Biến đổi khí hậu khiến những người thích bia lo lắngBiến đổi khí hậu khiến những người thích bia lo lắng

Thanh Lam 15:14 17/10/2018

Bia được xem là vua trong thế giới đồ uống chứa cồn. Lúa mạch là thành phần chính làm ra bia, lại rất nhạy cảm với hạn hán và nhiệt độ khắc nghiệt. Vì thế, biến đổi khí hậu có thể khiến những người thích bia lo lắng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Plants, sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến suy giảm đáng kể sản lượng lúa mạch, gián tiếp gây ra tình trạng thiếu bia và làm giá bia tăng mạnh.

Tuy nhiên, Dabo Guan - đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư về biến đổi khí hậu trong lĩnh vực kinh tế học tại Đại học East Anglia, Norwich, Anh - cho biết: “Mục tiêu của nghiên cứu này không phải là khuyến khích mọi người uống nhiều bia hơn”. Thay vào đó, nghiên cứu đang cố gắng truyền đi thông điệp: biến đổi khí hậu sẽ tác động đến chất lượng cuộc sống theo cách gần gũi hơn. Nếu vẫn muốn nhấm nháp bia mỗi ngày, thì cần tích cực đóng góp vào việc giảm thiểu biến đổi khí hậu”.

Thực hiện mục tiêu này, Dabo Guan cùng với các đồng nghiệp đã đến quán bia, uống và tìm ra giải pháp. Dabo Guan chia sẻ: "Chúng tôi có thể làm được điều gì đó khi uống bia, bởi vì đến nay chưa có ai làm gì".  Dabo Guan cùng nhóm nghiên cứu đã thiết lập kế hoạch hành động khá tham vọng. Họ kiểm tra tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của nó đến sản lượng lúa mạch toàn cầu, sau đó là giá bia. Để thực hiện điều này, họ đã tích hợp ba mô hình chiến lược: một cho khí hậu, một cho cây trồng và một cho nền kinh tế.

Bắt đầu với mô hình được phát triển bởi các nhà khoa học về khí hậu, họ dự báo nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm đất và các yếu tố khác trong cả hai trường hợp xấu nhất và ít nghiêm trọng nhất. Tiếp theo, họ sử dụng các yếu tố đầu vào này cho mô hình năng suất cây trồng để mô phỏng sự phát triển của lúa mạch trên toàn cầu. Dabo Guan nhận định: Khi biến đổi khí hậu xảy ra, phần lớn sẽ có sự suy giảm sản lượng lúa mạch, nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các quốc gia. Trong khi Mỹ và Úc có thể sản xuất nhiều lúa mạch hơn, thì Trung Quốc, Brazil và Nhật Bản lại sản xuất ít đi.

Hiện tại, thế giới chỉ dùng một phần nhỏ lúa mạch (khoảng 17%) cho sản xuất bia mà phải là những bông lúa mạch chất lượng tốt nhất. Do cây lúa mạch nhạy cảm với điều kiện khí hậu, nên việc gia tăng sản lượng ở một số nước như Mỹ sẽ không đồng nghĩa với việc mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp bia.

Cũng theo mô hình này, trung bình sản lượng lúa mạch toàn cầu sẽ giảm 3%-17%/năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thời tiết. Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã đưa số liệu về sản lượng vào mô hình kinh tế - xã hội để dự báo tình hình sản xuất bia và kinh tế toàn cầu.

Dabo Guan cho biết: Vào những năm khí hậu khắc nghiệt nhất, việc tiêu thụ bia toàn cầu sẽ giảm trung bình 16%, trong khi giá bia trung bình trên thế giới tăng gấp đôi. Trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, mức tiêu thụ bia trung bình toàn cầu sẽ giảm 4% trong khi giá bia tăng 15%. Cụ thể: Hoa Kỳ sẽ giảm 20% lượng tiêu thụ bia trong điều kiện biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ nhất, trong khi giá mỗi chai bia sẽ tăng thêm 50%.

Caroline Sluyter - Giám đốc chương trình của nhóm ủng hộ phi lợi nhuận Oldways Whole Grains Council - cho biết: Kết quả của nghiên cứu này phù hợp với những kết luận trước đó. Trong khi Sluyter - người không tham gia mô hình này, nhưng lại tiến hành những nghiên cứu trên nhiều loại cây trồng khác - cho biết: "Có mối liên hệ rõ ràng giữa việc gia tăng nhiệt độ, nguồn cung nước giảm và năng suất cây trồng, chẳng hạn như lúa mì giảm 6%”.

Caroline Sluyter cho biết: Ba loại cây ngũ cốc quan trọng nhất với con người là ngô, lúa mì và gạo. Ba loại thực phẩm này đem lại khoảng 50% lượng calo của thế giới. Vì vậy, chúng có vai trò rất lớn trong khẩu phần ăn của con người. Bằng cách so sánh đó, lúa mạch là loại cây ít quan trọng hơn, chiếm một phần nhỏ trong khẩu phần ăn trên thế giới. Nó chỉ được trồng ở một vài khu vực. Nhưng lúa mạch có nhiều chất xơ hơn các loại ngũ cốc khác, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Các nghiên cứu cho thấy lúa mạch giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch. Nói chung, ngũ cốc là "lựa chọn thực phẩm bền vững. Chúng đòi hỏi ít nước hơn hầu hết loại cây trồng khác.

Nghiên cứu của Dabo Guan và các đồng nghiệp "đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng về cách chúng ta cung cấp thực phẩm sẽ phải thích ứng với khí hậu thay đổi. Khoảng 75% đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi động vật. Nhưng thịt chỉ cung cấp 17% lượng calo hàng ngày của con người. Sluyter cho biết: “Cần đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm ra cách tối đa hóa việc cung cấp sản lượng trên một diện tích nhất định”.

Trong khi đó, Dabo Guan quan tâm đến giá bia. Ở một số quốc gia như Ireland, Estonia và Cộng hòa Séc, giá bia sẽ tăng đột biến theo biến đổi khí hậu, với mức tiêu thụ bình quân đầu người chỉ bằng 75% ở Ireland. Dabo Guan nhận định: "Các nước chuộng bia phải chịu nhiều thiệt thòi. Dù Dabo Guan và những người tham gia nghiên cứu đều hâm mộ bia khi tin rằng: Bia là thức uống giúp con người làm việc. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến bất ổn xã hội. Điều này đã từng từng xảy ra trong thời gian Mỹ cấm bia.

Sluyter cho rằng: "Tôi không muốn điều này xảy ra. Mọi người nên học hỏi từ quá khứ, nếu vẫn muốn có những lựa chọn phong phú: không chỉ bia mà còn cả sô cô la, cà phê, trà, xì-gà. Bởi tất cả những loại cây trồng đó đều rất dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu".


Thanh Lam