Bị kiện, PricewaterhouseCoopers quyết bảo vệ kiểm toán viênBị kiện, PricewaterhouseCoopers quyết bảo vệ kiểm toán viên

Hải Yến 15:24 14/8/2012

PricewaterhouseCoopers (PwC), công ty kiểm toán thuộc Big Four đang bị điều tra về những sai sót trong quá trình kiểm toán tại RSM Tenon.

Hiện tại, hội đồng kỷ luật kế toán, kiểm toán (AADB) đang trực tiếp điều tra về những vi phạm nguyên tắc kiểm toán của PwC trong quy trình chuẩn bị, thông qua và tiến hành kiểm toán các báo cáo tài chính tại công ty tư vấn tài chính doanh nghiệp RSM Tenon trong giai đoạn 6/2009 -6/2011. Theo đó, RSM Teno đã phát hiện PwC mắc các lỗi nghiêm trọng trong bảng cân đối tài khoản năm 2010.
 
PwC cho biết công ty sẽ tích cực hợp tác với AADB trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, phát ngôn viên của PwC vẫn tuyên bố: “Chúng tôi nhất định bảo vệ các kiểm toán viên của mình và  sẵn sàng tiến hành kiểm toán lại nếu RSM Tenon yêu cầu”. Các thông tin mới nhất về vụ điều tra đã  được tiết lộ khi G4S (Công ty anh ninh của Anh) chính thức mời PwC tiến hành kiểm tra những sai sót của công ty này trong quá trình bảo vệ an ninh cho Thế  vận hội 2012.
 
Mặc dù cuộc điều tra vẫn chưa  đi đến hồi kết nhưng vụ việc đã phương hại không nhỏ tới hình ảnh và uy tín của PwC. Trước đây không lâu, tháng 1/2012, PwC cũng đã phải chịu mức phạt kỷ lục (1,4 triệu usd) từ ngân hàng JP Morgan khi PwC đã “nhầm lẫn” chuyển tiền của khách hàng sang quỹ riêng của JP Morgan.   
 
Động thái bảo vệ kiểm toán viên của PwC cho thấy quan điểm làm việc xuyên suốt và khá khôn ngoan của tập đoàn này. Trong khi đó, khi thấy nhân viên của mình bị cáo buộc phạm tội, Baidu ngay lập tức trở mặt đổ hết tội cho những người này và phủi tay bằng các quyết định sa thải.
 

Hải Yến

Từ Khóa :