Biến khoảng sân trũng thành nơi hứng mưa cho trẻ nghịchBiến khoảng sân trũng thành nơi hứng mưa cho trẻ nghịch

Hương Nguyên 22:58 9/7/2015

Khi sân trường bị trũng xuống tại một khoảng trống nào đó, tạo thành vũng nước mỗi khi trời mưa xuống, ngay lập tức chỗ nước đọng không bị quét đi mà còn được các trường học tại Nhật Bản khuyến khích lũ trẻ chạy ra… lội nước, nghịch mưa. Đây chính là một sân chơi ý nghĩa cho các học sinh mẫu giáo.

Trường tiểu học Dai-Ichi Yochien ở thành phố Kumamoto phía Bắc Nhật Bản luôn tận dụng mọi hoàn cảnh để tạo nên tiêu chí hãy để “trẻ em là trẻ em”. Theo đó, trường học này có một sân chơi  cố tình để trũng ở giữa vì vậy mỗi khi mưa xuống, khoảng sân này trở thành một vũng nước mưa lớn để lũ trẻ tha hồ vui chơi, thỏa sức dậm chân hoặc nô đùa vầy nước mưa sạch, tiếp xúc với tự nhiên.
 
 
Nhà trường đã thiết kế một khoảng sân riêng biệt để phục vụ công tác giảng dạy không bị giới hạn.
 
Khi trời mưa, thay vì đóng cửa, cấm lũ trẻ ra ngoài, trường mầm non này lại mời gọi những tâm hồn luôn tò mò với thế giới xung quanh ra ngoài trời để khám phá tự nhiên. Khi tạnh mưa, không gian này được sử dụng thành một sân thể thao, thậm chí biến thành sân băng vào mùa đông, nếu trời đủ lạnh. Mục đích của thiết kế độc đáo này là khuyến khích tinh thần hòa mình với thiên nhiên, bồi dưỡng tư duy, sáng tạo giúp trẻ thỏa sức nô đùa với nước. Đây là ý tưởng của Youji No Shiro, một nhà thiết kế nội thất và đồ nội thất cho trẻ em thuộc công ty kiến trúc Hibino Sekkei.
 
 
Khi trời tạnh, sân trường khô, đoạn trũng sẽ được biến thành sân trượt băng.
 
 
Sân chơi chhứa nước cho trẻ thỏa sức nô đùa không sợ ướt
 
 
Một góc nhỏ cho trẻ vui chơi
 
 
Nhà vệ sinh của trường được ngăn cách bằng các bức tường, được trang trí bằng cây cối và màu sắc bắt mắt.
 
 
Lũ trẻ đang ngó nghiêng xem các đầu bếp trổ tài, tò mò muốn biết hôm nay chúng được ăn món gì
 
 
Nhà vệ sinh nam và nữ không có cách biệt nhiều
 
 
Tổng quan trường khá khang trang, được trang trí bằng ánh đèn tựa như một nhà hàng sang trọng.
 
Tạo cho lũ trẻ con môi trường thoải mái tối đa để chúng được khám phá và tự tìm hiểu thiên nhiên, cuộc sống quanh mình mới giúp chúng phát triển tốt. Điều này giống như việc chăm sóc cây con, ngoài việc chăm bẵm, cho ăn uống đủ chất, cây xanh còn cần có không gian thoáng đoãng để hít thở, để quang hợp, vậy thì những mầm xinh của chúng ta cũng có quyền được lớn lên như cây và được tiếp thêm sức mạnh từ nắng gió, khí trời…
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :