Bị đình chỉ chức vụ do phá hủy di tích lịch sử chùa Trăm Gian


Bị đình chỉ chức vụ do phá hủy di tích lịch sử chùa Trăm Gian

Trần Yến 15:27 30/8/2012

Ngày 29/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ đình chỉ ngay chức vụ trưởng ban quản lý di tích chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ - Hà Nội), vì đã tự ý phá hủy di tích lịch sử gần ngàn năm tuổi.

Suốt hơn 100 ngày qua, ngôi chùa Trăm Gian, di tích lịch sử gần ngàn năm tuổi tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bị đập phá nhiều hạng mục và làm mới bằng vậy liệu hiện đại với lý do trùng tu. Trong khi đó bên thi công không có một thứ giấy tờ, quy trình thủ tục gì. Đến khi cơ quan chức năng từ thôn, xã, huyện, thành phố và trung ương biết thì ngôi chùa cổ kính đã bị đập phá tanh bành và xây mới hoàn toàn.
 
Theo một cán bộ thanh tra trực tiếp về thăm chùa Trăm Gian cho biết “Năm 2007-2009, dự án trùng tu ở chùa Trăm Gian có được một văn bản thỏa thuận của bộ, nhưng vì không có kinh phí, nên dự án không hoạt động. Bây giờ họ tự phá ra làm mới hoàn toàn, không có hồ sơ giấy thủ tục gì”.
 
Một ngôi chùa ngàn năm tuổi bị phá tan hoang suốt hơn 3 tháng qua, mà sở văn hóa và các cơ quan ban ngành liên quan không biết một chút gì thì thật là … ”bình thường”. Điều đó cho thấy sự “đi sâu đi sát” với công việc của các ban ngành hành chính công thật là “bao quát” và cũng thật biết biến báo đa dạng, biến cái mới thành cái cũ như “hố tử thần” là “họng núi lửa cổ” trong tuần vừa qua và biến cái cũ thành cái mới như di tích chùa Trăm Gian đây.
 
Gác khánh và nhà tổ cổ kính còn vững chãi bỗng dưng bị đập bỏ để dựng các công trình... một ngày tuổi
 
Sở VH – TT&DL Hà Nội yêu cầu UBND Chương Mỹ gửi văn bản giải trình nêu rõ những vi phạm trong tu bổ, tôn tạo di tích chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội).
 
Ngày 24/8, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cùng Cục Di sản văn hóa về thị sát, ngay lập tức, biên bản yêu cầu đình chỉ thi công “làm mới” chùa Trăm Gian được ký tại sân chùa. Nhưng đã quá muộn. Những cấu kiện gỗ tháo ra bỏ hết, đưa vật liệu mới vào 100%. Toàn bộ kiến trúc công trình cổ bị phá hủy hoàn toàn, thay vào là toàn bộ kiến trúc công trình mới trăm phần trăm.
 
Tại cuộc họp ngày 29/8, ngoài việc yêu UBND huyện Chương Mỹ đình chỉ ngay chức trưởng ban quản lý di tích chùa Trăm Gian, ông Nguyễn Thế Thảo (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng TP phối hợp với Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch) nhanh chóng sử dụng phương tiện, số vật liệu đã bị phá dỡ để phục hồi nguyên trạng những phần nguyên trạng đã bị phát bỏ.
 
Khu bảo điện chính của chùa Trăm Gian
 
Các vị La Hán được sơn lại làm mất đi vẻ oai nghiêm
 
Thập điện Diêm Vương cùng thời các vị La Hán may mắn còn vẻ uy nghi
 
Nhà tổ đã được thay mới hoàn toàn
 
Phía trong bảo điện chính vẫn giữ nét cổ xưa
 
Gác Trống rất cổ kính
 
Còn đây là gác kính mới
 
Phía dưới của gác Trống
 
Phía dưới gác Khánh
 
Bệ đá cột của gác Trông rất bề thế
 
Viên đá kê cột gác Khánh trông thiếu chắc chắn
 
Hoa văn của gác Trống dù bạc màu nhưng rất sắc nét
 
Hoa văn mới rất khó nhìn
 
Chùa cổ thành đống gỗ nát
 
Tất cả được đập hết bỏ ra ngoài

Trần Yến

Từ Khóa :