Bí ý tưởng hãy đi tắmBí ý tưởng hãy đi tắm

Hương Nguyên 19:45 21/1/2016

Đó là bí quyết của Archimedes. Và nó đúng cho cả rất nhiều người.

Trong thời gian qua, nhà tâm lý học Ron Friedman, người sáng lập Ignite 80 và là tác giả của cuốn: “Nơi tốt nhất để làm việc: Sáng tạo Nghệ thuật và Khoa học ở một nơi làm việc bất thường”, đã tổ chức một hội nghị trực tuyến về hiệu quả công việc cao. Ông tiến hành thảo luận với 26 chuyên gia hàng đầu thế giới trong đó có Daniel Pink, Gretchen Rubin, Adam Grant, Susan Cain và Scott Barry Kaufman.
 
Trong buổi hội thảo, nhà khoa học chuyên về nhận thức, tác giả của cuốn “Rào cản của sự sáng tạo” - Kaufman - cho biết, nghiên cứu của ông cho thấy 72% số người được hỏi nói rằng hầu hết các ý tưởng sáng tạo thường nảy sinh trong khi đang tắm. Các nhà nghiên cứu đã nêu rõ tầm quan trọng của việc thư giãn cho tư duy sáng tạo. “Môi trường tắm thư giãn, yên tĩnh, không suy nghĩ dưới vòi tắm hoa sen cho phép tâm trí phiêu du lang thang, giúp tâm thức cởi mở hơn và đầu óc mơ mộng hơn” - Kaufman khẳng định. Thậm chí, thư giãn dưới vòi hoa sen có thể giúp cơ thể tiến sâu hơn vào nội tâm của tiềm thức và thậm chí cả “ảo mộng”.
 
Ông cho biết thêm, nhiều người đã có cảm hứng sáng tạo dưới vòi hoa sen nhiều hơn là tại nơi làm việc. Điều quan trọng nhất là bản thân cần phải tránh khỏi phiền nhiễu bên ngoài càng xa càng tốt. “Mọi người thường dễ bị mất tập trung, đặc biệt là những người hướng nội vì họ có phong cách làm việc đặc thù khác biệt. Nhưng dù thế nào đi nữa, với cả người hướng ngoại lẫn hướng nội thì vẫn muốn tìm cách thoát khỏi những suy nghĩ thực tại, cảm xúc rối ren đang bủa vây tâm trí để nghiền ngẫm suy nghĩ, kết nối với tiềm thức bên trong và hiểu được cơ thể mình, hiểu được những cảm xúc và cả những suy nghĩ hiện hữu. Điều này sẽ giúp ích cho việc hòa nhập lại với thế giới thực tại và kết nối mọi thứ với nhau. Về cơ bản, sự sáng tạo nằm ở không gian giữa thế giới bên trong và thế giới bên ngoài”.
 
Nhà tâm lý học Shelley H. Carson tại ĐH Harvard (Mỹ) cũng đồng tình rằng sự xao nhãng khi đi tắm sẽ làm tăng khả năng sáng tạo: “Sự mất tập trung nhất thời sẽ giúp não bạn tạm nghỉ, bước ra khỏi những suy nghĩ cứng nhắc vốn có khiến ý tưởng không hiệu quả”.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để những ý nghĩ mơ mộng đó mang lại lợi ích cho công việc hàng ngày? Todd Henry, tác giả của cuốn “Sáng tạo ngẫu hứng”, khẳng định: “Trong một vườn nho, vai trò chính của người làm vườn là phải thường xuyên cắt tỉa nho thật tốt. Họ phải đảm bảo một mức tăng trưởng có kỷ luật. Nếu không, sẽ không đạt được năng suất theo yêu cầu và nguồn thu sẽ bị thay thế bằng những trái cây khác. Vì vậy, việc cắt tỉa cẩn thận còn cho ra những trái nho tốt nhất, tạo ra nguồn thu hoạch dồi dào như mong muốn. Tuy nhiên, những người nông dân phải đối mặt với trái cây có thể thay thế nho của mình. Cũng như nhà doanh nhân luôn phải đấu tranh với những ý tưởng mới, những dự án mới của đối phương.”
 
Vì vậy, nếu không biết tỉa tót ý tưởng tận dụng những ý tưởng bỗng chốc lóe sáng trong đầu để có những sáng kiến mới, những khoảnh khắc bất chợt đó sẽ mãi bị “treo” ở một nơi nào đó. Cũng giống như nhà khoa học nổi tiếng Archimedes đã phát hiện ra ý tưởng lực đẩy của nước trong khi tắm, rồi sung sướng chạy ra khỏi nhà khi trong người không mảnh vải che thân. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ông đã tìm tòi, nghiên cứu để phát triển nguyên lý lực đẩy của nước, đóng góp lớn lao cho sự phát triển của nhân loại.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :