Bến phà ùn tắc vì quy định phà chạy theo ngày “chẵn - lẻ”Bến phà ùn tắc vì quy định phà chạy theo ngày “chẵn - lẻ”

14:49 13/2/2013

Trong khi tất cả các bến tàu, bến xe, bến phà phải hoạt động hết công suất để giảm ùn ứ khách trong dịp Tết Nguyên đán thì tại bến phà qua sông Hậu, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), các chủ tàu chỉ được phép hoạt động theo ngày chẵn, lẻ (âm lịch) gây nên tình trạng hành khách ùn ứ tại hai bên bờ sông.

Xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách có hai bến phà, nhưng lại chỉ có một bến hoạt động, còn một bến có hai phà đang neo đậu bên bờ.
 
Ông Hứa Văn Lến (ngụ tại xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách), chủ bến phà không hoạt động cho biết, ông và ông Ngô Văn Chót (ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) đã được chính quyền cấp phép hoạt động và cùng khai thác bến phà này. Cả hai đều thu phí theo quy định của chính quyền địa phương và không giành khách của nhau, khi phà của người này cách bến cần cập khoảng 250m thì phà của người kia phải rời bến.
 
Tuy nhiên, từ ngày 27 Tháng Chạp (tức ngày 07/02/2013), đột nhiên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kế Sách lại chia ngày (theo lịch âm) hoạt động cho mỗi chủ. Theo đó, phà của ông Chót chạy vào ngày lẻ và phà của ông Lến chạy vào ngày chẵn. Sự điều chỉnh bất hợp lý này đã gây ra tình trạng ùn ứ khách tại bến phà, khiến cho rất đông hành khách phải mòn mỏi chờ đợi cả tiếng đồng hồ mà chưa được sang sông. Trong khi đó, phà có sẵn thì lại không được chạy.
 
Theo người dân địa phương, trước đây cả hai bến phà đều hoạt động nên không xảy ra tình trạng ùn ứ. Nhưng không hiểu sao mấy ngày nay, chỉ có một bến phà được hoạt động khiến người sang sông gặp rất nhiều phiền phức.
 
Theo anh Trần Thanh Phong (xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách), bình thường mỗi chuyến phà từ bờ Sóc Trăng qua bờ Trà Vinh mất 45 phút. Nếu thời tiết bất thường thì có khi mất cả tiếng đồng hồ khiến người dân mất thêm nhiều thời gian chờ đợi, không có nhiều thời gian đi thăm người thân và đi du lịch Tết.
 
Tại bến phà Đại Ngãi (huyện Long Phú) sang bến phà Cái Quan (tỉnh Trà Vinh) ngày mùng 3 Tết cũng rất đông hành khách khiến cho bến phà này trở nên quá tải, dù phà đưa khách ở đây là loại phà 100 tấn.
Việc quản lý hoạt động của các bến tàu, xe, bến phà trong dịp Tết là cần thiết nhằm tránh xảy ra tình trạng tranh giành và “chặt chém” hành khách. Tuy nhiên, với quy định bất hợp lý tại bến phà xã Nhơn Mỹ, đi ngược lại với chủ trương của ngành giao thông vận tải đã không chỉ gây lãng phí nhiều thời gian của người dân trong dịp Tết mà còn làm thất thu cho những ngành dịch vụ khác bởi người dân phải mất quá nhiều thời gian đợi phà nên không thể đi du xuân.
 
Khách mòn mỏi chờ được lên phà ở bờ huyện Kế Sách
 
Khách quá đông trên chuyến phà từ Trà Vinh sang Kế Sách.
 
Khách tăng tại bến phà Đại Ngãi
 
Không xuống được phà, nhiều người phải chờ chuyến sau
 

Từ Khóa :