Biến bánh mì thừa thành… biaBiến bánh mì thừa thành… bia

Phương Linh 7:0 22/11/2020

Lãng phí thực phẩm đang trở thành mối đe dọa toàn cầu, bởi vậy, các nhà chế biến thực phẩm đang nỗ lực biến… rác của hôm nay, trở thành rượu, bia của ngày mai nhờ sáng chế ra những công nghệ hữu ích.Một nhà sản xuất bia người Anh đã hoàn thiện “công nghệ” biến bánh mì dư thừa từ các tiệm bánh mì và tiệm bánh sandwich thành một loại bia thủ công phổ biến.

Toast Ale đã sử dụng các phần bánh mì thừa để thay thế cho 1/3 lượng lúa mạch thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất bia, đồng thời ngăn ngừa lãng phí thực phẩm và giảm tác động đến môi trường.

Louisa Ziane, giám đốc điều hành của Toast Ale cho biết kỹ thuật này dựa trên phương pháp sản xuất bia lịch sử từ Mesopotamia. Bà cho hay: Người Babylon cổ đại từng tạo ra một thức uống thần thánh bằng cách lên men bánh mì. Thức uống đó không giống với bia như chúng ta đang uống thời nay, nó giống như một món cháo có cồn thì đúng hơn, nhưng ý tưởng chính từ việc lên men ngũ cốc để giữ các chất dinh dưỡng và tạo ra hiệu ứng “say” là khởi nguồn của quá trình sản xuất bia sau này.

Toast Ale đã hợp tác với 56 nhà máy bia ở 7 quốc gia để chia sẻ phương pháp nấu bia từ bánh mì hiện đại, cũng như thúc đẩy sứ mệnh lớn hơn của mình là đưa toàn bộ ngành sản xuất bia cùng tham gia dự án chống lãng phí trong khu vực. Và Toast Ale đã không hề đơn độc từ ý tưởng của mình.

Rác thải là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm trong thế giới thực phẩm và đồ uống. USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) ước tính có 30 đến 40%  nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ bị lãng phí ở hai đầu bán và mua. Câu chuyện đó xảy ra tương tự ở nhiều nơi khác trên toàn cầu.

Toast Ale sử dụng bánh mì nướng để sản xuất bia thủ công.

Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà sản xuất có tư duy hiện đại đang sử dụng các mặt hàng tạp hóa dư thừa để tạo ra bia, rượu mạnh phù hợp với khẩu vị của chúng ta.

Ziane cho biết: hệ thống lương thực là yếu tố đóng góp rất lớn vào quá trình biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Bằng cách khắc phục tình trạng kém hiệu quả trong hệ thống lương thực, chúng ta có cơ hội tuyệt vời để thực hiện hành động nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, thực phẩm là chủ đề tuyệt vời để thu hút mọi người cùng tham gia vào các giải pháp khí hậu mà không khiến họ cảm thấy tội lỗi.

Chúng ta hãy cùng làm quen thêm với các nhà sản xuất và chưng cất bia như Toast Ale, những “phù thủy” đang biến “rác” của ngày hôm nay thành rượu của ngày mai.

Rượu mạnh “Catch of the day” của Ai len

Björn Steinar là nhà thiết kế sản phẩm, người luôn tin tưởng mạnh mẽ việc chúng ta không nên lãng phí thực phẩm. Sự tin tưởng ấy khiến anh thường xuyên lui tới các “thùng rác” của các nhà nhập khẩu thực phẩm ở Reykjavik để làm rượu vodka thủ công từ trái cây bị vứt đi do sự biến động của nguồn cung cầu.

Björn Steinar đã tạo ra một chiếc máy chưng cất đơn giản để sản xuất rượu vodka Catch of the Day từ trái cây bỏ đi

Steinar sử dụng một máy chưng cất đơn giản, đồng thời dùng những cách thức sáng tạo để chế biến lại những loại hoa quả không được sử dụng nữa. Kết quả là, rượu mạnh Catch of the Day ra đời với các hương vị như cam, dưa, táo. Và những loại rượu này chắc chắn sẽ có thời hạn sử dụng rất dài.

Rượu Hartshorn, Australia và rượu mạnh ở Canada

“Ở đâu có ý chí, ở đó có váng sữa”. Đây là phương châm của nhà máy chưng cất tại vùng Tasmania. Sau này, nhà máy chưng cất đã biến Whey, (một loại đạm váng sữa, chất lỏng còn lại trong quá trình sản xuất sữa thành phô mai) thành một loại rượu mạnh được yêu thích.

Nhà máy chưng cất rượu Hartshorn là nơi sản xuất vodkas, whisky và Gins đầu tiên trên thế giới với những loại rượu được làm từ whey cừu. Sau này, nhà máy cũng chưng cất nhiều loại whey thực vật quý hiếm khác của Úc và giành được huy chương vàng tại Lễ trao giải World Gin 2018.

Nhà sáng tạo Ryan Hartshorn đã chưng cất whey và giữ lại hương vị tự nhiên của whey trong rượu. Ý tưởng đến với anh khi thu gom các thực phẩm dư thừa từ trang trại của mình, nơi gia đình sản xuất pho mát cừu xanh. Vì thế, những đồ được coi là “dư thừa” từ sữa động vật đã được tận dụng để sản xuất ra nhiều loại rượu mạnh.

Hartshorn không phải là hãng duy nhất trong ngành kinh doanh sữa biến phụ phẩm từ động vật thành rượu.

Nhà máy chưng cất sữa, gần Ottawa đã sản xuất ra một loại vodka mịn mượt bằng cách biển đổi những loại sữa không sử dụng thành một loại rượu không chứa gluten, được gọi là Vodkow. Trước đây từ hơn một nghìn năm, người Mông Cổ cũng từng có trải nghiệm lên men đường sữa thành rượu.

Ngày nay, hầu hết các nông dân chăn nuôi bò sữa trên toàn cầu đều bỏ sữa permeate (sữa tách protein và chất béo). Nhà máy chưng cất sữa đã thấy “cơ hội” từ nguồn thực phẩm dư thừa này. Họ đã hợp tác với đại học Ottawa để hoàn thiện một loại vodka từ nguồn sữa đã tách chất béo.

Misadventure Vodka, California

Có vẻ như, vodka có thể được làm từ tất cả các nguyên liệu cơ bản, bao gồm cả bánh rán, bánh sừng bò, bánh nướng nhỏ, bánh quy…

San Diego's Misadventure & Co đã sử dụng tất cả những nguyên liệu đó, và nhiều hơn thế nữa.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Misadventure Vodka là loại rượu đầu tiên trên thế giới được làm từ bánh ngọt dư thừa. Những loại tinh bột này nếu không được tận dụng sẽ có kết thúc trong các bãi chôn lấp, tạo ra khí mê tan khi chúng được phân hủy. Thay vào đó, người ta đã tận dụng những phần tinh bột này, sau đó được chuyển đổi thành đường, và được men vi sinh “ăn” để tạo thành một tinh thể mới, khác với nguồn gốc bánh mì ban đầu.

Misadventure Vodka là loại thức uống hoàn hảo cho bất kỳ loại cocktail nào vào thời điểm nó được chưng cất tới tận 12 lần, sau đó được đóng vào một chai màu nâu sẫm.

Sachi, Singapore

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Singapore đã phát triển ra phương pháp mới để tạo ra  loại thức uống có cồn từ váng đậu phụ. Váng đậu phụ là một sản phẩm dư thừa của quá trình sản xuất đậu phụ, bị loại bỏ và không hề được xử lý, có thể góp phần làm suy giảm oxy trong đường nước thải.

Thức uống này được gọi là Sachi, được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật lên men sáng tạo, bổ sung thêm can xi, prebiotics và isoflavone. Các nhà nghiên cứu cho biết thức uống này có thể chống lại bệnh tim mạch, ngừa loãng xương và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư.

Thức uống này tương tự rượu sake có nồng độ cồn khoảng 8%, được cho là hơi ngọt, có bổ sung thêm hương trái cây và hương hoa.

Hiện tại, chưa có thông tin chính xác về thời điểm Sachi sẽ tung ra thị trường, nhưng người ta hy vọng sản phẩm này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chất thải từ thị trường protein thực vật.

Ventura Spirits, California

Có một sự thật đáng buồn là thói quen tiêu dùng kén chọn của chúng ta khiến cho một số loại trái cây đơn giản, không được đẹp mắt trong siêu thị sẽ bị loại bỏ. Điều này không có nghĩa là hương vị của những loại trái cây này kém ngon so với các loại hoa quả đẹp mắt khác.

Ventura Spirits đã mang thêm một cơ hội cho những trái dâu tây “xấu xí”. Những quả dâu tây hơi… méo mó một chút sẽ được mang chưng cất để tạo ra rượu Brandy ủ dài tới 4 năm trong thùng gỗ sồi Pháp. Kết quả này thật tuyệt vời.

Giải pháp tận dụng nguồn thực phẩm dư thừa để chế biến bia, rượu thực sự là ý tưởng hấp dẫn. Rác thải thực phẩm đang trở thành “gánh nặng” cho môi trường. Sự tận dụng này vừa tránh lãng phí, vừa “cứu” giúp phần nào cho hành tinh của chúng ta  vốn đã bị ô nhiễm nặng nề.


Phương Linh

Theo CNN