Béo ngậy cá lăng hơ kho tiêu “chuẩn vị” mẹ nấuBéo ngậy cá lăng hơ kho tiêu “chuẩn vị” mẹ nấu

Hoàng Lê 11:32 13/3/2018

Cá lăng hơ có thịt mềm, bụng cá đầy mỡ, vị béo đặc trưng thích hợp dùng để kho khô hay kho tộ. Món cá lăng hơ kho tiêu làm cho bữa cơm chiều thêm phần hao cơm, ai cũng gật đầu khen ngon tấm tắc.

Đĩa cá lăng hơ kho tiêu

Cá lăng hơ còn gọi là cá xác, một loại cá nhỏ ở miền Tây xuất hiện nhiều vào tháng 4 Âm lịch. Hồi đó, cá lăng hơ ở quê tôi nhiều lắm, dân quê dùng đăng để bắt loại cá này. Cá có tập quán sống ở tầng đáy của sông, đặc điểm của chúng là ăn các sinh vật trôi nổi. Thân cá dài, đầu cá hình nón dẹp, bụng cá có màu trắng và cũng là nơi béo nhất khi chế biến thành các món ăn. Thịt cá lăng hơ ngọt mềm, phần bụng cá có nhiều mỡ, thơm ngon, béo ngậy.

Cá lăng hơ kho tiêu ăn vói cơm trắng thì ngon hết ý

Hồi đó, trước nhà tôi là một con sông lớn, dòng sông hiền hòa ôm ấp tuổi thơ chúng tôi một thời khốn khó. Trên con sông này, chúng tôi trải qua biết bao kỷ niệm tuổi ấu thơ. Nước lớn, chúng tôi tụm năm tụm ba đi hái bông lục bình, bần chín về cho mẹ nấu canh chua. Những trưa hè, chúng tôi chơi trò tắm sông, trò đánh trận giả được diễn ra ngay mé sông có con nước hiền hòa. Trên con sông ấy, cha tôi dùng nhiều dụng cụ để bắt cá cải thiện cuộc sống cho anh em tôi.

Món ăn dù đơn giản những mang lại cảm giác thích thú cho người dùng

Cha tôi có cái đăng (một dụng cụ bắt cá thông dụng) kéo dài hơn trăm mét. Nước lớn cho kéo đăng đến khi nước cạn, anh em tôi phụ cha bắt cá. Những con cá có bụng trắng đủ chủng loại nhảy xoi xói trông thật thích mắt. Trước đây, các loại cá nhỏ như cá linh, cá chốt, cá lăng hơ… nhiều vô số kể. Thường cha tôi bắt các loại cá này chỉ để ăn hoặc phơi khô, các loại cá lớn mới mang đi bán. Trong số các loại cá mà cha tôi bắt được, tôi thích nhất là cá lăng hơn kho tiêu.

Dường như, ở quê tôi, nhà nào cũng có cái đăng để bắt cá. Vì vậy, món ăn đơn giản như cá lăng hơ kho tiêu luôn thuộc diện “nằm bàn” trong những bữa cơm nghèo. Mẹ tôi là một người phụ nữ cần mẫn, khéo tay. Các món ăn đơn giản như canh chua, kho tiêu, kho lạt… mẹ chế biến rất tài tình. Mớ cá lăng hơ dưới bàn tay mẹ chỉ tầm nửa tiếng sau sẽ bốc hơi thơm phức. Anh em tôi đặc biệt “kết” những món ăn mà mẹ tôi chế biến, trong đó ngon nhất phải kể đến món kho tiêu từ con cá lăng hơ bé nhỏ.

Cá lăng hơ trước đây thuộc dạng bèo bọt nên chỉ dùng để kho tiêu cải thiện bữa ăn. Khi làm cá lăng hơ cần chú ý 2 cái ngạnh 2 bên mang cá, dùng tro bếp quét lên thân cá, rồi móc ngạnh cá bỏ đi. Kế đến, lấy nước cốt chanh cho vào rổ cá chà sạch đến khi cá không còn trơn nữa. Làm cá xong, cho cá vào cái nồi nhỏ để ướp cá. Các nguyên liệu như đường, muối, bột ngọt, nước màu được sử dụng trong phần ướp cá lăng hơ.

Bắc nồi cá lên bếp để lửa riu riu, một lát sau thì trở mặt cho cá chín đều. Nhận thấy nước cá sền sệt, thịt cá đỏ au, nêm ít tóp mỡ, tiêu xay để cho cá kho sực nức mùi thơm. Món cá kho này thích hợp nhất là ăn với cơm. Bữa cơm với món cá lăng hơ kho tiêu “chuẩn vị’ mẹ nấu lúc nào cũng hấp dẫn và rất dễ đưa cơm. Đưa đũa cơm nóng vào miệng, gắp con cá lăng hơ hòa vào vị béo của cơm trắng, vị ngọt thơm của thịt cá luôn kích thích vị giác người dùng. Bữa cơm dù đơn giản nhưng tất cả các thành viên đều cảm thấy say mê, tiếng cười đùa giòn tan hòa vào không gian thân thương, ấm cúng.

Giờ đây, cũng giống như cái loài cá khác, cá lăng hơ cũng khan hiếm dần đi. Cha tôi nói, cá lăng hơ giờ không nhiều nên thường đi theo con nước. Cá chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, vì vậy có giá khá cao. Ra chợ mà bất chợt nhìn thấy cá lăng hơ bụng trắng tươi nhảy xoi xói trong rổ, vị giác lại dẫn lối ký ức về món cá ngọt lành “chuẩn cơm mẹ nấu”.  

                                                                                                            


Hoàng Lê