Bay tới mặt trăng: Vé du hành vũ trụ sẽ được bán trong năm 2019Bay tới mặt trăng: Vé du hành vũ trụ sẽ được bán trong năm 2019

Hoàng Hương 8:0 2/7/2018

Jeff Bezos – người sáng lập của Amazon và startup vũ trụ Blue Origin – có thể sẽ bắt đầu bán vé du hành vũ trụ sớm nhất trong năm 2019.

Blue Origin có thể chào bán vé du hành vũ trụ trong năm 2019

Theo Phó Chủ tịch cấp cao của Blue Origin - Rob Myerson, công ty hi vọng động cơ tên lửa New Shepard có thể chở những du khách đầu tiên vào vũ trụ trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thêm chi tiết nào về giá cả những tấm vé du hành vũ trụ do Bezos phát hành.

“Chúng tôi có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm bay cho hành khách sớm nhất có thể” – ông Myerson cho biết thêm – “Công ty hi vọng có thể mở bán vé vào năm 2019”.

Thông báo được đưa ra sau bài thuyết trình về chuyến bay New Shepard trước đó tại khu vực thử nghiệm West Texas của công ty. Cho đến nay, tất cả các chuyến bay thử nghiệm đều chưa chở theo bất cứ hành khách nào.

Blue Origin là công ty hàng không vũ trụ thành lập từ năm 2000 và được tài trợ bởi tỷ phú 53 tuổi Jeff Bezos. Sau 15 năm âm thầm phát triển, Blue Origin đang nhanh chóng đuổi kịp đối thủ SpaceX của Elon Musk khi trở thành đối tác của NASA để thử nghiệm các chuyến bay có tải trọng ở độ cao dưới quỹ đạo với tên lửa New Shepard.

Tỷ phú Jeff Bezos với tham vọng vũ trụ

Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách đáng kể về khả năng của hai công ty. Những tên lửa sản xuất bởi SpaceX có khả năng đưa các phi hành gia và hàng hoá đến Trạm vũ trụ quốc tế, trong khi New Shepard của Blue Origin vẫn giống như đài quan sát với động cơ tên lửa hơn.

Ngoài cạnh tranh về công nghệ, công ty vũ trụ của Bezos cũng cạnh tranh với Musk về những vị khách trọng tâm của SpaceX như NASA hay Không quân Hoa Kỳ.

Một đối thủ trực tiếp hơn của Blue Origin là chi nhánh Virgin Galactic của Richard Branson. Virgin cho biết họ đã bán được khoảng 650 vé cho các chuyến bay có tải trọng ở độ cao dưới quỹ đạo, và hiện nay số lượng vé đặt còn kéo dài đến năm 2021.

Du hành vũ trụ đang trở thành một mặt hàng du lịch nóng trong những thập kỷ gần đây. Người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen cũng đã tham gia vào hoạt động kinh doanh này thông qua việc tài trợ cho công ty vũ trụ Spaceflight có trụ sở tại Seattle.


Hoàng Hương