“Bệnh viện” dành cho cây xanh ốm yếu bị bỏ quên thời Covid-19“Bệnh viện” dành cho cây xanh ốm yếu bị bỏ quên thời Covid-19

Phương Linh 8:10 24/5/2020

Khi các nhân viên ở Paris quay trở lại văn phòng làm việc sau thời gian nước Pháp phong tỏa do corona virus, họ phát hiện ra rất nhiều cây cảnh đã bị chết hoặc hư hỏng. Vậy là một doanh nghiệp đã táo bạo cung cấp dịch vụ hồi sinh những cây xanh ốm yếu bị bỏ quên vì đại dịch.

Trong suốt 8 tuần mọi người phải ở nhà, những cây cảnh trong văn phòng như dương xỉ, quả sung, cây cao su đã bị bỏ lại, không được chăm sóc và bị lãng quên suốt thời gian các nhân viên nghỉ việc. Đại dịch xuyên suốt thế giới này không những gây ra sự chết chóc với con người mà với cả thực vật.

Cây chết khô không chỉ ở văn phòng mà còn ở nhiều nhà riêng, khi những chủ hộ đi công tác, du lịch vào đúng thời điểm gần phong tỏa, và họ không thể trở về nhà mình, không thể nhờ ai chăm sóc cây cối, vườn tược.

Công ty Merci Raymond hoạt động với mục đích giúp cho các thành phố xanh, sinh thái hơn bằng cách sử dụng nhiều loại thực vật. Vào dịp này, công ty đã thành lập một bệnh viện ở thành phố để đưa toàn bộ hệ thực vật, cây cỏ bị tổn thương trở lại với cuộc sống.

Hugo Meunier, người sáng lập công ty (tên công ty được đặt theo tên ông nội 87 tuổi của Meunier, từng là một nông dân) cho biết, bệnh viện thực vật đã đề xuất mua lại các cây xanh ốm yếu bằng một khoản tiền tượng trưng để tạo thêm cơ hội cứu giúp, hồi sinh những cây xanh này.

Meunier đã chia sẻ với Guardian: Ban đầu, chúng tôi chỉ định nhặt lại những chậu cây bị bỏ đi, nhưng rồi chúng tôi lại tính đến việc phải mở ra một bệnh viện thực vật để mọi người tới và đem đến những chậu cây bị “ốm”. Nếu đó là những cây cảnh có giá trị, chúng tôi sẽ trả họ nhiều tiền hơn, nhưng thường thì đó chỉ là một số tiền tượng trưng. Chúng tôi đề nghị thay thế cây mới với chi phí hợp lý. Điều quan trọng là cứu sống được hàng loạt chậu thực vật chứ không thể để chúng chết đi dễ dàng như vậy được.

Meunier nói thêm: “Rõ ràng, mọi người có nhiều việc cần quan tâm hơn trong đợt phong tỏa. Nhưng thật chán nản khi ngày đầu đi làm trở lại và trông thấy những cây xanh trước đó đang chết dần. Tâm lý của họ sẽ tốt hơn khi cây được đưa đến bệnh viện và được cứu chữa”.

Meunier  cho biết những người có cây bị héo úa, ốm yếu do bị bỏ quên trong đại dịch sẽ được gửi giấy mời trực tuyến. Sau đó, họ có thể điền thông tin vào bảng biểu mẫu. Các bác sĩ trong bệnh viện thực vật sẽ cố gắng hồi sinh cho cây bằng nước, mặt trời và kỹ thuật chăm sóc hàng ngày.

Công ty Merci Raymond đã ra mắt từ 5 năm trước, khi Meunier học xong đại học tại Paris. Lớn lên gần Toulouse, anh cho biết mình rất thích sống ở thủ đô nhưng lại cảm thấy người dân thành phố thiếu các không gian thiên nhiên và môi trường ngoại ô trong cuộc sống hàng ngày của họ. Và Merci Raymond ra đời để thực hiện ước mơ biến Paris trở nên xanh hơn, trong lành hơn nhờ thiên nhiên.

Công ty của Meunier hiện có 20 nhân viên và cộng tác viên. Họ đã tham gia nhiều dự án sinh thái trên khắp nước Pháp, bao gồm cả việc phủ xanh những khu nhà ở vùng ngoại ô nghèo khó của Paris. Kế hoạch ở Grande Borne là tạo ra các khu vực vườn và cộng đồng chung với cây cối, thiên nhiên xanh tốt bao phủ.

Meunier tự hào khi nghĩ rằng họ đã đóng góp theo cách nhỏ bé của mình vào phong trào cách mạng xanh trong thành phố.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :