Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận nảy lửa của... trò chơi chữBầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận nảy lửa của... trò chơi chữ

Lục Kiếm 19:33 4/5/2017

Bà ấy gọi ông ta là “cò ngân hàng”. Ông ta gọi bà ấy là “kẻ ăn chực”.

Cử tri Pháp đang băn khoăn, dù ứng viên Macron đang tỏ ra thắng thế. Ảnh: Reuters

Chỉ bốn ngày trước khi vòng hai bầu cử Tổng thống Pháp (7/5/2017), hai ứng viên Emmanuel Macron của En Marche và Marine Le Pen của Mặt trận Quốc gia cánh hữu đã cùng ngồi xuống trước ống kính truyền hình để tranh luận suốt 140 phút.

Trước cuộc tranh luận, người ta dự đoán hai ứng viên sẽ có cuộc tranh cãi mạnh mẽ về tương lai nước Pháp. Cuối cùng, nó đã trở thành cuộc cãi lộn bằng lời nói, đặt nickname nhạo nhau, và các những lần “đình chỉ tạm thời” liên tục.

Các câu hỏi chính là nhập cư, khủng bố, tỷ lệ thất nghiệp 10% và tương lai của nước Pháp ở châu Âu. Tuy nhiên, phần nhiều thời gian hai ứng viên lại dùng để tranh luận về quá khứ của nước Pháp.

Chơi chữ

Le Pen, người có lập trường cứng rắn về “chủ nghĩa Hồi giáo” và nhập cư, đã buộc tội Macron “vuốt đuôi các tay cực đoan”, ám chỉ về việc ông này nhận được sử ủng hộ của các tổ chức tôn giáo.

Khi ấy, Macron gọi Le Pen là “thần nỗi sợ”, người “chơi với nỗi sợ hãi của người dân”. Ông cáo buộc bà đã xúc phạm người Pháp thời Thế chiến hai, khi phủ nhận trách nhiệm của Pháp trước số phận đau đớn của 76.000 người Do Thái bị trục xuất.

Le Pen chống chế rằng Pháp “chỉ theo sau London thôi”.

Hai ứng viên trước giờ ghi hình. Ảnh: New York Times

Macron cáo buộc Le Pen ra vẻ, trong khi đã làm việc trong lĩnh vực chính trị suốt cuộc đời mình cùng người cha cũng nổi tiếng trong giới hơn 40 năm, nhưng cứ giả đò làm kẻ ngoài cuộc nhìn thấu đáo sự đời lắm.

Cả hai cùng đánh vào đồng Euro. Nhưng Le Pen dường như lúng túng hơn, khi nói rằng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về thị trường tiền tệ. Điều này đặt bà vào thế không có quan điểm rõ ràng, dường như muốn duy trì cả hai loại đồng tiền. Dù cáo buộc “Euro là đồng tiền của ngân hàng chứ không phải người dân”, nhưng doanh nghiệp Pháp vẫn tiếp tục sử dụng đồng Euro, trong khi phần còn lại sử dụng đồng Franc.

Macron bật lại ngay, nói rằng chính sách nước đôi đó cho thấy Le Pen “thiếu chuẩn bị”.

Rồi Le Pen lại đặt cho Macron một nickname khác: ứng viên của giới toàn cầu hóa hoang dã.

Cực kỳ dữ dội

Khi cha của Marine Le Pen, Jean-Marie Le Pen, bất ngờ vào vòng hai và muốn tranh luận với Jacques Chirac năm 2002, Chirac đã từ chối, với lý do điều này sẽ hợp pháp hóa những tay cánh hữu cực đoan.

Emmanuel Macron không ở trong vị thế có thể làm được như vậy. Trong sáu năm qua, Le Pen đã chuyển Mặt trận Quốc gia từ cánh hữu chuyên bài ngoại cực đoan sang cánh hữu bài ngoại dựa trên đánh vào tâm lý. Mặc dù thăm dò cho thấy Macron dẫn trước Le Pen 20 điểm, nhưng với Brexit hay kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, không mấy người đặt cược mạnh mẽ như trước.

Tuy nhiên, có một chút thay đổi sau cuộc tranh luận. Cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau vụ lên truyền hình đã giúp Macron gây dựng được hình tượng: 63% cho rằng Macron “thuyết phục nhất”, so với 34% cho Le Pen.

Ảnh: Fox News

Nhà phân tích Frederic Dabi nói với Reuters cuộc tranh luận là “cực kỳ dữ dội, cay đắng (và khắc nghiệt)”: “Chiến lược của Le Pen là đẩy Macron sai lầm, nhưng bà ấy đã không thành công.”

Nhà khoa học chính trị Catherine Fieschi nhìn nhận: Le Pen quá cực đoan, đặc biệt trong vấn đề Euro lại không có quyết sách rõ ràng. Trong cuộc tranh luận, Macron gần như kiểm soát thế trận.

Nhưng một luần nữa, với câu hỏi ‘Liệu màn trình diễn tốt trong cuộc tranh luận có giúp ích được cho Macron hay không’ thì vẫn chỉ có thể theo dõi tiếp.

Một phần do những người ủng hộ các ứng viên đã thất bại đang thấy khó chịu khi phải lựa chọn giữa hai ứng viên họ chẳng mấy ưa thích. Họ không ưa các tay ngân hàng (Macron từng làm Bộ trưởng Kinh tế) - những kẻ hay chơi trò rủi ro, lách qua những kẽ hở và khi tháo chạy cũng rất nhanh chóng. Nhưng đồng thời, họ cũng sợ hãi một kẻ cực đoan, nói là làm và khi làm thì hậu quả thật khó lường. Trang Independent của Anh đặt câu hỏi: Le Pen thật đáng quan ngại, nhưng có nên dồn hết ủng hộ cho Macron? Có phải chúng ta đang mắc kẹt?

Xem thêm:

Bầu cử Tổng thống Pháp: Sau Brexit là Frexit?

Thế giới tuần qua: Kỳ quặc, lộn xộn và tê liệt

Trái đắng, bắt tay và khủng bố

Khi lời hứa chính sách mang lại kết quả vô tri

 


Lục Kiếm

Theo Vox

Từ Khóa :