Bí mật thùng cam Nhật Bản có giá 220 triệu đồngBí mật thùng cam Nhật Bản có giá 220 triệu đồng

Phương Linh 6:0 15/11/2020

Tại phiên đấu giá đầu tháng 11 ở Nhật Bản, một thùng cam 100 quả (loại cam được gọi là Mikan), nặng 20 kilogam vừa được bán đấu giá tại chợ Ota, chợ bán buôn ở Tokyo với giá 9.600 USD (khoảng 220 triệu đồng). Vì sao giá cam này lại đắt đến vậy?

Đây là phiên đấu giá đầu tiên trong năm với những loại cam quýt nổi tiếng đến từ tỉnh Ehime, trên đảo Shikoku ở miền nam Nhật Bản.

Có tới ba “mặt trời” tạo nên giống cam đắt đỏ này

Nishiuwa là một trong những khu vực trồng được giống Mikan của vùng Ehime và các loại cam quýt không hạt. Những loại cam này được biết đến bởi hương vị ngọt ngào, mỏng vỏ, dễ bóc, kết cấu tan trong miệng.

Cam quýt Nishiuwa có giá cao ngất ngưởng vì đây là một trong những thương hiệu hàng đầu của khu vực. Mikan được sản xuất trong một vùng giới hạn, liền kề bờ biển của thành phố Yawatahama, thuộc tỉnh Ehime.

Shin Asai, nhân viên bán hàng của cam Nishiuwa cho biết: Đây là loại Mikan được trồng và nhận ánh sáng từ ba nguồn mặt trời. Mặt trời thực (ánh sáng thực tế của mặt trời chiếu từ bên trên xuống ruộng cam), mặt trời với ánh sáng phản chiếu từ biển, và nguồn ánh sáng phản chiếu từ những bức tường đá của ruộng bậc thang. Đây là nguồn cung cấp ánh sáng trọn vẹn cho giống cam ở Ehime để tạo nên những trái cam tuyệt vời không đâu sánh bằng.

Asai nói thêm: Chỉ có khoảng 100 nông dân trồng ra loại Mikan đặc biệt này của khu vực. Hinomaru Mikan năm nay có chất lượng đặc biệt tốt. Theo đại diện của hiệp hội nông nghiệp Nishiuwa, mức giá trong phiên đấu giá mới nhất này được coi là “mức giá kỉ niệm” để đánh dấu sự bắt đầu của mùa mikan ở Nhật Bản năm nay. Vì chất lượng của trái cây mỗi năm thường phụ thuộc vào lần bán ra đầu tiên nên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những lần bán hàng tiếp theo đó. Trong ngành trái cây, phiên đấu giá đầu tiên rất quan trọng. Giá thông thường của loại cam quýt cao cấp này thường vào khoảng 75 USD (khoảng hơn 1,7 triệu đồng) cho 10 kg. Đây không phải là lần đầu tiên những quả cam, quýt ngọt có được mức giá đáng kinh ngạc như vậy (Thời điểm năm ngoái, mức giá cao nhất cũng lên tới hàng triệu đồng). Nhưng xét trong bối cảnh nền kinh tế đang bị tác động tiêu cực do Covid-19, mức giá lên cao như thế này khiến mọi người rất ngạc nhiên, nhưng cũng vui không kém.

Trong phiên đấu giá cam

Ngọt và rất đắt tiền

Hiện chưa rõ danh tính của người trả giá mẻ cam đầu tiên siêu cao nhưng Asai tin rằng điều này sẽ sớm được tiết lộ trong vài ngày tới. Theo Asai, một siêu thị cao cấp đã mua cam trong năm ngoái và dùng loại cam này để quảng bá cho cửa hàng.

Nhật Bản nổi tiếng với những vùng sản xuất được nhiều loại trái cây ngọt ngào và đắt tiền trong nhiều năm. Năm ngoái, 24 chùm nho ruby đỏ đã được bán đấu giá là 1,2 triệu Yên (11.000 USD). Soyeon Shim, trưởng khoa sinh thái nhân văn, Đại học Wisconsin Madison cho biết: Trong văn hóa châu Á, và đặc biệt là Nhật Bản, trái cây thường có giá trị cao và được… tôn trọng do thực tiễn văn hóa xã hội. Trái cây không chỉ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người châu Á mà còn được coi là mặt hàng xa xỉ, giữ một phần nghi lễ quan trọng và công phu trong phong tục tặng quà ở Nhật.

Theo báo cáo năm 2019 tại cục thống kê Nhật Bản, cam, quýt là trái cây cho năng suất cao nhất trong năm 2016 và 2017.

Ehime chỉ đứng sau tỉnh Wakayama về tổng sản lượng cam quýt nhưng đứng đầu cả nước về sản lượng của tổng thế hơn 40 loại trái cây có múi khác nhau, bao gồm cả satsumas (một loại cam ngọt, quả nhỏ). Linh vật địa phương ở vùng này là một quả cam hoạt hình có tên là Mikyan.

Cam, quýt là loại hoa quả phổ biến ở Nhật Bản. Loại hoa quả này quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày tới nỗi nếu bạn yêu cầu ai đó ngay lập tức vẽ ra một loại trái cây, có lẽ phải tới 99% người Nhật sẽ vẽ hình quả cam trên tờ giấy bạn đưa.

Nếu muốn trải nghiệm một ngày hái Mikan, bạn cũng có thể tới làng Karihama Akehamacho ở Seiyo. Tại đây, bạn sẽ được leo lên ruộng bậc thang để tới vườn cam quýt thu hoạch. Trải nghiệm hái Mikan với khách du lịch khá thú vị vì họ vừa làm việc, nhưng cũng được dừng lại ngắm cảnh, hít hà không gian thoãng đãng, đầy gió, đầy nắng và thưởng thức hương biển mặn mòi bao quanh.

Và cớ gì mà không lập tức nếm thử hương vị trái Mikan ngọt ngào và đắt đỏ. Rồi thể nào bạn cũng sẽ “phải lòng” loại quả sang chảnh này sau khi được nếm trái đầu tiên. 


Phương Linh

Theo Voyapon / CNN

Từ Khóa : Mikan