Bệnh nhân 416 chấm dứt 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồngBệnh nhân 416 chấm dứt 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng

HV 22:34 25/7/2020

Người đàn ông 57 tuổi sống tại Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã chính thức được xác nhận dương tính với virus nCoV. Đây là lần đầu tiên sau 99 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thêm một người dương tính với virus nCoV về Việt Nam từ Nga.

Hiện tại, bệnh tình của Bệnh nhân số 416 đang biến biến nặng rất nhanh, phải can thiệp ECMO, lọc máu. Theo đánh giá của Tiểu ban Điều trị (Bộ Y tế) chiều 25/7, tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, nên nhiều khả năng sẽ phải thở máy và can thiệp ECMO trong thời gian dài. Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ ba tại Việt Nam phải chạy ECMO sau Bệnh nhân 19 và Bệnh nhân 91 (phi công Anh).

Trước đó, Bệnh nhân 416 đã được khẳng định dương tính nCoV sau 5 lần xét nghiệm.  Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho người đàn ông 57 tuổi này. Bởi theo người nhà bệnh nhân, trong một tháng gần đây, Bệnh nhân 416 chỉ ở tại Đà Nẵng, không ra tỉnh ngoài, hàng ngày chỉ ở nhà trông cháu, ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, giao tiếp với hàng xóm, không tiếp xúc với người lạ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cũng đã xác định được 1.079 người thuộc các diện tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 288 người thuộc diện F1. 108 mẫu bệnh phẩm cho kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV lần 1. Hiện tại, Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa, nên toàn bộ bệnh nhân đang điều trị và nhân viên y tế tại đây không được xuất viện. Ngoài ra, các khu vực bệnh nhân từng đến như Bệnh viện Đà Nẵng... đã được khoanh vùng, cách ly. Những người tham gia tiệc cưới cùng Bệnh nhân 416 sẽ được cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Cũng trong chiều nay, Bộ Y tế xác nhận thêm một ca nhiễm mới, về Việt Nam từ Nga trên chuyến bay VN5062 ngày 9/7, nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ và đã được cách ly ngay. Đó là bé gái 5 tuổi, trú tại Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận 417 ca nhiễm virus nCoV. Trong đó, 365 người đã khỏi bệnh. 52 bệnh nhân còn lại đang điều trị ở các cơ sở y tế trong điều kiện sức khỏe ổn định. Gần 12 nghìn người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đã được cách ly. Trong đó, 147 người cách ly tập trung tại bệnh viện, gần 11 nghìn người cách ly tại cơ sở tập trung , số còn lại đang được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.


HV