Biến chất thải động cơ thành mực viết


Biến chất thải động cơ thành mực viết

An Nhiên 21:21 26/2/2017

Graviky Labs - start-up tại Ấn Độ - vừa đưa ra giải pháp thu gom chất thải ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, sau đó chuyển hóa thành mực.

 
Ý tưởng của họ là “biến” chất thải từ động cơ, trong đó có cặn carbon thành mực viết, đồng thời có thể ngăn chặn những chất ô nhiễm phát tán trong không khí.
 
Giải pháp liên quan đến việc gắn thêm thiết bị lọc mang tên Kaalink vào ống xả các phương tiện giao thông. Thiết bị có nhiệm vụ lọc và thu chất thải phát ra từ quá trình đốt cháy của động cơ. Công ty cung cấp quá trình này tương đối đơn giản và phần lớn là hoạt động cơ học.
 
Ngay cả khi những chất độc hại không được chuyển hóa thành mực, chúng vẫn có thể được xử lý và không thể lan tỏa trong không khí, xâm nhập vào phổi của con người.
 
Biến chất thải ô tô thành mực 1
 
Theo nhóm nghiên cứu, Kaalink có khả năng thu lượm 93% chất thải từ động cơ đốt trong. Họ tuyên bố thiết bị sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu hay khả năng vận hành của phương tiện.
 
Công nghệ có thể áp dụng trên xe con, xe tải hoặc xe máy, không phân biệt xe chạy dầu hay xăng. Graviky Labs cho biết: Sau 45 phút hoạt động, hệ thống tạo ra khoảng 30ml mực.
 
Hiện tại, công ty đang gọi vốn trên Kickstarter. Đến nay, dự án đã nhận được dự ủng hộ của hơn 500 người với số tiền huy động hơn 29 nghìn USD, gấp hơn 2 lần mục tiêu đề ra.
 
Với thành công bước đầu này, nhà đồng sáng lập Anirudh Sharma hy vọng sẽ mở rộng hệ thống không chỉ dành riêng cho xe mà cả ở những thiết bị khác như: ống xả công nghiệp, ống khói…
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :