“Biến tấu” rau dại thành món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng“Biến tấu” rau dại thành món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng

Hoàng Lê 0:10 13/8/2019

Gọi là rau nhưng thật ra rau trai chỉ là loài cỏ dại. Thế nhưng, bạn có tin không khi mang loại cỏ ấy chế biến sẽ trở thành một món ăn độc đáo.

Món rau trai xào tỏi vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng

Rau trai vốn là loại cỏ dại mọc khắp ruộng đồng, vườn tược. Là loại cỏ dại từng gây biết bao phiền toái cho người dân quê bởi nó mọc thành từng dây, nhiều rễ và sinh trưởng tốt. Rau trai còn có tên là rau trai ăn, rau trai thường, cỏ lài trắng, thuộc họ thài lài, mọc nhiều ở nơi đất ẩm, ruộng vườn. Thân rau phân nhánh thường ngả xuống, lá thuôn hoặc có hình ngọn giáo, có bẹ ở gốc dài 2-10 cm, rộng 1-2 cm, không cuống.

Rau trai là loài rau dại

Theo Đông y, rau trai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, tác dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, tiêu sưng, thường được dùng toàn cây để làm thuốc. Rau tươi hay khô điều trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu. Đó là những giá trị mà người dân quê ít khi nghĩ tới, chỉ biết đó là loại cỏ dại, cần phải được loại trừ. Bên cạnh đó, người dân quê còn dùng rau trai để luộc hoặc xào phục vụ trong những bữa cơm quê.

Chấm với nước mắm tỏi ớt

Giống như biết bao loài cỏ dại khác, rau trai có khả năng sinh trưởng mãnh liệt bất cứ nơi đâu. Những nơi rậm rạp, rau trai không có nhiều nhưng vươn cao để hấp thụ ánh sáng. Những nơi đất trống chính là điều kiện tốt nhất để rau trai sinh sôi, nảy nở. Đó cũng là lúc mà rau trai non nhất và thích hợp để hái đọt mang về chế biến món ăn. Trong các món được chế biến từ loài cỏ dại này, món xào tỏi đem đến cho người dùng cảm giác ngọt lành và lạ miệng khi ăn.

Món ăn này thường được dùng trong những bữa cơm dân dã

Khác với những loại rau khác, rau trai nên hái vào buổi sáng sớm vì khi đó, sương đọng vào lá tươi xanh, non nớt. Chọn đọt non tầm 4cm, có chừng 3 lá là vừa. Trong số các loại rau, có thể nói rau trai là loại dễ tìm nhất bởi gần như nó mọc ở khắp nơi trên vườn tược hay đồng ruộng. Chỉ tầm một loáng là bọn “con nít” có cả rổ rau trai mang về xào tỏi để ăn trong bữa cơm đạm bạc.

Rau trai mang về rửa sạch rồi mang đi luộc. Cách luộc rau trai khá quan trọng trong quá trình chế biến món ăn này. Bắc nồi nước thật sôi rồi bỏ rau trai vào nồi đậy nắp lại, bỏ chút đường để rau giữ màu xanh rồi nhắc xuống. Bắc chảo dầu lên trên bếp cho sôi, để tỏi xắt nhuyễn vào đảo đều. Khi tỏi vàng đều, bạn cho rau trai luộc vào, nêm ít nước mắm, đường, bột ngọt, muối rồi nhắc xuống. Gắp rau ra đĩa rắc ít tiêu xay lên trên mặt cho món ăn thêm bắt mắt.

Món rau trai xào tỏi có thể dùng để chấm với nước cá kho. Vị rau dịu ngọt, mát lành sẽ làm thực khách thêm thích thú và có cảm giác ngon miệng khi ăn. Đối với những gia đình nghèo, bữa cơm nghèo chỉ mỗi món rau trai xào vẫn rất ngon lành. Rau trai không phân bón, không thuốc trừ sâu lại chế biến hợp khẩu vị nên vừa ăn, rất dễ đưa cơm. Bọn trẻ chốn thôn quê rất “kết’ món này, bởi vì rau trai là do chúng tự tìm và do chính tay người mẹ hiền chế biến.

Hiện tại, do không có nhiều thời gian nên dân quê cũng ít khi ra chợ để mua rau trai về chế biến. Những ngày hè, dạo quanh trên đồng ruộng, bạn sẽ nhìn thấy lác đác một vài chú bé mang rổ ra đồng để hái rau trai. Món ăn tuy đơn sơ mộc mạc nhưng để lại nhiều dư vị độc đáo đối với người ăn cũng như những ai đã từng trải qua một thời ấu thơ chốn quê nghèo khó.


Hoàng Lê