“Bí ý tưởng”, Apple tích cực thâu tóm startup


“Bí ý tưởng”, Apple tích cực thâu tóm startup

Quang Huy 18:30 14/12/2016

Apple đang bí ý tưởng. Đó là thực tế, cho dù Apple khó có thể chấp nhận sự thật cay đắng này. Chỉ cần nhìn vào nguyên nhân khiến sản phẩm chủ lực iPhone sụt giảm lượng tiêu thụ trong nhiều quý liên tiếp sẽ thấy điều đó. Để khỏa lấp khoảng trống này, Apple được cho là đang tích cực thâu tóm startup để tìm hướng đi và định hình hướng phát triển mới trong tương lai.

Apple đang thiếu ý tưởng, không thiếu tiền. Bằng chứng là dòng sản phẩm chủ lực chiếm hơn 60% doanh thu của Apple là iPhone đang đối mặt với nguy cơ lần đầu tiên suy giảm lượng tiêu thụ trong cả năm 2016 sau 8 năm tăng trưởng liên tiếp. Các dòng sản phẩm khác như iPad, Apple Watch, iPod, Apple TV và Beats, kể cả dòng máy tính Mac cũng đang trong tình trạng hoặc suy giảm về lượng tiêu thụ hoặc doanh số bán hàng không như mong đợi. Trong khi đó, hơn 90% lợi nhuận trên thị trường smartphone đang rơi vào tay Apple. Lợi nhuận quý III/2016 của Apple cũng ngót nghét 9 tỷ USD, cho dù đã giảm 23% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Trong hoàn cảnh đó, việc Apple vung tiền thâu tóm startup chẳng có gì khó hiểu. Chỉ có điều, sau khi mua lại các startup này, Apple lại khá kín tiếng. Điều đó khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi: Apple đang nuôi giấu tham vọng gì trong những thương vụ mua bán này? Hãy cùng tìm hiểu những startup mà Apple đã mua trong năm 2016 để phần nào thấy được ý đồ của hãng công nghệ đến từ nước Mỹ.
 
Flyby Media: Startup tương tác ảo
Ra đời năm 2010, Flyby Media có trụ sở đặt tại New York tập trung phát triển công nghệ tương tác ảo, giúp theo dõi các chuyển động 3D của đối tượng. Tích hợp công nghệ này, các thiết bị di động sẽ “thấy” thế giới xung quanh thông qua khả năng “nhận biết không gian” nhờ kết nối thế giới thực và thế giới số.
 
 
Tháng 1/2016, Apple mua lại Flyby Media. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được tiết lộ. Hiện tại, các công nghệ do Flyby Media phát triển đã được ứng dụng như: tạo ra không gian ảo giống hệt không gian trong phòng hay dùng trong xe điện không người lái...
 
Emotient: AI nhận diện khuôn mặt
Thành lập năm 2012, Emotient, trụ sở tại San Diego, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quét mặt người và đọc cảm xúc của họ. Đến tháng 1/2016, Apple mua lại startup này.
 
 
 
Emotient có thể phân tích nét mặt để qua đó nhận ra cảm xúc của đối tượng. Giải thích về cách hoạt động của Emotient, Marian Barlett - nhà sáng lập Emotient - cho biết: “Emotient chụp hình ảnh làm dữ liệu đầu vào, sau đó tiến hành quét để nhận ra khuôn mặt. Khi đã tìm ra đối tượng, Emotient áp dụng các kỹ thuật nhận diện nét mặt để tính toán và phát hiện các biểu hiện trên các khuôn mặt đó”.
 
Add-on cho Google Glass là một trong những ứng dụng công nghệ đầu tiên mà Emotient giới thiệu ra thị trường. Ứng dụng này giúp nhân viên bán hàng cảm nhận được người đối diện có thích sản phẩm của họ hay không.
 
Tuplejump: Quản lý dữ liệu
Ra đời năm 2013 tại Ấn Độ, Tuplejump đã về với Apple vào tháng 9/2016 sau thương vụ mua bán với giá trị không được tiết lộ.
 
 
Apple để mắt đến Tuplejump sau khi startup này triển khai dự án FileDB nhằm áp dụng khái niệm học máy và phân tích vào lượng lớn các dữ liệu phức tạp. Startup này hướng đến sự đơn giản trong công nghệ quản lý dữ liệu và làm chúng thật dễ sử dụng. Hiện tại, công ty này đang hoạt động ở Ấn Độ và Mỹ. Theo mô tả của TechCrunch, FileDB là dự án mã nguồn mở được phát triển để áp dụng các khái niệm và phân tích máy học vào các kho dự liệu lớn ngay khi nó được tải vào.
 
LegbaCore: Lĩnh vực bảo mật
Thành lập năm 2015, LegbaCore có trụ sở tại Washington đã nhanh chóng được nhiều người biết đến sau khi phát triển thành công virus Thunderstrike 2 với khả năng tấn công máy tính Mac. Loại virus này được cho là có khả năng lây lan giữa các MacBook với nhau ngay cả khi không kết nối Internet. Thunderstrike 2 cũng là virus đầu tiên có thể tấn công máy Mac ở cấp firmware, tức là nhắm vào các phần mềm khởi động trước hệ điều hành máy (OS X). Đây là chiêu thức tấn công tinh vi do khó bị các phần mềm bảo vệ phát hiện.
 
 
Apple đã quyết định mua lại LegbaCore vào tháng 2/2016 sau khi Kavah - đồng sáng lập LegbeCore - quyết định thông báo với Apple về điểm yếu trong hệ thống thay vì bán cho người khác.
 
Turi: Lập trình
Turi được sáng lập bởi giáo sư Trường Đại học Washington vào năm 2013. Đến tháng 8/2016, Turi đã được Apple mua lại với giá 200 triệu USD.
 
 
Đây là nền tảng dành cho các lập trình viên và các nhà khoa học dữ liệu, cung cấp các công cụ và khuôn mẫu (framework) để họ có thể tích hợp học máy (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào các ứng dụng. Lúc đầu, dự án mã nguồn mở này được phát triển để phân tích đồ thị quy mô lớn. Hiện tại, Turi có thể mang đến các lập trình viên cơ hội xây dựng nhiều công cụ phát hiện gian lận cao cấp bên trong ứng dụng của họ.
 
Etech LearnSprout: Công nghệ giáo dục
Ra đời năm 2012, LearnSprout tập trung phát triển công nghệ giáo dục (ETech) bằng việc xây dựng các phần mềm cho giáo viên, các nhà quản lý để họ có thể phân tích dữ liệu về hoạt động của học sinh. Với sự tiện ích mà phần mềm này mang lại, LearnSprout đã được sử dụng tại hơn 2.500 trường ở 42 bang của Mỹ. Tháng 1/2016, Apple đã mua lại LearnSprout, nhưng không cho biết đã bỏ ra bao nhiều tiền để có được startup này.
 
 
Indoor.io: nền tảng dựng bản đồ trong nhà
Indoor.io là nền tảng chuyên về dựng bản đồ trong nhà (indoor mapping) ra đời năm 2007 tại Phần Lan. Thương vụ mua bán Indoor.io sẽ được Apple hoàn tất trong tháng 12/2016. Việc mua lại Indoor.io được giới phân tích cho là Apple muốn cải thiện dịch vụ bản đồ đang gặp phải một số khó khăn nhằm thu hẹp khoảng cách với Google.
 
 
Gliimpse: theo dõi sức khỏe cá nhân
Sau khoảng một năm thành lập, Gliimpse bị Apple thâu tóm vào tháng 8/2016. Chuyên về theo dõi dữ liệu sức khỏe cá nhân, thu nhập thông tin sức khỏe thành profile dễ đọc cho các bệnh nhân, Gliimpse tỏ ra phù hợp với tham vọng của Apple. Apple Watch có thể chưa đẹp, nhưng nhiều người dùng thích sử dụng smartwatch này để theo dõi sức khỏe và hoạt động thể dục, thể thao của bản thân. Vì thế, chẳng có gì khó hiểu khi Apple đã nhanh chóng mua về Gliimpse để sở hữu trong tay những công nghệ mà Apple mong muốn.
 
 
Carpool Karaoke
Carpool Karaoke là một phần trong show truyền hình được yêu thích của Đài CBS The Late Late Show. Trong đó, James Corden sẽ lái xe vòng quanh, giao lưu, hát hò với những người nổi tiếng khác. Startp này đã bị Apple thau tóm vào tháng 7/2016.
 
 
Chương trình làm lại của Carpool Karaoke sẽ được “phát sóng” trên Apple Music toàn cầu và thực hiện trình chiếu hàng tuần. Tuy nhiên, trong chương trình của Apple, James Corden không tham gia dẫn chương trình mà sẽ được thay thế bằng gương mặt mới.
 

Quang Huy

Từ Khóa :