Bí mật hấp dẫn thực khách thèm ăn tại các nhà hàng

Bí mật hấp dẫn thực khách thèm ăn tại các nhà hàng

An Nhàn 7:29 21/8/2017

Để làm nên thành công trong kinh doanh nhà hàng- quán ăn thì chắc chắn cần đến rất nhiều yếu tố quyết định. Tuy nhiên, bài trí không gian nội thất ra sao khiến thực khách cảm thấy đói và muốn ăn - ngon miệng lại là một bí quyết ít ai nói cho ai trong kinh doanh ẩm thực.

Có lẽ rất nhiều lần chúng ta thắc mắc tại sao thức ăn thưởng thức ngay tại quán lại đem đến cảm giác ngon miệng hơn thưởng thức ở nhà không? Bởi vì thức ăn ở quán nóng hổi và đầy đủ gia vị hơn sao? Nhưng ngay cả khi được vận chuyển “thần tốc” với những thùng giữ nhiệt to phía sau xe, thì thực khách cũng cảm thấy hương vị không thể đầy đủ như khi ăn tại chỗ. Câu trả lời chính xác cho vấn đề này nằm ở chỗ: “ Không gian”. Theo kiến trúc sư Nguyễn Thị Tâm An cho biết, thức ăn tại quán khiến thực khách ngon miệng hơn nhờ vào màu sắc, cách bố trí đèn cho đến những bức tranh bày trí trong quán ăn đều chính là “thủ phạm” khiến thực khách cảm thấy đói bụng và ăn ngon hơn.

Màu sắc:

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng có những màu sắc không chỉ khơi dậy cho ta sự thèm ăn, mà thậm chí còn giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Đó thường là những màu tông nóng (màu đỏ, màu vàng, màu cam), màu xám, màu đen, màu nâu… Lợi dụng điều đó, những nhà “ảo thuật” trong thiết kế đã vận dụng triệt để những màu sắc ấy vào trong không gian nội thất không chỉ ở quán ăn mà còn tư vấn cho gia chủ bày biện ngon mắt, phù hợp với màu sắc tại những căn bếp của mỗi gia đình.

Bàn ăn phối hợp tông màu nóng (hoa đỏ, đèn vàng, giấy ăn cam)-thiết kế của SOI studio

Gương:

Việc bố trí những tấm gương lớn gắn ở hai bên tường không chỉ đơn thuần giúp khách hàng ngắm nhìn nhan sắc của bản thân, mà còn giúp không gian trong nhà hàng trông rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, gương còn giúp phản chiếu ánh đèn khiến không gian quán ăn thêm lung linh, lãng mạn, tăng cảm xúc hạnh phúc cho thực khách.  

Với các quán ăn có diện tích nhỏ ởViệt Nam, việc trang trí nội thất với gương được ứng dụng phổ biến, song các chủ nhà hàng vẫn nên lưu tâm đến yếu tố phong thủy, bởi gương không phải muốn lắp ở đâu cũng được.

ảnh thiết kế của SOI studio

Ánh đèn:

Ánh sáng bố trí theo công năng, đảm bảo ánh sáng chung và ánh sáng nhấn. Ánh sáng chung đủ để thắp sáng cả phòng ăn, còn ánh sáng nhấn chính là cách bố trí đèn màu vàng lắp ngay  bàn ăn bởi nó giúp thực phẩm trông ngon mắt, tạo không gian ấm cúng, nhất là những quán bán đồ nướng.

Tuy nhiên, thứ ánh sáng này chỉ dùng để “nịnh” đồ ăn, thế nên quán ăn thật sự không phải là một nơi thích hợp để có những bức ảnh selfie “sống ảo” tôn người, vì da bạn trông sẽ thật vàng, đặc biệt là buổi tối.

Đèn lối đi và đèn trên các bàn ăn- thiết kế của SOI studio

Cây xanh:

Cây xanh trong quán ăn đóng vai trò hút bớt mùi đồ ăn trong không khí, giữ được không gian thông thoáng và đem đến cho thực khách cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên.

Ảnh cây xanh gần vị trí bàn ăn- thiết kế của SOI studio

Đặc biệt, một số quán ăn “tinh tế” bày thêm những chậu rau gia vị nhỏ để trang trí sẽ càng kích thích vị giác của thực khách, đồng thời cho cảm giác như đang được ăn thực phẩm “hữu cơ” được trồng và hái ngay tại bàn.

Hình ảnh cây xanh tại lối vào- thiết kế của  SOI studio

Gạch ốp:

Vì thức ăn rất dễ rơi xuống sàn, nếu chủ quán không muốn điên đầu để giải quyết các vệt ố vàng trên gạch thì tốt nhất là nên chọn                                         

Nguồn gạch từ công ty Maika

Màu gạch mang lại cảm giác sạch sẽ - gạch công ty Maika

Ngoài những yếu tố nội thất kể trên, cách bố trí bàn ghế, tạo không gian đi lại, kiểu cách bàn ghế, rèm cửa sổ, hoa cắm bàn… cũng là những yếu tố cần chú trọng không kém trong tổng thể chung, giúp một nhà hàng, quán ăn níu chân thực khách.

Một quán ăn thu hút được khách hàng không chỉ có đồ ăn ngon, cung cách phục vụ lịch sự nhiệt tình mà còn phải có một không gian nội thất biết “dụ dỗ” khách hàng. Nếu không gian thiết kế truyền tải được phong cách  của chủ quán  thì đó chính là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực chả kém gì một đầu bếp tài ba.

*Bài viết được tư vấn chuyên môn từ giảng viên đại học Kiến Trúc Nguyễn Thị Tâm An


An Nhàn