Biden bất ngờ vượt Trump ở một số bang chiến địa, chuyển nguy thành cơBiden bất ngờ vượt Trump ở một số bang chiến địa, chuyển nguy thành cơ

HV 9:46 5/11/2020

Biden bất ngờ vượt trước đối thủ ở hai bang chiến địa Wisconsin, Michigan khi tỷ lệ phiếu chưa kiểm chỉ còn 8% ở hai bang này đã cho thấy sự kịch tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Kết quả này cũng giúp Biden đứng trước cơ hội trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Kịch tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 lên đến đỉnh điểm khi ông Biden giành chiến thắng tại hai bang chiến địa Wisconsin, Michigan

Theo theguardian, đến 9 giờ sáng (giờ Hà Nội), hầu hết các bang của nước Mỹ đã công bố kết quả bầu cử. Trong đó, Đương kim Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại các bang, Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa.

Còn ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng ở các bang Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Minnesota, khu vực quốc hội số hai Nebraska, Wisconsin, Michigan.

Ông Joe Biden chỉ cần giành chiến thắng ở bang Nevada là trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Hiện tại, ông Joe Biden giành được gần 72 triệu phiếu, còn ông Donald Trump chỉ giành được gần 68,5 triệu phiếu. Ứng cử viên Đảng Dân chủ không chỉ dẫn trước Đương kim Tổng thống Mỹ ở số phiếu phổ thông mà còn bỏ xa ở số phiếu đại cử tri. Trong khi ông Biden được cho là đã giành 264 phiếu đại cử tri, thì ông Donald Trump mới có 214 phiếu. Như vậy, ông Joe Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu đại cử tri nữa là trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Khả năng này rất lớn khi ông Joe Biden đang giành ưu thế tại bang Nevada (6 đại cử tri) và có khả năng vượt qua ông Donald Trump ở bang chiến địa Pennsylvania. Cụ thể: Ông Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với tỷ lệ 49,3%/48,7% ở bang Nevada khi mà tỷ lệ phiếu đã kiểm lên đến 75%. Như vậy, chỉ cần giành chiến thắng ở bang Nevada là ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Đó là chưa kể đến kết quả của bang Pennsylvania, nơi mà ứng cử viên Đảng Dân chủ được cho là có ưu thế khi mà tỷ lệ phiếu bầu qua thư của ông Biden cao vượt trội so với đối thủ.

Ông Donald Trump đang dẫn trước đối thủ ở bang chiến địa Pennsylvania

Tuy nhiên, Đương kim Tổng thống Donald Trump chưa phải là đã hết hy vọng. Chỉ cần Donald Trump giành chiến thắng tại các bang còn lại cũng đủ giúp ông tại vị. Điều này hoàn toàn có thể khi ở thời điểm hiện tại, ông Donald Trump đang dẫn trước đối thủ ở 3 bang chiến địa Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (phiếu đại cử tri) và bang Alaska (3 phiếu đại cử tri). Trong khi tại bang Nevada, dù ưu thế đang nghiêng về ông Biden, nhưng mức chênh lệch chỉ là 0,6% trong khi còn 25% số phiếu chưa kiểm. Vì thế, ông Donald Trump hoàn toàn có quyền hy vọng sẽ lật ngược thế cờ như cách mà ông Biden đã làm được tại hai bang chiến địa Wisconsin, Michigan.


HV