Bắt tạm giam một số đối tượng hành hung người dân Tiên LãngBắt tạm giam một số đối tượng hành hung người dân Tiên Lãng

Thiết Sơn 19:25 28/4/2013

Ngày 28/4, CSĐT CA huyện Tiên Lãng vừa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” và bắt tạm giam một số đối tượng đã hành hung người dân xảy ra tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng trong ngày 21/4.

Ngày 21/4 tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng đã có một vụ ẩu đả, xô xát giữa người dân với 50 côn đồ lạ mặt khiến gần chục người bị thương. Khu vực diễn ra vụ ẩu đã thuộc khu đất trong diện thu hồi để xây dựng nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu. Dự án này thuộc Công ty Hoa Thành.
 
Trả lời trên báo Tuổi trẻ ngày 24/4 ông Hà Như Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoa Thành cho biết, từ năm 2004, công ty đã có quyết định giao đất, danh mục bồi thường đất thuộc hạng 1,2,3, tổng kinh phí bồi thường cty bỏ ra là 2,3 tỷ đồng/ 88.000m2 đất nông nghiệp (thuộc153 hộ dân). Số tiền này theo ông Nam đã được chuyển xuống ngân sách xã. Trên giấy tờ hiện chỉ còn một hộ không nhận tiền bồi thường nhưng người dân vẫn đi kiện. Theo Tuổi trẻ đưa tin, nguyên nhân chính vẫn là “giá đền bù quá thấp, quy trình thu hồi, cho thuê đất không đúng luật”.
 
Được biết, Cty Hoa Thành đã thuê công ty TNHH Quỳnh Dương khảo sát thực địa chuẩn bị thi công. Công ty này lại thuê một công ty dịch vụ bảo vệ Toàn Cầu để giữ an ninh. Ngày 24/4, trong khi người dân đang giằng co với nhân viên Cty Toàn Cầu thì đã có một nhóm côn đồ trên gần chục ô tô, taxi ập đến hành hung. Người dân đã tố nhóm côn đồ này được thuê bởi cty Quỳnh Dương còn chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng không xác minh nhóm côn đồ này có thuộc cty hay không.
 
Ngày 25/4 Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng điều tra, làm rõ vụ việc ẩu đả xô xát cũng như cung cấp thông tin chính thức về công tác, trách nhiệm thu hồi đất của UBND TP. Hải Phòng trước ngày 5/5.
 
Ngày 28/4, công an bắt giữ được một đối tượng cùng ba đối tượng tự ra đầu thú Vụ án “gây rối trật tự công cộng” tại xã Đại Thắng cũng được khởi tố cùng ngày.
 

Thiết Sơn

Từ Khóa :