Bí mật giúp người Amish không sống theo xã hội hiện đại chẳng bị ung thưBí mật giúp người Amish không sống theo xã hội hiện đại chẳng bị ung thư

Phương Linh 13:44 14/5/2017

Nhìn vào số liệu thống kê về sức khỏe, những người Amish khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi hầu như không ai mắc bệnh ung thư, không có chứng tự kỷ và hiếm khi bị ốm. Bí quyết gì để họ khỏe khoắn hơn so với phần dân số còn lại ở Hoa Kỳ? Bí mật đang dần được hé mở.

Người Amish gốc Đức và Thụy Sỹ, sống lưu lạc khắp nơi ở Nga, Trung Quốc, và nhiều nhất là ở nước Mỹ sau cuộc xung đột tôn giáo tại châu Âu thế kỉ 18. Trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Cancer Causes and Control đã cho thấy người Amish hầu như không bị ung thư và được coi là những người khỏe mạnh nhất ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Ohio đã đưa ra một nghiên cứu về dân số Amish để xem tỷ lệ ung thư của họ có cao hơn do thiếu sự chăm sóc y tế thông thường hay không. Nhưng bất ngờ thay, kết quả lại gây sốc cho họ. Thực tế, người Amish lựa chọn cách sống truyền thống của tổ tiên thay vì cách sống hiện đại như chúng ta ngày nay. Họ đi theo đúng với những gì mà nhiều thế hệ trước đã làm, thờ ơ với sự phát triển của thế giới.

Người Amish không tiêm phòng

Những người Amish hiếm khi bị khuyết tật liên quan đến học vấn hoặc tự kỉ. Chỉ có 3 trường hợp trẻ tự kỉ được tìm thấy trong cộng đồng người Amish tại thời điểm nghiên cứu, trong đó có 2 đứa trẻ đã được tiêm Vaccine như trẻ em Mỹ. Thay vì thừa nhận tự kỉ có liên quan đến vấn đề vaccines, y tế phía Mỹ lại cho rằng người Amish ít có trường hợp bị tự kỉ là do cơ thể có một loại siêu gen đặc biệt không giống với các với chủng tộc khác. Bất chấp áp lực từ phía chính phủ, người Amish luôn từ chối tiêm chủng. Họ cho rằng việc chủng ngừa là trái với ý muốn của Chúa. Bất ngờ thay, niềm tin này dường như lại mang đến nhiều phúc lành cho sức khỏe của họ.

Người Amish chỉ dùng thực phẩm hữu cơ và thực phẩm địa phương

Nhờ đó, người Amish không chỉ tránh được các loại đồ ăn đóng gói, đồ ăn công nghiệp mà còn có thể phát triển được nền nông nghiệp của chính mình bằng phương pháp canh tác hữu cơ. Họ tự chăn nuôi động vật, thực phẩm của họ hoàn toàn tự nhiên và không phải là thực phẩm biến đổi gen GMO. Điều quan trọng cần lưu ý hơn cả là do tự cung tự cầu về thực phẩm nên người Amish luôn ăn thức ăn theo mùa, thuận với thiên nhiên. Trái cây, rau quả theo mùa luôn có giá trị dinh dưỡng cao hơn, chúng chứa đầy các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa chống lại gốc tự do, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và trẻ lâu. Nhờ đó, một số chứng bệnh như ADHD (tăng động giảm chú ý), dị ứng thực phẩm, hen phế quản rất hiếm thấy ở người Amish.

Người Amish ăn nhiều chất béo lành mạnh

Rất ít người Amish bị béo phì dù họ vẫn ăn nhiều bơ, thịt, trứng và sữa tươi. Điều quan trọng hơn là họ biết lựa chọn các chất béo lành mạnh cho cơ thể. Các thực phẩm bơ và sữa tươi có nhiều Vitamin hòa tan chất béo như A, E, và K2, đặc biệt là Vitamin K2 rất thiếu trong chế độ ăn kiêng hiện đại. Vitamin K2 đặc biệt quan trọng vì liên quan đến sự trao đổi canxi. Thiếu vitamin K dẫn đến nhiều bệnh như tim mạch, loãng xương và thậm chí là ung thư.

Người Amish chịu khó hoạt động thể chất

So với tỉ lệ béo phì tổng thể ở Mỹ là 31%, người Amish béo phì chỉ có khoảng 3%. Những người Amish không sử dụng ô tô hoặc bất kỳ công nghệ hiện đại nào. Mức độ hoạt động thể chất của họ khá cao: Đàn ông trung bình thực hiện 18.000 bước đi mỗi ngày và phụ nữ trung bình là 14.000 bước. Họ đi bộ rất nhiều và tham gia vào nhiều hoạt động thể chất, giúp cho tỉ lệ bệnh liên quan đến tim mạch thấp. Lối sống này thực sự lành mạnh, giúp họ có một sức khỏe hoàn thiện.

Căng thẳng không có trong từ điển của người Amish

Stress là thủ phạm nguy hiểm số 1 liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Khi bị stress, mức cortisol tăng lên khiến cho sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng về lâu dài. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến stress như tim mạch, mệt mỏi vùng thượng thận, mất cân bằng hormone, lượng đường trong máu và tỉ lệ cholesterol cao, béo phì… Trong khi đó, người Amish sống trong một cộng đồng không hề có những căng thẳng. Họ có lối sống chậm chạp, tỉ mỉ và kiên nhẫn, không có ganh đua, cạnh tranh. Họ tạo ra một cộng đồng bình đẳng, hợp tác và hài hòa. Người Amish bây giờ vẫn sống theo một lối sống của chính họ từ 300 năm trước khiến chúng ta phải nhìn lại và rút ra được một số bài học cho chính mình.

Sống thuận theo lẽ tự nhiên luôn được tiếp thêm nguồn sức mạnh từ mẹ Trái đất!!!


Phương Linh

Từ Khóa :