Bị kết tội tham nhũng, cựu Tổng thống Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tùBị kết tội tham nhũng, cựu Tổng thống Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù

Quang Huy 14:54 6/4/2018

Đây là mức án mà Tòa án quận trung tâm Seoul đưa ra trong phiên xét xử diễn ra vào chiều nay, ngày 6/4. Ngoài ra, bà Park Geun-hye còn phải nộp phạt 18 tỷ won (16,9 triệu USD).

Theo hãng tin Yonhap, trong 16 tội danh về tham nhũng mà bà Park Geun-hye bị tòa án tuyên bố có nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền. Đồng thời, bà Park Geun-hye cũng bị tòa án xác định đã thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil để nhận hàng chục triệu USD từ các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte nhằm giúp gia đình bạn thân cũng như tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil sở hữu. Trước đó, vào tháng 2, toà án trung tâm Seoul đã tuyên án bà Choi Soon-sil 20 năm tù giam cùng số tiền phạt 16,6 triệu USD.

Do công chúng Hàn Quốc quan tâm đến vụ án này, nên phiên xét xử đã được truyền hình trực tiếp, bất chấp sự phản đối của cựu Tổng thống Park. Bà Park cũng bác bỏ các hành vi sai trái mà các công tố viên đưa ra và không có mặt tại tòa. Trước đó, các công tố viên tham gia xét xử đã đề nghị mức án 30 năm tù và 112 triệu USD tiền phạt cho bà Park.

Lên nắm quyền đầu năm 2013 trong cuộc bầu cử dân chủ, bà Park Geun-hye đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã không có được một nhiệm kỳ trọn vẹn khi tháng 12/2016, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu phế truất bà Park Geun-hye do bị cáo buộc có liên quan đến bê bối tham nhũng. Ngày 10/3/2017, bà chính thức bị tòa án hiến pháp bãi nhiệm. Động thái này khiến bà Park Geun-hye trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được bầu theo quy chế dân chủ bị phế truất. Ngày 31/5/2017, bà Park Geun-hye bị tạm giữ để phục vụ điều tra sau khi Cựu Tổng thống Hàn Quốc cùng người bạn thân Choi Soon-sil bị buộc tội nhận 59,2 tỷ won tiền hối lộ từ các tập đoàn Samsung, Lotte và SK.


Quang Huy