Bị Mỹ “cấm cửa”, Huawei củng cố mối quan hệ với Samsung, LG, SK HynixBị Mỹ “cấm cửa”, Huawei củng cố mối quan hệ với Samsung, LG, SK Hynix

Quang Huy 8:51 2/6/2019

Huawei được cho là đã tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ với các CEO của Samsung Display, LG Display và SK Hynix với mục tiêu duy trì mối quan hệ kinh doanh không bị gián đoạn để đảm bảo nguồn cung linh kiện cho các kế hoạch sản xuất sản phẩm của hãng trong thời gian tới.

Theo KoreaTimes, việc các quan chức Huawei hối hả gặp gỡ các giám đốc điều hành của Samsung Display, LG Display và SK Hynix diễn ra trong bối cảnh nhiều hãng công nghệ Mỹ như Google, Intel, Microsoft, Qualcomm cũng như hãng chip nước Anh ARM đã tạm dừng hợp tác kinh doanh với Huawei sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Không chỉ có vậy, Chính quyền Tổng thống Trump còn đang gây áp lực với các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh trong việc tẩy chay Huawei.

Hiện tại, Hàn Quốc đang cân nhắc các tác động từ việc chấm dứt hợp tác và tẩy chay Huawei. Bởi Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Việc dừng hợp tác với Huawei có thể ảnh hưởng đến nước này. Chỉ tính riêng số tiền mà Huawei đã bỏ ra để mua số linh kiện từ các công ty công nghệ Hàn Quốc cũng lên đến 10,6 tỷ USD trong năm 2018. Trong bối cảnh đó, việc Huawei phải tiến hành các cuộc tiếp xúc với đối tác Hàn Quốc để củng cố mối quan hệ cũng như đề phòng trường hợp xấu nhất là điều dễ hiểu.

Hiện tại, Samsung Electronics và SK Hynix là hai hãng cung cấp chất bán dẫn cho Huawei. Samsung Display và LG Display cung cấp tấm nền màn hình. Samsung Electro-Mechanicalics và LG Innotek cung cấp module camera cho smartphone của Huawei. Cũng theo báo cáo của Samsung, Huawei đang là một trong 5 khách hàng lớn của hãng. SK Hynix cũng cho biết phần lớn doanh số đến từ hoạt động bán chip cho Huawei.

Chưa biết các cuộc gặp gỡ này có giúp Huawei duy trì được mối quan kinh doanh với các đối tác Hàn Quốc hay không? Song, có một thực tế không thể phủ nhận là Huawei đang gặp vô vàn khó khăn khi bị nhiều hãng công nghệ lớn của Mỹ và thế giới quay lưng do tuân thủ lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ. Thậm chí, nhiều dự báo bi quan còn cho rằng: Huawei có thể phải rút khỏi thị trường smartphone thế giới, nếu lệnh cấm được Chính phủ Mỹ duy trì trong thời gian dài.


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung Huawei