Bếp lửa hạnh phúc ngày đưa ông Táo về trờiBếp lửa hạnh phúc ngày đưa ông Táo về trời

Hoàng Lê 5:0 14/1/2020

Cuộc sống xoay vần, con người ta quanh năm phải quần quật bởi cuộc mưu sinh mà đôi lúc quên bẵng đi những điều bình dị nhất. Đó chỉ đơn giản là giờ phút ngắn ngũi cả gia đình quây quần bên bếp lửa yêu thương, cùng nhau nấu những món ăn trong bữa cơm đầm ấm. Những ngày cuối năm nữa lại về, sao ta không vun vén hạnh phúc ấy bên bếp lửa gia đình để đón ngày đưa ông Táo.

Mâm cúng ông Công ông Táo

Theo tín ngưỡng cổ truyền của người Việt Nam ta từ xưa đến nay, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày mà các gia đình làm mâm cúng đưa ông Táo về chầu Ngọc Hoàng. Có nhiều dị bản về câu chuyện dân gian ông Táo nhưng tựu trung lại, trong 3 táo ấy có 2 táo ông và 1 táo bà. Cả 3 có nhiệm vụ hỗ trợ các thành viên trong gia đình có cuộc sống ấm no, viên mãn nhất.

Cuối năm, tức là ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân có nhiệm vụ cưỡi cá chép lên chầu trời để báo cáo tình hình hoạt động của gia đình mà mình quản lý. Đồng thời, Táo Quân sẽ tiếp nhận ý kiến của Ngọc Hoàng để coi sóc gia đình nhằm hướng cho họ có cuộc sống tốt hơn ở năm mới. Cả 3 táo sống chung một nhà và họ đều rất thuận thảo theo quan niệm dân gian.

Ngày cúng ông Táo gắn với câu chuyện gia đình cảm động

Ngày đưa ông táo về trời cũng gắn liền với tình cảm gia đình cảm động. Câu chuyện ấy có nguồn gốc ở Trung Hoa về những éo le của cặp vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi. Mặc dù là vợ chồng đã chung sống lâu năm với nhau nhưng vẫn không có con, do đó nảy sinh đau buồn, thường xuyên cãi vã. Một ngày nọ, vì chuyện chẳng đáng mà Trọng Cao giận quá đánh vợ khiến Thị Nhi phải bỏ nhà ra đi. Cô lang thang đến xứ khác thì gặp và phải lòng Phạm Lang, sau đó kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, khi nguôi giận thì ân hận và quyết định lên đường đi tìm vợ.

Thả cá chép là một hoạt động quen thuộc trong ngày cúng ông Táo

Trên đường tìm vợ, Trọng Cao phải đi ăn xin để có tiền làm lộ phí. Duyên cớ lại đưa anh chàng vào đúng nhà Thị Nhi. Nhận ra chồng cũ, Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, hai người hàn huyên chuyện cũ, nàng tỏ lòng ân hận vì lỡ lấy Phạm Lang. Phạm Lang trở về bất ngờ, Thị Nhi liền bảo Trọng Cao trốn trong đống rơm ngoài vườn. Nhưng anh chồng về nhà liền đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên chết thiêu.

Thấy vậy, Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy chồng cũ chết trong đống rơm do mình bảo trốn, cảm thấy có lỗi nên liền nhảy vào đó để chết theo. Phạm Lang cũng vậy, anh chàng thấy tình cảnh bất ngờ, không biết xử trí ra sao nên cũng nhảy vào đống lửa theo vợ. Linh hồn cả ba người được đưa lên trời, Ngọc Hoàng thấy họ đều là những người có tình có nghĩa nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau.

Dựa vào nội dung câu chuyện chúng ta thấy rằng, mặc dù cả 3 có những lỗi lầm nhỏ nhưng họ sống tình nghĩa và sẵn sàng chết vì nhau. Dân gian còn cho rằng, ngọn lửa trong bếp khi cháy lên là minh chứng cho tình nghĩa của vợ chồng và các thành viên trong gia đình. Ngược lại, căn bếp lúc nào cũng vắng tanh chứng tỏ những bữa cơm gia đình ít dần và không khí gia đình ngày càng thêm nguội lạnh.

Ngày đưa ông Táo về trời cũng là dịp mà các thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm với nhau. Vợ chồng cùng nhau nấu mâm cơm, trước là cúng Táo Quân, sau nữa là quây quần bên nhau để hâm nóng tình cảm gia đình. Chỉ cần gian bếp ấy nóng lên, ngọn lửa nấu bếp còn cháy thì hạnh phúc sẽ mãi đong đầy. Bởi hạnh phúc không phải là những thứ xa xôi mà nó bắt nguồn từ những điều bình dị nhất. Chúng ta hãy để gian bếp gia đình mình cháy lên để gia đình có dịp ngồi lại bên nhau hàn huyên tâm sự. Niềm vui ấy càng có nghĩa hơn khi hạnh phúc giản đơn ấy của gia đình diễn ra đúng ngày 23 tháng Chạp, đưa ông Táo về trời.


Hoàng Lê