Bị ‘sờ gáy’ đến 9 lần mà vẫn có thể tiếp tục đầu độc môi trườngBị ‘sờ gáy’ đến 9 lần mà vẫn có thể tiếp tục đầu độc môi trường

20:14 29/10/2013

Hàng nghìn m3 chất thải độc hại đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, đất và không khí bắt nguồn từ công ty thuộc da ở TP.HCM không chịu xử lý nước thải vừa bị Cục Cảnh sát Môi trường C49 phát giác. Điều đáng nói là đây là lần thứ 10 công ty này bị phát hiện về vấn đề này.

Rạng sáng ngày 24/10 vừa qua, Công ty thuộc da Hào Dương - đóng tại đường số 1, Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè - đã bị phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý thẳng xuống sông Đồng Điền gần đó.  
 
Theo Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an, Công ty Hào Dương mỗi ngày sử dụng hơn 3.500m3 nước để sản xuất hàng nghìn tấn da thuộc mỗi tháng. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải đã hỏng hóc hầu như chỉ có tác dụng “trình diễn”. Còn trên thực tế, công ty đã cho xả thải qua 2 hệ thống ống ngầm chảy từ các bể chứa thẳng ra sông. Không những vậy, Công ty này còn thiết lập một hệ thống tự tràn tại bể lắng của hệ thống xử lý, thay vì đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải Khu công nghiệp Hiệp Phước thì cũng dẫn thẳng ra sông.
 
Tờ Sài Gòn Giải Phóng trích lời công nhân Trần Văn Xinh vận hành hệ thống xả thải trả lời đoàn kiểm tra cho biết: Mỗi đêm xả từ lúc 22 giờ, xả liên tục trong 3-4 giờ, với lượng nước thải độc hại chưa qua xử lý ước hàng trăm m³/đêm. Thậm chí có thời điểm do bể lắng đầy quá, công ty đã ra lệnh xả thải luôn vào ban ngày. Mỗi tuần có khoảng 2-3 đợt xả thải như vậy.
 
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên công ty Hào Dương bị phát hiện hành vi làm ô nhiễm môi trường này. Tính từ năm 2008 đến nay, công ty thuộc da Hào Dương đã 9 lần bị phát giác. Sau nhiều lần cảnh cáo, nhắc nhở và phạt tiền (nhiều nhất là 340 triệu đồng), công ty Hào Dương vẫn tiếp tục sai phạm. Lần gần đây nhất là cũng trong tháng 10 này, với số tiền phạt 75 triệu đồng. Tháng 4/2013, cũng tại công ty này đã có công nhân, khi thông ống dẫn bùn tại hồ xử lý nước thải, bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong. Theo báo Người Lao Động, cũng từng có đề xuất đình chỉ hoạt động, rút phép nhưng không thể thực hiện được vì vướng Luật Đầu tư và Nghị định 117 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo báo Tuổi trẻ trích lời luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP.HCM, Công ty Hào Dương đã phạm vào khoản 5, điều 7 Luật bảo vệ môi trường đối với hành vi bị cấm là “thải chất thải chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước”. Hành vi này có chế tài “cấm hoạt động”.
 
 
 

Từ Khóa :