Bê bối Seungri lôi bóng đen xứ Hàn “mộng mơ” ra ánh sángBê bối Seungri lôi bóng đen xứ Hàn “mộng mơ” ra ánh sáng

Lục Kiếm 10:27 20/5/2019

Ngoài việc là một trường hợp người giàu mờ ám khác, vụ bê bối tình dục của Seungri, người đã tuyên bố rời khỏi nhóm nhạc BIGBANG sau khi vụ việc vỡ lở, đã phản ánh về kiểu xã hội mà người Hàn mong muốn - Steven Borowiec, biên tập viên mảng chính trị của Korea Expose, nhận định.

Seungri, cựu thành viên của nhóm nhạc K-pop Hàn Quốc Big Bang, đến Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul để chịu thẩm vấn về vụ hối lộ tình dục ngày 14/3/2019. (Ảnh: Reuters / Kim Hong-Ji)

Trong nhiều thập kỷ,xung quanh Seoul và các thành phố khác của Hàn Quốc, có những khu đèn đỏ “công khai” mà người ta có thể nhìn thấy những người hành nghề mại dâm dưới ánh đèn neon.

Những thứ đó gần như đã biến mất, khi cảnh sát “ra quân” và những lời phàn nàn từ những người dân sống gần đó, đẩy hàng loạt nhà thổ cách xa mặt đường chính. Do đó, hoạt động mua bán dâm đã tiến sâu hơn vào bóng tối, những người bán dâm nhanh chóng bắt lấy xu hướng chuyển sang thị trường trực tuyến.

Khi việc buôn bán tình dục cách xa đường phố, phụ nữ Hàn Quốc đã bắt đầu vận động đấu tranh chống lại mại dâm và quấy rối tình dục cũng như mối quan hệ bất bình đẳng giữa đàn ông và phụ nữ nói chung, đưa những đề tài nhạy cảm này ra ánh sáng.

Các cuộc thảo luận đang nóng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh vụ bê bối liên quan đến những người nổi tiếng là các doanh nhân bị buộc tội ngược đãi phụ nữ, cũng như tham nhũng.

Ngoài việc chỉ là trường hợp người giàu mờ ám khác, vụ bê bối của Seungri cũng phản ánh về kiểu xã hội mà người Hàn mong muốn.

Bê bối “BIGBANG”

Ảnh: AFP/Ed Jones

Seungri, tên thật là Lee Seung-hyun, là cái tên nổi tiếng nhất trong vụ bê bối này. Anh ta bị buộc tội bố trí cung cấp dịch vụ tình dục cho các nhà đầu tư trong hộp đêm. Anh ta bị cảnh sát thẩm vấn và sẽ phải đối mặt với cáo buộc môi giới mại dâm và biển thủ tiền từ một hộp đêm ở Seoul, nơi anh ta làm việc.

Một số bằng chứng chống lại Seungri là hồ sơ các cuộc trò chuyện nhóm (group chat), nơi các thành viên chia sẻ video quan hệ tình dục với phụ nữ, đôi khi bất tỉnh, và quay video mà không có sự đồng ý của họ.

Một dấu mốc trong bê bối này đã xảy ra hôm 14/5, khi tòa án từ chối đưa ra lệnh bắt giữ và tạm giam Seungri. Nếu lệnh được ban hành, anh ta sẽ bị giam giữ trước và trong phiên tòa xét xử.

Thẩm phán nói rằng bằng chứng liên kết Seungri với các tội danh tham ô là không đủ vững chắc, và có rất ít nguy cơ anh ta phá hủy bằng chứng, mặc dù người này còn phải đối mặt với tội danh khác là môi giới mại dâm.

Tại sao không bắt tạm giam Seungri?

Việc bác bỏ lệnh bắt giữ không hẳn sẽ ảnh hưởng đến việc kết tội Seungri sau này. Và việc bị bắt trước khi xét xử cũng không có nghĩa anh ta có tội. Nhưng nhiều người không thể không đặt câu hỏi: Tại sao Seungri lại có thể tránh bị tạm giam?

Trong quá khứ, nhiều người đàn ông Hàn Quốc giàu có và quyền lực, đặc biệt là những người có liên hệ với các tập đoàn thống trị nền kinh tế đất nước, cũng đã tránh bị tạm giam trước khi xét xử.

Trong hầu hết các trường hợp, lý do được đưa ra là những người này quá quan trọng và nền kinh tế có thể gặp rủi ro nếu họ vắng mặt trong thời gian dài.

Những người hoài nghi cho rằng nguyên nhân thực sự nằm ở mối quan hệ rộng rãi của những người này, và hệ thống tư pháp thiên vị người giàu, dẫn đến việc các bị cáo được khoan hồng. Họ nói rằng những người giàu có thường sử dụng ảnh hưởng của mình để thoát khỏi rắc rối.

Một ví dụ là cựu Chủ tịch Lee Kun-hee của Samsung đã nhận được sự tha bổng của tổng thống vào năm 2009 sau khi bị kết án tội danh tội phạm tài chính để ông có thể giúp Hàn Quốc đấu thầu Thế vận hội mùa đông 2018. Sau này, danh tiếng của ông một lần nữa bị hoen ố khi rò rỉ video cho thấy ông ta đang thảo luận về tình dục với gái mại dâm. Nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến ông ta.

Tại sao mại dâm được khoan thứ?

Ảnh: Unsplash/Steven Roe

Mại dâm là bất hợp pháp ở Hàn Quốc, nhưng lại được khoan dung, gần như được coi là “luật bất thành văn” của những người “làm ăn”.

50% nam giới trả lời cuộc khảo sát năm 2016 của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết họ từng trải qua quan hệ tình dục “làm ăn” ít nhất một lần trong đời, giảm từ 56% ba năm trước đó.

Trong một thời gian dài,đến các cơ sở “tình dục làm ăn” được coi là mối liên kết “tình anh em” giữa nam giới. Điều tương tự đôi khi cũng xảy ra với các doanh nhân. Như một phần của trò giải trí buổi tối, họ có thể ghé qua một quán bar tư nhân, nơi những phụ nữ trẻ được trả tiền để uống và hát với khách. Thậm chí, họ có cả dịch vụ tình dục, với một khoản phí.

Cựu CEO của Uber Travis Kalanick từng bị cáo buộc đã ghé qua một quán “tình dục làm ăn” như vậy khi đi công tác ở Hàn Quốc.

Những người hành nghề mại dâmvà những người ủng hộ nói rằng mại dâm nên được hợp pháp hóa vì sự an toàn, rằng các nhà thổ bất hợp pháp đặt phụ nữ vào tình huống nguy hiểm.Những người ủng hộ lệnh cấmcho rằng nếu mại dâm là hợp pháp, nhiều phụ nữ trẻ sẽ bị lôi kéo vào con đường này và nguy cơ mắc bệnh sẽ còn cao nữa.

Vấn đề quan hệ giới tính ở Hàn Quốc

Lee Kun-Hee, cựu chủ tịch Tập đoàn Samsung, đã bị lôi kéo vào các vụ bê bối hối lộ vào năm 1996 và giữa những năm 2000. (Ảnh: AFP/Jeon Hyeong-Jin)

Trong khi cuộc tranh luận nổ ra,một số dấu hiệu cho thấy ít nhất một số thanh niên Hàn Quốcđang phát triển thái độ cởi mở hơn về quan hệ giới tính:Một cuộc khảo sát gần đây của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc cho thấy 45% nam giới trong độ tuổi 20 ủng hộphong trào #MeToo.

Câu hỏi phải làm gì với mại dâm khó có câu trả lời thỏa đáng.Ngay cả những cơ quan thực thi pháp luật nghiêm ngặt nhất cũng không thể loại bỏ việc buôn bán tình dục, và có bằng chứng cho thấy tội phạm hóa buộc người bán dâm rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng, nơi họ dễ bị tổn thương hơn.

Điều đó cũng cho thấy thực trạng về một nền văn hóa nơi đàn ông được thoải mái dùng chất kích thích và quấy rối phụ nữ, nơi những con hẻm đen tối được hoạt động mà không có sự giám sát. Đó thực sự là vấn đề.

Hàn Quốc đang trở thành xã hội tốt hơn thông qua cách người ta ứng xử với các cáo buộc mà Seungri và những người khác phải đối mặt.

Nếu Seungri bị bắt,đó sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho những người thúc đẩy thay đổi,dấu hiệu cho thấy tòa án đang tiếp cận vụ án của anh ta một cách nghiêm túc.

Việc bác bỏ lệnh bắt và thẩm phán tranh luận rằng có sự bất đồng liên quan đến các cáo buộc chống lại anh ta,có thể là một dấu hiệu cho thấy các cuộc đấu tranh đối với hành vi tình dục sai trái vẫn còn một chặng đường dài ở Hàn Quốc.

Nhưng dù vậy, sự im lặng xung quanh mại dâm sẽ chấm dứt. Seungrivẫn phải đối mặt với một vụ án pháp lý nghiêm trọng, phải từ bỏ sự nghiệp và danh tiếng của mình.

Trường hợp của anh ta là một dấu hiệu cho thấy phụ nữ vẫn đang là công cụ giải trí cho nhiều nam giới ở Hàn Quốc, nhưng đồng thời, một nền văn hóa công bằng hơn cũng đang bắt rễ.


Lục Kiếm

Theo CNA