Bị truy tố tội tham nhũng, tống tiền, bà Park có thể lĩnh án chung thânBị truy tố tội tham nhũng, tống tiền, bà Park có thể lĩnh án chung thân

P.V 8:12 18/4/2017

Ngày 17/4, các công tố viên Hàn Quốc chính thức truy tố cựu Tổng thống Hàn Park Geun-hye về các tội danh nhận hối lộ, tống tiền, lạm dụng quyền lực… Nếu những cáo buộc này được xác nhận, bà Park có khả năng sẽ phải chịu mức án tù từ 10 năm đến cao nhất là chung thân.

Theo đó, Park Geun-hye bị cáo buộc thông đồng với bạn là Choi Soon-sil cùng các cố vấn Tổng thống, gây sức ép tống tiền 18 tập đoàn kinh tế, bắt họ quyên góp số tiền 77,4 tỷ won (68 triệu USD) vào hai quỹ bất hợp pháp mà Choi đứng tên thành lập.

Về tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền hành, bà Park và Choi đã nhận hối lộ từ hai tập đoàn lớn Lotte và Samsung. Riêng số tiền hối lộ của Samsung là 30 tỷ won (26 triệu USD), chung chi cho cựu Tổng thống Hàn Quốc để nhờ cậy chính phủ hỗ trợ trong việc chuyển đổi lãnh đạo công ty.

Ảnh: AP

Ngoài ra, bà Park Geun-hye còn bị cáo buộc thông đồng với nhiều quan chức chính phủ cấp cao để lập danh sách đen các nghệ sĩ không được hưởng trợ cấp nhà nước do từng lên tiếng chỉ trích chính quyền của bà Park. Bà cũng bị cho là chuyển nhiều tài liệu mật của chính phủ cho bà Choi và để bạn can thiệp vào công việc quốc gia.

Tuy nhiên, bà Park lên tiếng phủ nhận tất cả cáo buộc trên và cho rằng chỉ nhờ bà Choi giúp đỡ trong việc sửa lại một số bài phát biểu của Tổng thống và trong vấn đề quan hệ công chúng. Hiện tại, cựu Tổng thống Hàn Quốc đang bị tạm giam và sẽ được hộ tống đến tòa án Seoul trong ngày xét xử được dự báo sẽ bắt đầu trong vài tuần tới và kéo dài đến tháng 6/2017.

Dù gặp phải đối mặt với nhiều cáo buộc, nhưng bà Park Geun-hye vẫn nhận được sự ủng hộ từ nhóm chính trị gia bảo thủ và người dân. Một số người ủng hộ bà Park liên tục tổ chức các cuộc biểu tình tại trung tâm thủ đô Seoul vào mỗi cuối tuần, yêu cầu ân xá nếu bà Park bị kết án.

Cũng trong ngày 17/4, 15 ứng viên cho cuộc đua trở thành Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử, kéo dài 22 ngày.


P.V

Từ Khóa :