Bi hài CSGT phạt lỗi… tem xeBi hài CSGT phạt lỗi… tem xe

Trường Giang 18:39 9/10/2013

Nếu có một giải thưởng sáng tạo và yêu nghề, có lẽ những chiến sỹ CSGT trong đoạn clip dưới đây sẽ là những ứng cử viên số một.

Trên trang youtube ngày 8/10/2013 vừa đăng tải clip do một người tham gia giao thông, có thể coi là “nạn nhân” trước tinh thần yêu nghề của các chiến sĩ CSGT. Đoạn clip không nói rõ ở khu vực nào, nhưng dựa vào biển số xe (59), rất có thể sự việc xảy ra tại TP HCM.
 
Nội dung của đoạn clip cho thấy hai CSGT giữ xe của một người tham gia giao thông sau khi anh này rẽ phải, đúng làn, có bật đèn tín hiệu xin đường. Căn cứ vào việc hai cảnh sát không có bất kỳ phản ứng gì khi người bị dừngxe tường thuật lại quá trình chuyển làn và đổi hướng xe của mình, có thể thấy nhiều khả năng người lái xe đã xử lý đúng luật.
 
Cả hai viên cảnh sát đều không đưa ra được lý do dừng xe, giữ giấy tờ của người đi đường này. Trong một nỗ lực tuyệt vời nhằm khai thác lỗi sai của người bị dừng phương tiện, một trong hai viên cảnh sát bắt lỗi… tem xe?! Mặc dù màu xe, nhãn hiệu xe hoàn toàn phù hợp với đăng ký, song vị cảnh sát một mực khẳng định tem xe không phù hợp. Bản thân viên CSGT này cũng không chỉ ra được quy định nào trong luật liên quan đến tem xe. Trên thực tế, trong giấy đăng ký xe chỉ quy định màu và nhãn hiệu, do đó, tem xe nguyên bản không nằm trong yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông.
 
 
Liên quan đến tem xe, rất nhiều hãng xe gắn máy phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, việc “lên đời” cũng chỉ xoay quanh cái tem xe và một vài chi tiết nhựa không đáng kể. Chiếc tem chỉ là vật mang tính trang trí mà không thay đổi kết cấu, tính năng của phương tiện. Nếu phạt lỗi tem xe, có lẽ 100% xe buýt đều vướng lỗi này, bởi không xe nào không sơn lên ít nhiều những tấm hình quảng cáo. Ngoài ra, toàn bộ 100% xe khách đường dài đều dán thương hiệu của công ty lên hông xe. Dựa vào lập luận của viên CSGT này, cũng có thể “đè” ra mà phạt được.
 
CSGT bấm iPhone làm ngơ trước thắc mắc của người đi đường
 
Phần lớn người xem clip trên đều phẫn nộ về thái độ vô cảm và thói làm việc bất chấp pháp luật của 2 vị CSGT. Sau khi ép người đi đường vào một lỗi không tồn tại trong quy định của pháp luật, 2 cảnh sát lên xe đi thẳng, thậm chí tông ngã người quay clip (căn cứ vào hình ảnh của clip) khi người này cố ngăn không cho cảnh sát thu giữ bằng lái xe theo cách không thể nào bi - hài hơn.
 
Chưa hết, một trong hai CSGT luôn tìm cách che biển tên khi người quay clip lia máy quay tới với lý do: “Anh làm gì mà có quyền xem tôi”. Trong khi đó, người quay clip đã trả lời không thể đúng hơn: “Là một công dân”!
 
Việc CSGT hạch sách, nhũng nhiễu người tham gia gia thông vòi tiền đút lót (để cho qua), hoặc phạt bằng được cho dủ chỉ tiêu từ lâu đã tạo nên sự bất bình trong người dân khiến nhiều thành phần trong lực lượng này đã trở thành mối lo ngại của những người tham gia giao thông.
 
Hễ thấy bóng áo vàng - sắc phục của CSGT thì phần lớn, cảm giác đầu tiên của người đi đường là “oải” và “nản” vì sắp gặp gắc rối, ngược hoàn toàn với mục đích mà các CSGT đang hiện diện trên đường - mang lại sự bình yên cho người tham gia giao thông.
 
Xem chừng, “công cuộc” xây dựng lại hình ảnh của các chiến sỹ CSGT vẫn còn lắm gian nan. Không cứ đưa nữ CSGT ưa nhìn xuống đường hay buộc CSGT bụng bự ngồi bàn giấy là hình ảnh người chiến sỹ sẽ đẹp lên ngay được.
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :