Biến đá cuội thành đá thạch anh lấp lánhBiến đá cuội thành đá thạch anh lấp lánh

Phương Linh 9:22 22/5/2019

Sơn móng tay, muối biến (vốn đã là khoáng chất bao gồm các tinh thể) cùng những viên đá cuội có thể biến hóa thành những viên đá thạch anh lấp lánh dùng để trang trí chỉ trong vài phút.

Đây là cách dễ dàng và nhanh chóng để làm tăng thêm bộ sưu tập pha lê, các tinh thể thạch anh của mình nếu  yêu thích những món đồ chơi từ thiên nhiên này.

Có ba cách để làm những viên đá thạch anh giả. Bạn cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu như: Muối biển, sơn móng tay, sơn móng tay bóng, dung dịch tẩy sơn móng tay, súng bắn keo, đá cuội…

Cách 1: Chọn ra hòn đá cuội bất kỳ với hình dáng bạn yêu thích. Để một chiếc đĩa ra bàn, đổ ra đĩa một chút dung dịch tẩy sơn móng tay, sau đó đổ thêm sơn móng tay màu hòa lẫn trong đĩa (tùy màu bạn thích). Dùng tăm trộn lẫn 2 dung dịch này với nhau. Cuối cùng, đổ một chút hạt muối biển vào dung dịch màu để trộn màu muối, ta được những hạt muối màu theo ý muốn. Chờ muối khô. Chuẩn bị những đĩa muối màu khác theo cách tương tự.

Chọn viên đá cuội bạn thích. Dùng sơn bóng móng tay (loại sơn không màu, phủ ngoài cùng sau khi đánh móng tay để giữ cho móng cứng, tránh bị bong tróc, trày xước) sơn lên từng vị trí viên đá rồi rắc những hạt muối biển lên trên. Bạn vẫn tiếp tục dùng sơn bóng phủ lên lớp muối để giữ cho muối cứng chặt và bám vào mặt đá. Tiếp tục bôi sơn bóng lên trên các vị trí khác của viên đá rồi phủ muối biển lên trên. Phủ muối đến đâu ta lại dùng sơn bóng phủ thêm một lớp lên muối. Chọn thêm một lớp muối màu khác phủ lên trên lớp muối ban đầu. Chờ cho lớp muối thật khô là ta đã được một viên thạch anh kiểu cách từ muối biển.

Cách thứ hai để tạo ra viên tinh thể thạch anh từ muối biển là đính muối  màu vào đá bằng súng bắn keo. Dùng súng keo phun một lớp keo lên đá, sau đó rắc lớp muối màu lên trên. Ta có thể kết hợp 2 màu muối bằng cách phun từng dải keo một rồi rắc từng màu muối lên từng dải keo.

Bạn dùng màu acrylic vàng sơn lên các mặt còn lại của viên đá, thậm chí lên cả tinh thể muối để tạo ra những ánh sáng dát vàng lóng lánh trên viên thạch anh. Tô thêm các màu kim tuyến lên mặt đá gắn muối. Ta được thêm viên thạch anh thứ hai sáng óng ánh, lấp lánh.

Cách thứ ba: trong trường hợp bạn không thể kiếm được bất kỳ viên đá nào, bạn cũng có thể tạo ra các tinh thể thạch anh từ chiếc đế làm bằng keo. Sử dụng một tấm nhựa làm bàn đỡ. Phun một lớp keo nóng ra làm đế rồi rắc muối lên trên. Quét màu acrylic vàng xung quanh viên tinh thể rồi từ tốn gỡ ra khỏi miếng nhựa.

Bạn có thể dùng những tinh thể thạch anh này làm đồ chơi, đồ trang trí hoặc bổ sung thêm vào bộ sưu tập của mình.

Trong những bữa tiệc hoặc lễ hội, những viên thạch anh lấp lánh này có thể được trưng bày dưới những chiếc đèn nhấp nháy, tạo thêm hiệu ứng huyền ảo cho đêm tiệc.

Đơn giản, dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền, bạn có thể ngay lập tức tự làm những viên đá tinh thể đẹp mắt. Ngoài giá trị trang trí, những tinh thể này còn có giá trị thư giãn cao. Bạn có thể nhìn ngắm chúng trong một buổi chiều mát mẻ, dịu dàng để xua đi những mệt mỏi, khó chịu sau một ngày làm việc vất vả.

Video hướng dẫn làm tinh thể thạch anh từ muối và những viên đá


Phương Linh