Biến bãi bồi ven sông thành không gian công cộng đậm nét truyền thống



Biến bãi bồi ven sông thành không gian công cộng đậm nét truyền thống

Phương Linh 9:0 4/4/2021

Studio Casanova + Hernandez tại Hà Lan đã hoàn thành một dự án cảnh quan ở ngôi làng Shiroka, Albania khi phá bỏ các công trình xây dựng trái phép ven sông để biến bãi bồi làng chài thành một quảng trường và không gian đi bộ với những phiến đá granit mang hoa văn thảm truyền thống.

Studio có trụ sở tại Rotterdam, và được Quỹ Phát triển ủy nhiệm giám sát việc tái phát triển khu vực bờ hồ Shkodra, gần biên giới với Montenegro.

Khu vực này đã bị nhiều ngôi nhà riêng, nhà hàng, khu đậu xe được xây dựng bất hợp pháp chiếm dụng từ đầu những năm 1990.

Dự án “Albanian Carpet” (Tấm thảm Albanian) liên quan đến việc phá bỏ các cấu trúc hiện có để tạo ra Quảng trường Shiroka, một không gian công cộng rộng 20.000 mét vuông mà từ đó người dân có thể thưởng ngoạn quang cảnh hồ nước.

Shiroka từng là một làng chài nằm bên bờ hồ Shkodra, gần biên giới với Montenegro. Từ nhiều thế kỷ trước đây, đàn ông tại làng chài kiếm sống bằng nghề đánh cá trên thuyền nhỏ, còn phụ nữ chăm sóc vườn cây ăn trái và dệt thảm bằng tay.

Casanova + Hernandez tuyên bố: “Dự án không chỉ nhằm khôi phục về mặt vật chất, cảnh quan và chức năng của bờ sông Shiroka mà còn xây dựng lại cảm giác thân thuộc, gắn bó với không gian công cộng, nơi sắp được hình thành và xây dựng lại như một ngôi nhà lớn với nhiều “căn phòng” mở khác nhau, lấy cảm hứng từ những căn phòng truyền thống của người Albania, với nét đặc trưng là các băng ghế dài, thấp hình chữ U, nơi các thành viên trong gia đình ngồi, nằm, và thậm chí là ngủ bên nhau”.

Toàn bộ quảng trường, cũng như các vỉa hè, đường phố và chỗ ngồi, bậc tam cấp ốp các khối đá granit đen và trắng được đặt theo hoa văn đặc trưng của những tấm thảm Albania, mang đến nét độc đáo và đồng nhất cho không gian công cộng.

Theo các kiến ​​trúc sư, quyết định sử dụng thiết kế dựa trên những tấm thảm truyền thống nhằm mang đến cho không gian công cộng "một bản sắc riêng và có tính dân tộc".

Casanova + Hernandez cũng giới thiệu thêm nhiều không gian, khu vực dành cho các mục đích sử dụng khác nhau. Các kiến trúc sư cho biết: “Những “căn phòng” này mở tầm nhìn ra hồ, kích thích sự tương tác của người dân với các mục đích sử dụng khác nhau như phòng chơi, phòng dã ngoại, phòng tiếp khách, giảng đường, khu vực câu cá”.

Ghế dài được làm từ gỗ, cũng được sử dụng làm bàn ăn ngoài trời. Tại các góc của mỗi khu vực tiếp khách, đá lát tạo thành các bậc thang có thể được sử dụng làm chỗ ngồi, biến quảng trường trung tâm thành không gian cho các buổi biểu diễn hoặc sự kiện.

Một số cây trồng có sẵn ở khu vực cũng được giữ lại, kết hợp với những cây mới để mang đến bóng mát cho các khu vực.

Quảng trường Shiroka là một phần của quá trình tái tạo không gian cho thêm phần rộng rãi hơn tại khu vực bờ sông trong làng, từ đó khuyến khích mọi người đi bộ, giảm thiểu các phương tiện giao thông.

Một khu vực đậu xe được thiết kế ngay ở lối vào làng nhằm khuyến khích du khách đi bộ thay vì lái xe đến các khu vực tiện ích khác nhau.

Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ xây dựng Bảo tàng hồ Shkodra trên một mỏm đất từ phía quảng trường nhô ra mặt nước. Điều này sẽ thúc đẩy mục tiêu của Quỹ Phát triển Albania là biến Shiroka thành trung tâm giải trí, văn hóa và du lịch trọng điểm.

Dự án mới mẻ “Albanian Carpet” đã trả lại cảnh quan, bờ sông cho người dân trong khu vực, phá bỏ các công trình xây dựng bất hợp pháp, mở một tầm nhìn mới ra hồ, tạo được một không gian công cộng sống động mang nhiều nét văn hóa truyền thống.


Phương Linh

theo Designboom