Bi hài đám cưới thật xài hàng giảBi hài đám cưới thật xài hàng giả

Vĩ Thanh 21:18 4/4/2015

Của hồi môn vốn là truyền thống của người Việt, hai họ sẽ trao cho con cái chút ít khi đi dựng vợ, gả chồng vừa làm vốn liếng, vừa có kỷ niệm. Tuy vậy, truyền thống tốt đẹp này cũng đang dần trở thành “những khúc biến tấu”… không ngộ nghĩnh chút nào khi mang nặng tính hình thức thậm chí khoe của những gia đình muốn “đẹp mặt” trước quan khách họ hàng mà sẵn sàng dùng cả vàng giả.

Vốn gia đình cũng khá giả nên bố mẹ Vinh đã đặt riêng một bộ trang sức dành cho con gái làm của hồi môn về nhà chồng. Khổ nỗi bộ trang sức này đặt kiểu riêng ở Hà Nội và cần thời gian gia công nên Vinh phải về chuẩn bị đám cưới trước và nhờ em họ đến ngày cưới mới mang về. Tuy vậy, em họ cô do vướng việc nên đến ngày cưới chính mới về thì lại gặp tai nạn dọc đường, của hồi môn vì thế cũng chưa thể “hồi môn”. Sợ con gái tủi thân ngày cưới, gia đình Vinh đã kiếm gấp một bộ trang sức vàng giả. Cả lễ cưới Vinh cũng tim đập chân run sợ ai đó nhà trai hay quan khách phát hiện mình đeo vàng giả thì xấu mặt. Xem lại ảnh cưới chồng luôn trêu bảo mặt Vinh hôm đó nhìn như mất sổ gạo, cười cũng chẳng nổi. Đến giờ khi đã có 2 con, bộ trang sức vàng giả vẫn được Vinh giữ gìn như một kỷ niệm bi hài, khó quên trong ngày cưới.
 
Đám cưới của Linh ở Khâm Thiên diễn ra tại nhà hàng khá nhiều quan khách đã phải trầm trồ, ngạc nhiên trước độ “chịu chơi” của họ hàng nhà gái khi cả chục người đua nhau lên tặng dây chuyền, lắc tay, nhẫn… bằng vàng cho cô dâu. Trong đám cưới, cô dâu cũng đi chào khách với đầy vàng trên tay, trên cổ, nhiều người trêu Linh tha hồ có vốn để vợ chồng làm ăn. Tuy không phải là gia đình câu nệ, tính toán về tiền bạc nhưng gia đình Linh cũng thấy “mát mặt” khi họ hàng nhà gái tỏ ra quan tâm tới cô dâu như vậy.
 
Tuy vậy, tới đêm tân hôn về, cả nhà Linh mới ấm ớ khi cô dâu ném đi hầu hết toàn bộ số trang sức được tặng và nói đó chỉ là đồ mỹ ký, chỉ có 1 sợi dây chuyền nhỏ và 1 chiếc nhẫn là vàng thật. “Đâu cần phải bày trò lố như vậy, mình có bao nhiêu thì tặng chừng đó, tự dưng dùng vàng giả để người ta phải tấm tắc, trầm trồ chả có gì hay ho” - Linh cho hay.
 
Còn mẹ anh cùng mọi người trong gia đình cũng chỉ biết thở dài với cách làm của nhà thông gia bởi chuyện này có nói ra cũng không hay.
 
 
Ảnh minh họa: Nhiều gia đình mất đi sự vui vẻ cũng bởi những món đồ của hồi môn trao trong lễ cưới.
 
Ấm ức hơn khi Thảo Nhi ở Hà Đông thậm chí còn bị thay của hồi môn vàng thật bằng vàng giả. Vốn biết nhà trai khó khăn nên trước khi cưới, nhà Thảo Nhi đã đưa một dây chuyền 4 chỉ và 1 lắc vàng 3 chỉ để hôm cưới mẹ chồng sẽ đeo cho cô để đẹp mặt trước quan khách. Tuy nhiên, đến hôm đó, mẹ chồng Thảo Nhi lại đeo cho cô một bộ dây chuyền, nhẫn, lắc khác to hơn hẳn bộ gia đình cô mua. Còn ngỡ nhà chồng cố thay một bộ nữ trang khác tặng con dâu, Thảo Nhi thấy rất cảm động. Tuy nhiên, đến khi lễ cưới kết thúc chồng mới nói riêng với Nhi rằng gia đình anh khó khăn nên đã bán toàn bộ số vàng nhà cô đưa và phải mua một bộ mạ vàng thay thế. Bất ngờ và ấm ức, Thảo Nhi đã giận chồng suốt hơn một tuần liền, mẹ chồng thì nói cô ích kỷ vì về nhà chồng, vàng hồi môn cũng là của chung. Nhi cũng chưa dám nói với bố mẹ đẻ, sợ gia đình sẽ sốc hay lời qua tiếng lại thì phận dâu mới như cô ở nhà chồng lại thêm phiền phức hơn.
 
Cũng nhận của hồi môn là 8 chỉ vàng giả do nhà trai không muốn thua kém nhà gái và xấu mặt trước quan khách họ hàng, sau khi cưới, chị Ngọc ở Gia Lâm và chồng còn phải gánh thêm khoản nợ hơn 40 triệu do nhà chồng trọng hình thức nên tổ chức hôn lễ khá rình rang. Toàn bộ 7 chỉ vàng bố mẹ đẻ cho chị làm của hồi môn cũng phải đem ra bán sạch để trả nợ. “Người ta nhớ tới của hồi môn như một kỷ niệm hay là vốn liếng để vợ chồng mới cưới làm ăn thì mình thấy nó như là gánh nặng, một sự giả tạo không muốn nhớ” - chị Vân thở dài cho biết.
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :