Bến Tre phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên


Bến Tre phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên

P.V 16:0 12/1/2017

Ngày 11/11, Sở Y tế Bến Tre, cho biết Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố Bến Tre có ca nhiễm virus Zika đầu tiên, là một thai phụ đang mang thai 18 tuần.

Thai phụ nhiễm bệnh 25 tuổi, hiện đang sống tại huyện Châu Thành. Khoảng một tháng trước (ngày 11/12/2016), bệnh nhân này khởi phát với các triệu chứng như: phát ban toàn thân, mệt mỏi, đau cơ ở 2 chân, sưng đau khớp ngón tay... Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới (TP.HCM). Các bác sĩ cho bệnh nhân điều trị nội trú và làm xét nghiệm với kết quả dương tính với virus Zika.
 
Trong vòng 2 tuần trước khi bệnh nhân phát bệnh, bệnh nhân và người trong gia đình bệnh nhân không rời khỏi nơi sinh sống.
 
Bác sĩ Đỗ Tấn Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre cho biết, khu vực được xác định là ổ dịch nằm trên địa bàn xã Quới Sơn (giáp ranh khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Đây là nơi có nhiều nhà trọ, công nhân sống tập trung cao vì thế khả năng bệnh lây lan trong cộng đồng là rất cao.
 
Trung tâm Y tế dự phòng đã khẩn trương ra kế hoạch điều tra dịch tể học. Tiến hành xử lý bằng hóa chất, dập dịch xung quanh khu vực bệnh nhân này sinh sống. Dự kiến, ngày 17 và 18/1 tới, ngành y tế sẽ tổ chức dập dịch lần 2 tại nơi phát hiện virus Zika.
 
Ngoài ra trung tâm cũng sẽ giám sát các phòng khám tư nhân, chủ nhà trọ và y tế cơ quan của các công ty tại khu công nghiệp để theo dõi tốt tình hình bệnh phát ban ở công nhân. Đồng thời, điều tra, lập danh sách phụ nữ mang thai tại ổ dịch, hướng dẫn thai phụ khám, theo dõi sức khỏe thai định kì. Tăng cường tuyên truyền dấu hiệu của bệnh và các biện pháp phòng bệnh do virus Zika trong cộng đồng.
 

P.V

Từ Khóa :