuộc biểu tình ngoài dự đoán của bất kỳ ai. Cả chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh sẽ phải đau đầu”.
 
Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu được tự chọn lãnh đạo cho năm 2017 của người dân Hong Kong. Vì vậy, họ đáp trả lại sự khước từ của Bắc Kinh bằng chiến dịch mang tên “Chiếm lĩnh Trung tâm” (Occupy Central), phong tỏa các trung tâm Hong Kong, nơi tọa lạc của nhiều ngân hàng và công ty lớn. Người tham gia biểu tình bao gồm mọi thành phần từ học sinh, sinh viên, giáo sư đại học, lãnh đạo tôn giáo và các chuyên gia tài chính.
 
Cuộc biểu tình khiến hàng loạt ngân hàng lớn ở đặc khu này bị tê liệt. Các chi nhánh ngân hàng cung cấp dịch vụ OTC (over-the-counter) đã phải đóng cửa, hàng loạt máy rút tiền tự động (ATM) tạm dừng phục vụ ở các khu vực bị ảnh hưởng. Standard Chartered cho biết, ngân hàng Anh này đã đề ra các kế hoạch đối phó với sự kiện bất ngờ để đảm bảo tiếp tục phục vụ khách hàng. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương của Hong Kong xác nhận, 29 chi nhánh, văn phòng hoặc máy ATM của 17 ngân hàng tại đặc khu này phải tạm đóng cửa vì biểu tình.
 
Hong Kong không phải là một đặc khu của Trung Quốc, năm 1997 được Anh trao trả lại cho Trung Quốc đi kèm với thỏa thuận trong đó, Bắc Kinh cam kết sẽ trao cho Hong Kong một “quyền tự trị” theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, đặc khu trưởng Hong Kong lại được bầu ra từ một ủy ban gồm 1.200 thành viên thân Bắc Kinh. Điều này khiến không ít người dân Hong Kong bất mãn và ngày càng gia tăng mạnh ở giới trẻ, nhất là khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, du khách Trung Quốc đại lục được miễn thuế ồ ạt tràn vào Hong Kong để mua sạch mọi thứ, từ những hộp sữa bột trẻ em.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :