BĐS năm Quý Tỵ: Giới đầu tư chỉ nên đọc sách, tránh mất tiền oanBĐS năm Quý Tỵ: Giới đầu tư chỉ nên đọc sách, tránh mất tiền oan

PV 16:12 11/2/2013

Phó Giám đốc Savills Hà Nội, ông Trần Như Trung đã bày tỏ quan điểm trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn TBKTVN về triển vọng thị trường BĐS năm Quý Tỵ. Theo ông Trung, chưa bao giờ thị trường BĐS lại khó khăn như hiện nay.

Dưới góc nhìn của ông Trung, thị trường BĐS như một đứa trẻ lên 10, từng thông minh và hứa hẹn, vào thời điểm năm 2007 ai cũng muốn đầu tư vào nó, nhưng sau đó khi mọi cái trở nên phức tạp, đứa trẻ dần tỏ ra đuối sức với những bài học, phép tính không đơn giản như thời vỡ lòng. Song sang đến năm 2013, những đứa trẻ như vậy đã phải biết cách tự học để trả bài, thay vì thói quen ỷ lại sẽ có bố mẹ xin điểm hộ.
 
Giải thích cho việc các doanh nghiệp BĐS không muốn thay đổi theo kết quả một cuộc khảo sát của Savills, ông Trung cho rằng xuất phát từ việc các doanh nghiệp không muốn thừa nhận rằng họ đã làm sai. Ví dụ như trước đây tuyên bố mua một dự án 20 tỷ, đến giờ lại chỉ bán được 5 tỷ. Nếu ký giấy bán đồng nghĩa với việc thừa nhận mình đã sai lầm, trên giấy trắng mực đen. Còn nếu cứ để vậy thì trên sổ sách vẫn là 20 tỷ. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất do những ràng buộc nặng nề thuộc về quá khứ, khiến doanh nghiệp muốn thay đổi cũng không dễ. Có những doanh nghiệp có thể đọc và hiểu được thị trường, song cũng vẫn bị “quá khứ” chi phối và điều khiển. Thứ hai là do một nhóm đầu tư đã “gặt hái” thành công, giờ là thời điểm họ không muốn thay đổi, không chấp nhận mạo hiểm. Tuy nhiên, theo ông Trung thì đây cũng có thể là cơ hội cho một lớp nhà đầu tư mới xuất hiện.
 
Trước tình trạng tâm lý giằng co giữa người bán, người mua trên thị trường hiện nay, ông Trung cho rằng từ nay trở đi, không nên đưa ra giải pháp gì, bởi câu chuyện giá BĐS sẽ được quyết định bởi thị trường. Ngay cả việc doanh nghiệp nói rằng nếu giảm giá nữa thì sẽ xuống dưới giá thành cũng chỉ là chuyện hài. Mua bán có lời, có lỗ mới là kinh doanh. Phó GĐ Savills Hà Nội cũng chỉ ra tình trạng bất ổn về giá là do cung không gặp cầu. Không có phép thần nào có thể hóa giải câu chuyện giá BĐS hiện nay. Như vậy, giới đầu tư chỉ còn một trong hai cách lựa chọn. Hoặc phải hạ giá bán cho tới khi nào thị trường chấp nhận, hoặc giữ nguyên giá và chấp nhận mọi rủi ro khi không bán được hàng. 
 
Với những diễn biến hiện tại của thị trường BĐS, ông Trung tin rằng điều này rất tốt cho tương lai bởi nhẽ, nếu như cách đây 10 năm, quy mô thị trường còn nhỏ thì muốn “vặn”, muốn “xoay” kiểu gì cũng được. Còn ở thời điểm hiện tại, quy mô thị trường đã lớn hơn nhiều nên việc can thiệp làm méo mó thị trường đã trở nên hạn chế hơn nhiều. Nếu nhìn dưới góc độ tích cực thì đó là điều tuyệt vời cho thị trường. Song, do một số người đang nhìn nhận thị trường như những lát cắt nên lại cho là tiêu cực, nhất là với những ai đang mất tiền từ thị trường này.
 
Nhận định về triển vọng thị trường trong năm Quý Tỵ, ông Trung cho rằng nếu là một tổ chức đang có số vốn ngàn tỷ trong tay thì nên mua lại các dự án tiềm năng, cơ cấu lại để sau 5 năm nữa tính chuyện bán lại kiếm lời bởi dự án hiện đang được chào bán la liệt, vị trí đẹp, cấu trúc tốt. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, đặc biệt là các đội quân “lướt sóng” thì ông Trung cho rằng năm Quý Tỵ nên mua sách BĐS để đọc, tránh chuyện mất tiền oan.
 

PV

Từ Khóa :