“Bày trò” với những cánh hoa“Bày trò” với những cánh hoa

Phương Linh 10:0 10/7/2019

Sau khi cắm hoa, mẹ có thể tận dụng thêm những cánh hoa để bày trò chơi với con trong dịp hè. Có rất nhiều trò chơi thú vị cùng hoa mà mẹ và bé có thể khám phá.

Nếu nhà có những chậu hoa hồng tự trồng thì còn gì bằng. Những bông hoa “của nhà làm được” khá an toàn để chơi, thậm chí có thể pha trà với hoa. Trong trường hợp mua hoa bên ngoài, bạn có thể chọn nguồn hoa từ vườn quen, đặt hoa không hóa chất hoặc hoa đã nhả thuốc để “cuộc chơi với hoa” không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trước hết là quá trình thu thập hoa. Ở bước đầu tiên này, bạn cắt tất cả những bông hoa ra khỏi cuống, chừa lại khoảng 1 - 2 cm cuống để làm tay cầm (nhớ đảm bảo phần cuống hoa này không có gai). Sau khi thu thập và cắt hoa, bạn chia ra thành 5 phần đều nhau để thực hiện 5 hoạt động chơi với hoa cùng bé.

Hoạt động thứ nhất: Phân tích và khám phá bông hoa

Đây là hoạt động khá đơn giản, thường dành cho các bé 1 hoặc 2 tuổi. Mẹ lấy một phần hoa, rửa sạch rồi đặt vào khay lớn. Bé có thể bốc hoa trên khay, cầm nắm, ngửi và khám phá từng cánh hoa. Với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể chuẩn bị thêm một số dụng cụ như kéo, kính lúp, nhíp, giấy, bút chì, cốc nhỏ để bé nghĩ thêm được nhiều trò chơi với hoa.

Lúc này trẻ có thể tùy ý khám phá khay hoa, dùng kéo cắt cánh hoa, chia cánh hoa ra từng cốc nhỏ và tự xếp hình từ những cánh hoa.  Trẻ cũng có thể sử dụng kính lúp để phóng to các cánh hoa, xem các đường gân trên cánh, lá hoa, dùng nhíp để gắp những cánh hoa đã bị cắt nhỏ. Có vô vàn ý tưởng để mẹ và bé cùng khám phá với những cánh hoa trên khay phù hợp với từng độ tuổi của bé.

Hoạt động thứ hai: Nhúng hoa trong nước

Đổ đầy nước vào chậu hoặc bồn tắm. Ném một phần cánh hoa vào chậu nước. Bạn cũng có thể đổ phần cánh hoa từ hoạt động thứ nhất vào chung với phần cánh hoa trong hoạt động thứ hai. Một số dụng cụ để chơi trong trò này bao gồm thìa, máy đánh trứng (mẹ sử dụng), cốc. Bé có thể ngoáy thìa trong chậu nước đã có sẵn hoa. Mẹ dùng máy đánh trứng để tạo bọt một phần chậu nước. Sau đó, dùng thìa xúc hoa và nước trong chậu (hoặc bồn) vào một chiếc ly, giả vờ tạo thành một ly nước uống ngon miệng.

Ngoài ra, mẹ có thể chuẩn bị sẵn một chút hoa sạch, cho hoa vào ly nước rồi đổ nước sôi vào. Chờ một vài phút để hương thơm của hoa hòa tan trong ly nước. Sau đó, mẹ lọc cánh hoa, lấy nguyên phần nước ra một ly khác. Ly nước này có thể uống, hoặc có thể dùng để rửa tay. Trong lúc uống hoặc rửa tay, mẹ hỏi bé nhiều câu hỏi giúp bé cảm nhận mùi hương của hoa trong ly nước. Ví dụ: con thấy ly nước này có thơm hơn ly nước lọc con thường uống không? Con thử ngửi bàn tay vừa rửa bằng nước hoa hồng này đi, con có thấy tay mình tỏa hương không?

Hoạt động thứ ba: Nghiền nát cánh hoa bằng chày, cối

Đây là hoạt động tuyệt vời giúp cơ và cánh tay khỏe khoắn. Nghiền nát những cánh hoa cũng giúp cho hương thơm của hoa tỏa hương mạnh hơn. Bạn cũng có thể sử dụng những cánh hoa đã nghiền nát trong hoạt động thứ hai bằng việc thả những cánh hoa này vào bồn tắm. Bé có thể được tắm trong bồn (dưới sự giám sát của người lớn) và được cảm nhận hương thơm của những cánh hoa đã nghiền nát, học cách so sánh hương thơm của cánh hoa chưa nghiền với cánh hoa đã nghiền.

Hoạt động thứ tư: Tạo màu từ cánh hoa

Tiếp tục nghiền nát cánh hoa thành bột nhão. Bạn càng mất công nghiền cánh hoa, màu tạo ra càng đậm. Có thể thêm nước trong lúc nghiền cánh hoa cho tới khi hài lòng với màu sắc hiển thị. Sau khi tạo màu xong, cùng vẽ, tô màu hoa trên vải hoặc giấy để vẽ nên những hình trang trí tỏa hương.

Hoạt động thứ năm: Cọ vẽ bằng cánh hoa

Bạn có thể sử dụng các cánh hoa làm cọ vẽ bằng việc bôi màu lên cánh hoa, sau đó phết lên giấy trắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng dẫn bé dán trực tiếp những cánh hoa lên bức tranh, tạo ra sự sống động, tươi mới cho các tác phẩm.


Phương Linh