Bệnh nhân chết ở phòng khám Maria do sốc thuốcBệnh nhân chết ở phòng khám Maria do sốc thuốc

16:4 29/8/2012

Theo kết quả điều tra, bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tử vong tại Phòng khám đa khoa Maria (65-67 Thái Thịnh, Hà Nội) do sốc phản vệ khi truyền thuốc.

Kết luận chính thức về nguyên nhân cái chết của chị Phong đã được Viện Pháp y Quân đội chuyển cho Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ngày hôm qua..
 
Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng công an quận Đống Đa cho biết, căn cứ vào kết luận pháp y này, cơ quan công an sẽ xem xét tiếp những yếu tố (như loại thuốc được truyền cho chị Phong có hợp lý, quy trình truyền thuốc có sơ suất...), từ đó mới có thể đưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hay không.
 
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 17h ngày 14/7, chị Nguyễn Thị Thu Phong đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Maria. Bác sĩ Zhou Ji AnJao (quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại 59 Trung Liệt, Đống Đa) khám và xác định chị Phong bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, cần điều trị đốt lộ tuyến cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ này ghi hồ sơ khám bệnh, kê đơn thuốc và chuyển chị Phong lên tầng sáu khoảng 19h25.
 
Tại đây, Y tá Bùi Thị Thắm trực tiếp truyền đường 0,5%, theo sự chỉ định của bác sĩ Deng Qin Zhi. Bác sĩ Zhang Ling Gong thực hiện gây mê.
 
Bác sĩ Deng Qin Zhi tiến hành đốt lộ tuyến cổ tử cung cho chị Phong. Sau đó, chị Phong nằm nghỉ và bị ngạt mũi.
 
Bác sĩ Zhang Ling Gong cho chị Phong thở oxy và chỉ định Y tá Thắm tiêm hai ống Dexame thasame. Khoảng 30 phút sau, chị Phong tỉnh táo. Y tá Thắm tháo máy thở oxy và đưa chị Phong xuống tầng 5 tiếp tục truyền kháng sinh.
 
Tại đây, ba y tá Nguyễn Thị Thuý, Nguyễn Phương Thảo, Hồ Thị Lương, trông coi chị Phong.
 
Đến khoảng 21h cùng ngày, chị Phong gọi điện cho người nhà đến đón vì thấy chóng mặt. Người thân của chị Phong nhận được điện thoại liền tức tốc đến phòng khám đa khoa Maria. Khi người nhà chị Phong đến phòng khám, phải ngồi chờ gần một tiếng, không được vào gặp. Sau đó, xe cấp cứu 115 xuất hiện. Cùng lúc đó, gia đình chị Phong nhận được thông báo bệnh nhân tử vong.
 
Sau khi sự việc xảy ra, cả ba người Trung Quốc trên cùng một người Trung Quốc nữa là Dong Chang Rui, là quản lý phòng khám chuyên khoa phụ khoa – kế hoạch hoá gia đình, đã bỏ trốn khỏi nơi tạm trú.
 

Từ Khóa :