Bệnh nhân thứ 2 tử vong nghi do amip “ăn não người”Bệnh nhân thứ 2 tử vong nghi do amip “ăn não người”

23:0 17/9/2012

Theo tin tức từ Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM, chiều nay (17/9), một bệnh nhi 6 tuổi sống ở ngoại thành TP.HCM đã tử vong nghi do amip “ăn não người” gây ra. Đây là căn bệnh lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam nhưng chỉ từ tháng 8 đến nay đã gây tử vong cho 2 người.

Bệnh nhi 6 tuổi này nhập viện trong tình trạng áp xe não và đã tử vong. Theo một số nguồn tin thì sau khi thực hiện xét nghiệm PCRmẫu bệnh phẩm dịch não tủy lấy từ trường hợp tử vong này đã có kết quả dương tính với Naegleria fowleri.
 
Trung tâm Pháp y TP.HCM đã gửi mẫu xét nghiệm tại các cơ sở có chức năng xét nghiệm kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) để xác định nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên theo Tiến sĩ BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng khẳng định đến thời điểm này, trung tâm chưa nhận được báo cáo về trường hợp bệnh nhi tử vong nghi do amip ăn não người và bệnh nhi này có phải tử vong do amip ăn não hay không còn phải tiếp tục thực hiện nhiều xét nghiệm mới có kết luận chính thức.
 
Bác sĩ Siêu cũng cho biết “Ký sinh trùng amip trước giờ vẫn lưu hành ở những vùng sông nước ở Việt Nam. Tuy nhiên, ca tử vong do amip “ăn não người” đầu tiên mới chỉ được ghi nhận tại nước ta vào cuối tháng 8”. Đó là một nam bệnh nhân 25 tuổi quê ở Phú Yên. Sau khi lặn mò trai trong một bàu nước ở quê về thì phát bệnh với các triệu chứng lên cơn sốt, nhức đầu, uống thuốc không khỏi và co giật. Cuối cùng, bệnh nhân được xác định áp-xe não, viêm màng não do amip "ăn não người" Naegleria Fowleri.
 
Đường đi của amip từ môi trường tự nhiên vào cơ thể người - Ảnh: Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ
 
Hiện vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân gây ra tử vong của bệnh nhi nói trên. Theo BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, dự kiến trong thời gian một tuần sẽ có kết luận khi bệnh viện nhận được một loại mồi thử PCR (prime) được hỗ trợ từ Anh quốc để xác định chính xác về loại amip ăn não Naegleria fowleri.
 
Sau ca tử vong của bệnh nhi nghi do amip “ăn não người” này, các bác sĩ đã cảnh báo bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri  là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị trung tâm y tế dự phòng các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca viêm não do Naegleria fowleri.
 
 

Từ Khóa :