Bể bơi có thể nguy hiểm hơn bạn tưởngBể bơi có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng

Hương Nguyên 14:51 19/5/2014

Không còn gì tuyệt vời khi giữa trời hè nắng nóng được thỏa sức vùng vẫy dưới bể bơi, ngâm mình trong một hồ nước xanh tươi mát. Tuy nhiên, clo cùng hàng loạt vi khuẩn trong bể bơi có thể phá hủy mùa hè của bạn.

Giáo sư chuyên nghiên cứu về các loại bệnh truyền nhiễm Christopher Ohl, làm việc tại Wake Forest Baptist Medical Center khẳng định, trong bể bơi luôn tồn tại những vi khuẩn độc hại ảnh hướng tới sức khỏe một khi nước có thể theo đường miệng xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, trẻ em xuống tắm vẫn mặc nguyên tã sẽ là môi trường lý tưởng của vi khuẩn cư trú và sinh sản, nguyên nhân gây mắc các bệnh nhiễm trùng liên quan đến nước.
 
Nước ở bể bơi là mấm mống gây ra nhiều loại bệnh, chứa vi khuẩn E. coli và các ký sinh trùng Cryptosporidium (mật mã) và giardia (động vật nguyên sinh hình trái lê ký sinh trong ruột non người). Những loại động vật gây hại này sẽ sinh sản rất nhanh trong môi trường không có clo hoặc độ pH thấp. Nếu trẻ uống nước bể bơi sẽ dễ mắc những bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, đau bụng, giảm cân, buồn nôn, nôn mửa và mất nước.
 
Ngay cả khi bể bơi có mùi clo thì cũng không có nghĩa là nước đã được tẩy trùng hoàn toàn. “Nhiều người nghĩ rằng khi bể bơi có mùi clo, thì có nghĩa là nó rất sạch”, Mary Ostrowski - Giám đốc các vấn đề về clo tại Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ, nói. “Nhưng thực tế đó lại là mùi của chloramines - một chất được hình thành từ sự kết hợp của clo và vi khuẩn, nước tiểu và mồ hôi.” Một bể bơi thực sự tốt và sạch sẽ là không có mùi gì cả, bà nói.
 
Ngoài ra, một số hồ nước ngọt và suối chứa một loại vi khuẩn gọi là trùng xoắn móc câu có nguồn gốc từ nước tiểu của động vật có vú (có nhiều loại động vật có vú có xu hướng đi tiểu vào trong khu vực nước chúng uống). Người bị nhiễm loại vi khuẩn này thường có những triệu chứng sốt, nhức đầu và đau nhức cơ bắp. Năm 2009, 89 người ở thủ đô Manila, Philippines đã tử vong sau khi mắc bệnh trùng xoắn móc câu.
 
Nguy hiểm hơn, Naegleria, một loại amip ăn não người hiếm gặp thường trú ngụ ở vùng nước ấm, nước ao tù đọng sau đó hòa vào sông, suối…vi khuẩn này sẽ xâm nhập cơ thể theo đường tiêu hóa hoặc đường mũi sau đó tấn công và phá hủy não.
 
Bể bơi luôn là thiên đường của bất cứ ai trong những ngày hè nóng nực. Nhưng đôi khi, để tiết kiệm chi phí, bể bơi cũng có thể trở thành thứ sản phẩm giả mạo và gây hại khi đằng sau những làn nước tưởng chừng như trong vắt cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :