Bé gái nhập viện vì tự mua kháng sinh uốngBé gái nhập viện vì tự mua kháng sinh uống

18:50 17/9/2012

Thấy trong người có biểu hiện cảm ho, bé gái Phương Nhi ở quận 3, TPHCM đã tự ra nhà thuốc mua kháng sinh và thuốc ho về uống. Sau khi uống thuốc, toàn thân bé nổi mề đay, người lả đi và nôn ói liên tục. Nhi đã được cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1.

Nhi cho biết, em đã mua kháng sinh cefadroxil 500mg và thuốc ho dược thảo, uống xong 1 viên kháng sinh và 1 ngụm siro ho, toàn thân em nổi mề đay, mặt sưng phù, nôn ói, co gồng người và khi được nhập viện thì em đã lả đi, tay chân lạnh ngắt.
 
Sau khi chẩn đoán, bác sĩ kết luận Nhi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc và điều trị cho bé thở oxy, tiêm thuốc giải sốc phản vệ.
 
Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng cũng đã cấp cứu một bé gái 6 tháng tuổi tình trạng lơ mơ, thở mệt, nhịp tim nhanh. Xét nghiệm cấp cứu cho thấy bé bị nhiễm toan máu, tăng amoniac máu.
 
Bé gái đã được một người thân bị tâm thần cho uống thuốc clozapyl (clozapine) 100mg, 1 viên Intasprol (sodium valproate) 500mg dẫn đến ngộ độc. Sau điều trị tích cực, bé đã hồi phục tốt.
 
Hai ca bệnh này cho thấy tình trạng tự ý mua thuốc uống đã đến hồi báo động. Cơ quan y tế cần ra những quy định siết chặt hơn nữa quy trình mua bán thuốc, đặc biệt là yêu cầu chỉ bán thuốc điều trị theo đơn chỉ định của bác sĩ. Đồng thời xây dựng những chương trình tuyên truyền ý thức cho người dân.

Từ Khóa :