Bị hạn chế chơi ngoài trời, trẻ vụng về hơn


Bị hạn chế chơi ngoài trời, trẻ vụng về hơn

Hương Nguyên 14:20 30/12/2016

Ai cũng hiểu rằng cho trẻ tự do vui chơi ngoài trời tốt hơn là nhốt chúng trong bốn bức tường. Nhưng hiểu và hành động ở mức độ nào mới quan trọng. Cùng lắng nghe một bà mẹ hai con trải lòng về vấn đề này.

Lũ trẻ được tới thăm Trung tâm Tự nhiên, chủ yếu là những bé trai – đối tượng hiếu động, tinh nghịch và rất hay nổi giận. Khi được cho vào rừng chúng bắt đầu lớn tiếng với nhau để dự đoán về những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, sau một thời gian được giới thiệu về những quy tắc khi vui chơi và tự do khám phá, nô đùa trong rừng chúng không ồn ào, yên tĩnh lắng nghe. Lũ trẻ phân tán để vui chơi nhưng số khác lại bắt đầu cùng nhau dựng lều vải lớn.
 
Trang Childsplay Magazine dẫn lời của Angela Hanscom - một bà mẹ có hai người con cùng vui chơi cho biết: Không có gì vui hơn khi nhìn lũ trẻ tự thiết kế và vui chơi trong rừng. Đang say sưa ngắm chúng, tôi bị giật mình bởi một tiếng la: “Đặt que củi xuống”. Tôi nhìn thấy một người đang lao nhanh về phía bọn trẻ và nói lớn: “Nguy hiểm! Nguy hiểm”. Sau một phút ngạc nhiên, tôi lên tiếng cho cô ấy biết: “Không sao đâu. Tôi biết chúng có thể sử dụng những thứ này miễn là tôn trọng không gian của nhau, để không chạm vào người khác gây thương tích”. Cô ấy đành cau mày, quay đi đến một nhóm khác gần đó. Tôi quyết định cho những đứa trẻ tiếp tục tiến hành dự án của chúng sau những lời quát lớn.
 
Sau khi được người lớn giúp đỡ, chúng vui mừng và bắt đầu dựng lều lớn bằng que củi. Một bé trai với ánh mắt bừng sáng: “Hãy nhìn những gì chúng con làm này”. Khi vui chơi trong rừng, lũ trẻ rất khó tránh được những va chạm, thậm chí bị tím bầm. Nhưng mẹ thiên nhiên đã cố gắng chứng minh rằng, trẻ nhỏ có khả năng nhiều hơn người lớn tưởng.
 
Angela - chuyên gia trị liệu trẻ nhỏ, người sáng lập TimberNook tập trung vào các chương trình phát triển tự nhiên cho trẻ - cho biết: “Là mẹ của hai cô gái, ở mức độ nào đó tôi có thể thông cảm với nỗi sợ hãi của những cha mẹ khác, đó là bản năng của người lớn khi chăm sóc con cái. Họ thường hét lên: “Hãy cẩn thận” hay “Đi chậm thôi”. Điều này là khá bình thường và phổ biến. Nhưng thực tế, việc hạn chế vận động của trẻ và khả năng chơi ngoài trời có thể gây hại cho chúng nhiều hơn”.
 
Nếu người lớn tiếp tục co hẹp thời gian và không gian vui chơi của trẻ sẽ làm gia tăng tình trạng thiếu hụt cảm giác trong tâm lý. Theo tờ New York Times: tình trạng trẻ nhỏ cần trị liệu hệ thống giác quan đang có xu hướng gia tăng. Trong 4 năm qua, tại các trường công ở thành phố New York, số lượng học sinh phải trải qua quá trình liệu pháp nghề nghiệp – nhằm giúp con người quan tâm hớn tới những hoạt động hàng ngày và cảm nhận cuộc sống ý nghĩa hơn – đã tăng lên 30%. Trong khi đó ở Chicago trong 3 năm qua là 20%, Los Angeles tăng với mức 30% trong vòng 5 năm.
 
 
 
Ngoài ra, việc hạn chế thời gian cho trẻ ở vui chơi ngoài trời sẽ làm mất cân bằng khả năng phát triển. Nói cách khác, chúng đang bị giảm nhận thức về cơ thể và cảm giác về không gian, tỏ ra vụng về hơn.
 
Hệ thống thần kinh của trẻ được thiết kế tự nhiên trong việc tìm kiếm những cảm giác đầu tiên để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong những giai đoạn sau. Giả sử, một đứa trẻ có khả năng và bắt đầu nhảy qua tảng đá nhỏ, đó là bởi vì não của bé đã sẵn sàng cho hoạt động này. Nếu trẻ muốn quay vòng tròn để vui vẻ đó là khi anh chàng cần cảm giác đó. Nếu bé gái trèo lên cây dễ dàng có nghĩa là đã có khả năng làm như vậy.
 
Tuy nhiên, người lớn luôn lớn tiếng và cô gắng loại bỏ bất kỳ những hoạt động nguy hiểm, nói “không” với tất cả: “Không chạy, không leo trèo, không được nghịch bẩn, không nhảy qua những tảng đá, không nhặt que…..”
 
Cha mẹ luôn quan tâm đến con cái và cố gắng bảo vệ chúng. Tuy nhiên, đôi khi an toàn quá lại gây hại nhiều hơn đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Thực tế, chúng cần phải leo trèo, chạy nhảy, hòa mình với thiền nhiên, nô với vũng nước, bùn…là tất cả những cảm giác cần thiết để phát triển hệ thống xúc giác khỏe mạnh – nền tảng để chúng học hành tốt hơn và biết phấn đấu hoàn thành mục tiêu trong cuộc sống tương lai.
 
Không chỉ vui chơi trong rừng để phát triển hệ thống xúc giác và tinh thần. Một số trò chơi khác cũng mang lại nhiều lợi ích như:
 
Trượt tuyết
 
Nếu như may mắn sống ở vùng có tuyết thì trượt tuyết là một hoạt động cảm giác tuyệt vời. Nếu trẻ được ngồi trên những chiếc xe trượt tuyết, giữ cân bằng để đảm bảo an toàn sẽ kích hoạt hệ thống tiền đình (khả năng cân bằng) và cải thiện khả năng nhận thức, thiết lập ý thức tốt hơn.
 
Đi bộ chân trần trong rừng
 
Đi chân đất trên địa hình không bằng phẳng là hoạt động thách thức lòng can đảm của trẻ, tăng cường sức khỏe của mắt cá chân và phát triển các vòm bàn chân. Những cảm giác bụi bẩn, que củi hay lá ở dưới bàn chân sẽ giúp phát triển giác quan xúc giác, khả năng cảm nhận thế giới của trẻ.
 
Lăn trên đồi cỏ
 
Lăn xuống đồi cỏ giúp cung cấp áp lực cần thiết để cơ bắp và dây chằng có thể cảm thụ bản thân – cảm giác nền tảng để trẻ điều chỉnh chính xác trọng lượng khi chơi các trò chơi. Chúng sẽ biết cách tô màu với bút chì mà không làm gãy, hoặc giữ một chú gà con mà không dùng lực quá mạnh.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :