Bệnh viện của ông MiuraBệnh viện của ông Miura

Bảo Nam 18:53 14/5/2015

Điểm chung của tất cả các đội tuyển dưới thời ông Miura là có quá nhiều cầu thủ đồng loạt bị chấn thương. Đó hẳn không phải do ngẫu nhiên, mà phải có những nguyên nhân nhất định.

Đội hình thương binh
 
Nếu như ghép các cầu thủ chấn thương của cả ĐTQG và U23 do ông Miura đang dẫn dắt lại thì chúng ta có hẳn một đội bóng mạnh, với Xuân Thành, Văn Long, Hoàng Lâm, Hoàng Quảng, Mihcel Nguyễn đá ở hàng thủ, Thanh Hiền, Hoàng Thịnh, Tấn Tài, Ngọc Thắng, Tuấn Anh chơi ở hàng tiền vệ và phía trên đẩy Phi Sơn, Thành Lương lên chơi tiền đạo.
 
Thời gian trước, với việc đến cả hơn chục cầu thủ Olympic chấn thương dẫn đến việc đội bóng không đủ những nhân tố tốt nhất để xây dựng lên một đội hình mạnh nhất, giáo án huấn luyện, phương pháp làm việc và thậm chí đến cả năng lực chuyên môn của ông Miura đã bị hoài nghi. Liệu cách “dạy con theo phương pháp của bố mẹ Nhật” của ông Miura có là phù hợp, có quá tải, có là quá sức chịu đựng của “những đứa con Việt Nam”, vốn quen “ăn cơm” Việt Nam, chơi bóng trong môi trường V-League.
 
Điểm chung của những đội bóng đặt dưới bàn tay nhào nặn của chiến lược gia đến từ Đất nước sản xuất ra xe Honda là làm việc nghiêm túc, lao động hăng say, và kết quả là chấn thương nhiều. Từ tập, đến đá giao hữu, đến chơi thực sự ở những trận đấu chính thức, luôn là hết sức, hết mình, luôn rất “căng”.
 
Thành Lương phải rời ĐTQG ra về, và Hoàng Thịnh tiêu tan giấc mộng có mặt ở một kỳ SEA Games do chấn thương. Sau trận đấu giao hữu với Hàn Quốc, Hoàng Thịnh gãy xương sườn sau một pha tranh chấp bóng, Phi Sơn cũng bị đau. Nhìn lại thì pha vào bóng của Hoàng Thịnh quả là không quá cần thiết trong tình huống ấy, ở một trận đấu giao hữu kiểm nghiệm lực lượng như thế.
 
Nhưng cũng phải đặt lại vấn đề, là với những cầu thủ mang trong mình phong cách đá luôn hết mình như thế, cộng thêm tư tưởng phải luôn thể hiện mình để chiếm vị trí, khẳng định mình như thế, trước một ông thầy luôn yêu cầu cao sự nghiêm túc lao động như thế, thì pha bóng đó phải là hệ quả của những suy nghĩ ăn sâu. Trong thi đấu thể thao, nhất là trong bóng đá, với những cầu thủ trẻ đang hừng hực khí thế, không ai là kịp tư duy cho kĩ trước mỗi hành động thi đấu cả. Tư duy, đã là thứ ăn sâu bởi phong cách làm việc.
 
Đau đớn để dẫn đến thành công
 
 
Chẳng chặng đường nào là trải bước trên hoa hồng cả, không ai là có thể dạo chơi là có tấm huy chương vàng đeo lên cổ mình. Nhìn lại, thì những đội bóng của ông Miura luôn rất nhiều những thương binh nay dãn dây chằng mai đau cột sống, nhưng cũng luôn là những đội bóng hừng hực sức sống, đã ra sân là mang lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả, nhưng cũng nhiều khi khiến khán giả thót tim. Nên nhớ, ông Miura không bao giờ yêu cầu cầu thủ chơi thô bạo, “đá láo”, mà chỉ yêu cầu sự quyết liệt trong tinh thần của họ.
 
Từ thời điểm chuẩn bị đá ASIAD, Quế Ngọc Hải đã từng nói rằng làm việc với ông Miura, khi vào đá chính thức luôn có cảm giác chạy 90 phút xong còn có thể chạy thêm 90 phút nữa. Mạc Hồng Quân, Thành Lương và nhiều cầu thủ khác đều nói rằng “tập với ông thầy này là mệt lắm, một buổi tập là luôn có cảm giác mệt đứt hơi”. Khi tập khổ, thì khi thi đấu sẽ nhàn, sẽ khỏe, bóng đá bao giờ cũng vậy. Việc được gọi lên ĐTQG với các cầu thủ giờ đây cũng giống như việc tập luyện để tăng sức chịu đựng, phải trở thành những “Iron man”.
 
Bản thân ông thầy này cũng đã là một “siêu nhân” khi mỗi buổi tập, HLV Miura ngoài chuyện hò hét chỉ đạo thì cũng trở thành một VĐV điền kinh thực thụ, dưới cái nắng nóng của Hà Nội.
 
Tăng sức chịu đựng lên, tăng cường thể lực, thi đấu hết mình, thì xác xuất chấn thương cũng cao lên. Vài cầu thủ đã lên tiếng “bênh vực” ông thầy khi nói rằng các giáo án không quá nặng, mà chấn thương có thể đến từ những dư âm của đá V-League, đó là những chấn thương tiềm tàng từ khi thi đấu ở CLB. Việc các cầu thủ bóng đá Việt Nam không được chăm sóc sức khỏe, chữa trị chấn thương đầy đủ đã được nói đến từ lâu. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến trách nhiệm của những nhà tư vấn, của những người làm chuyên môn khi đã không thông tin đầy đủ tình trạng sức khỏe của những cầu thủ được gọi triệu tập đến HLV trưởng. Đã rất nhiều năm, việc cầu thủ được triệu tập lên ĐT để “đi chữa bệnh” là điều thường xuyên xảy ra. Nhiều cầu thủ kêu ca mình đang chấn thương đến đi bộ còn đau nhưng khi có lệnh là không dám phản hồi, cứ phải có mặt, rồi lên xong đi khám, đi khám xong rồi lại về CLB an dưỡng nghỉ ngơi.
 
Thời gian không còn nhiều, chỉ mong đội bóng của ông Miura có được lực lượng tốt nhất, khỏe mạnh nhất, sung sức phong độ nhất ở vào thời điểm bóng bắt đầu lăn ở Singapore, khi cuộc chinh chiến săn Vàng SEA Games thực sự bắt đầu. 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :