Bê bối doping, Nga bị cấm đến Oplympic Mùa Đông 2018Bê bối doping, Nga bị cấm đến Oplympic Mùa Đông 2018

Quang Huy 13:0 6/12/2017

Sau khi nắm trong tay bằng chứng về việc các VĐV Nga sử dụng doping có hệ thống ở Thế vận hội Mùa Đông Sochi 2014, IOC đã ra quyết định cấm Nga tham dự Oplympic Mùa Đông 2018 diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Quyết định được đưa ra trong ngày 5/12 sau khi Chủ tịch IOC Thomas Bach và các cộng sự đọc báo cáo điều tra từ cựu Tổng thống Thụy Sỹ Samuel Schmid, bấp chấp việc Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho VĐV sử dụng doping dưới sự bảo trợ của nhà nước. Trước đó, Cơ quan phòng chống doping thế giới WADA cho rằng: Nga vẫn không tuân thủ quy định chống doping.

Theo đó, báo cáo của Samuel Schmid đã chỉ ra những bằng chứng về sự thao túng có hệ thống với các quy định chống doping và quản lý VĐV. Bản báo cáo cũng cáo buộc Chính phủ Nga đã tham gia vào quá trình gian lận này tại thế vận hội Mùa đông Sochi 2014.

Trước vụ việc này, Chủ tịch Thomas Bach cho rằng: "Đây là cuộc tấn công chưa từng có vào tính toàn vẹn của thế vận hội và thể thao. Báo cáo của Samuel Schmid không chỉ chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài mà còn thúc đẩy quá trình xây dựng hệ thống phòng chống doping hiệu quả hơn".

Dù Nga bị cấm tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018, nhưng các VĐV Nga vẫn được quyền tham gia với tư cách VĐV trung lập trong trường hợp họ chứng minh sự được sự trong sạch. Điều này cũng từng xảy ra tại Thế vận hội Mùa hè 2016. Khi đó, Điền kinh Nga bị cấm thi đấu tại Rio 2016. Nhưng VĐV nhảy cao Darya Klishina vẫn được thi đấu vì đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về kiểm tra chất cấm cả trong và ngoài cuộc thi đấu ở ngoài lãnh thổ Nga.

Phản ứng trước quyết định của IOC, một số chính trị gia Nga đã lên án hành động này và kêu gọi tẩy chay Olympic Mùa Đông 2018. Trong khi đó, một số ý kiện lại đánh giá cao quyết định cho VĐV trong sạch cơ hội tham dự sự kiện thể thao này.

Thế vận hội mùa đông 2018 sẽ khai mạc vào ngày 9/2 tại Pyeongchang (Hàn Quốc).


Quang Huy

Từ Khóa :