Biến hóa vải ren hay khăn tay trở thành đồ trang trí trong nhàBiến hóa vải ren hay khăn tay trở thành đồ trang trí trong nhà

Phương Linh 9:0 19/9/2018

Với những nguyên liệu 100% tự nhiên là những mảnh vải ren hay chiếc khăn tay, các bà nội trợ có thể “nghịch nhơm” một chút để biến chúng thành bình cắm hoa, giỏ đựng bánh trái… thay đổi công năng của nhữung đồ vật quen thuộc trongnhà cũng khiến không gian sống thêm thú vị.

Để làm được những món đồ thủ công độc đáo này, bạn chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản dễ tìm:

100ml nước

2 thìa tinh bột (có thể là bột gạo hay bột ngô, bột khoai tây)

Vải bất kỳ (có thể là mảnh vải từ chiếc khăn tay, tấm vải ren trang trí bàn tiếp khách, thậm chí bạn có thể lấy vải từ chiếc áo phông cũ, chiếc quần jean đã sờn, đôi tất, dải lụa…)

Khuôn (có thể là chiếc bát, chiếc bình hay bất kỳ khuôn hình dáng nào theo yêu cầu của bạn)

Thực hiện:

Trước hết, trộn 100ml nước với 2 thìa tinh bột. Khuấy đều cho bột tan ra, hòa với nước và không vón cục trong nước.

Bắc bếp, đun trong nồi 1 lít nước rồi chờ cho tới khi nước gần sôi, đổ luôn dung dịch nước và bột và pha vào. Bạn cần đổ từ tốn, vừa đổ vừa khuấy trong lúc trộn các dung dịch với nhau. Tiếp tục đun sôi dung dịch trong vòng 1 phút, sau đó để nguội trong khoảng 15 phút.

Chuẩn bị sẵn miếng vải hoặc tấm ren trải bàn. Nhúng miếng ren vào dung dịch vào pha trộn sao cho cả miếng vải ren ngập sâu trong bát nước. Hãy cứ tưởng tượng như bát nước là một lớp hồ. Lúc này ta đang thực hiện động tác quết hồ lên tấm vải để nó trở nên cứng trong lúc tạo khuôn. Khi đã nhúng kĩ tấm vải ren trong bát nước dung dịch, vắt khô và xếp lên khuôn. Khuôn có thể là chiếc bát cỡ lớn để tạo ra chiếc giỏ đựng hoa quả. Ta chỉ cần úp ngược chiếc bát, cẩn thận xếp miếng vải đã hồ trong nước tinh bột lên chiếc khuôn bát úp, chờ khô hẳn là xong.

Cũng với phần dung dịch hồ nước từ tinh bột này, ta vẫn có thể tận dụng để làm thêm nhiều sản phẩm khác. Dùng một chiếc khăn tay, hoặc bất kỳ miếng vải mỏng nào bạn muốn, nhúng vào bát dung dịch tinh bột tự chế, sau đó xếp lên chiếc khuôn là chiếc chai nhựa đựng nước 1,5 lít đã cắt phần đầu. Úp ngược chai nhựa để làm khuôn, sau đó phủ tấm vải đã hồ lên trên rồi sắp xếp, gấp viền khăn theo ý thích của bạn.

Sau khi hoàn tất, mọi sản phẩm cần được để khô trong khoảng 12 giờ. Khi sản phẩm khô hẳn, ta cẩn thận rút khuôn ra khỏi tấm vải. Với chiếc bát ren có nhiều lỗ ren hở khó gỡ, ta có thể dùng que tăm, chọc nhẹ nhàng để gỡ chiếc bát khuôn ra khỏi miếng vải ren.

Và bây giờ, bạn đã làm được những món đồ thủ công dễ thương mà cực kỳ đơn giản để cắm hoa, đựng hoa quả, đựng những phụ kiện điện thoại…

Trong trường hợp nhà không có sẵn tinh bột, bạn có thể dùng đường thể thay thế. Đường trộn với nước, sau đó đun sôi trên bếp hoặc đun nóng 2 phút trong lò vi sóng để được lớp dung dịch sền sệt. Khuấy đều rồi nhúng các tấm vải ngập vào bên trong, tiếp đó thực hiện các bước tương tự như trên là xong. Nếu không muốn chờ lâu, bạn có thể sấy khô cả vải lẫn khuôn trong lò nướng. Lưu ý là bạn chỉ được phép sử dụng vải cotton nếu muốn làm khô nhanh theo kiểu này. Hoặc hãy cố gắng chờ đợi 12 giờ theo hướng dẫn bên trên.

Những chiếc giỏ thủ công được hồ từ tinh bột hoặc đường thực ra khá cứng cáp và bền, thậm chí bị rơi xuống sàn cũng không gẫy hoặc không trở lại hình dáng ban đầu.

Nếu một lúc nào đó, bạn muốn có lại những tấm vải ren đúng với chức năng làm tấm lót trang trí trên bàn tiếp khách, bạn chỉ việc giặt chiếc giỏ ren với nước và xà phòng theo cách giặt thông thường để chiếc giỏ mềm ra và trở lại “nguyên hình” thành tấm vải ren mềm mại.

Thật đơn giản và thú vị phải không bạn?

Video hướng dẫn làm những chiếc giỏ, lọ trang trí từ vải ren


Phương Linh

Từ Khóa :