Bí quyết làm chuối sấy dẻo cực đơn giản của người miền quêBí quyết làm chuối sấy dẻo cực đơn giản của người miền quê

Hoàng Lê 6:0 27/7/2019

Không giòn rụm như chuối khô, chuối sấy dẻo vừa mềm mại vừa lạ miệng đối với người dùng. Những khi rảnh rỗi hay những buổi tối ngồi xem ti vi, nhâm nhi miếng chuối sấy cùng với ly trà nóng còn gì thú vị cho bằng.

Chuối sấy dẻo là đặc sản của Bến Tre

Đối với người miền Tây, quả chuối vốn quá đỗi thân quen và có mặt gần như khắp các khu đất trống. Gần như mọi nhà đều trồng chuối, nhiều thì có thể bán thu lợi nhuận, ít thì trồng vài bụi để ăn chơi. Nhắc tới loại cây dễ trồng này, dân quê thường nói: “Trước cau, sau chuối”. Chuối dân dã gắn bó với đời sống của người miền quê tự bao đời.

Chuối vốn là loại cây quen thuộc ở quê

Chuối có nhiều loại và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và có sự thích nghi khác nhau. Thông thường, dân quê thường chọn những loại chuối dễ trồng và cho quả sai. Chuối xiêm, chuối già, chuối cao… là những loại chuối mà người dân ưa thích bởi có đặc điểm dễ trồng và cho buồng sai quả. Quả chuối đơn giản nhất là dấm chín để ăn ngay. Dân quê còn biến tấu quả chuối thành nhiều món ăn và được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Chọn những quả chuối vừa chín tới

Ngoài cách ăn chín hoặc nấu ăn quen thuộc, người miền quê còn dùng chuối mang đi sấy để thưởng thức lâu ngày. Món chuối sấy vốn dĩ là một đặc sản của người miền Tây nói chung và của người dân Bến Tre nói riêng. Cách chế biến chuối sấy dẻo được người Bến Tre chế biến khá cầu kỳ. Tuy nhiên, đối với người miền quê, chuối sấy cực kỳ đơn giản và cũng không cần phải tốn nhiều thời gian và nguyên liệu.

Phơi chuối cho thật khô trước khi ngào đường

Khác với chuối sấy khô, chuối sấy dẻo không cần chọn những quả chuối quá chín, chỉ cần hườm hườm là có thể bắt đầu chế biến. Sản xuất số lượng lớn thì cần lò nướng với một qui trình chế biến công phu còn với nhu cầu ăn chơi, bạn không cần phải sử dụng đến lò nướng mà vẫn có được những miếng chuối sấy thơm ngon không kém.

Dùng chuối sấy khô nhâm nhi với trà nóng

Đầu tiên, bạn chọn những quả chuối hườm da rồi lột vỏ mang đi phơi nắng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chẻ ra từng miếng mỏng hoặc phơi khô nguyên quả. Chọn những ngày nắng thật gắt, phơi chuối thật khô, tránh côn trùng đậu vào làm hỏng quả chuối. Bắc chảo dầu lên trên bếp, khi dầu sôi cho chuối vào để lửa lớn. Sau khi chiên chuối phơi khô, bạn phơi thêm 1 nắng nữa cho chuối thật khô để dùng được lâu dài.

Sau khi phơi chuối xong, bạn nấu nước đường với tỉ lệ 2:1 (2 phần chuối, 1 phần đường). Đun đến khi nào đường ngả màu vàng và kéo sợi,  bạn cho phần chuối đã chuẩn bị vào ngào đến khi chuối mặc một lớp áo màu vàng và thật bóng. Đó là dấu hiệu nhận biết phần chuối sấy dẻo của bạn đã hoàn thành và có thể dùng ngay. Đây là một món ăn vặt dễ làm, bất cứ ai cũng có thể chế biến trong thời gian ngắn.

Những khi rảnh rỗi, bạn lấy chuối sấy dẻo vừa ăn vừa nhâm nhi với ly trà nóng, thưởng thức dư vị của cuộc sống mang lại. Món ăn này thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là dân văn phòng dùng trong lúc nghỉ trưa.


Hoàng Lê