Bất ổn an ninh - Bóng đen bao trùm thời trang xa xỉ tại Paris


Bất ổn an ninh - Bóng đen bao trùm thời trang xa xỉ tại Paris

Hải Yến 18:32 27/12/2016

Theo sau một loạt các vụ khủng bố, hàng loạt các vụ trộm cắp liên tiếp xảy ra, đe dọa đến doanh số bán hàng thời trang cao cấp tại Paris. Những vụ trộm cắp nhắm vào đối tượng là người giàu có (nhóm HNWIs) và rất nhiều người trong số đó là người nước ngoài. Liệu chính quyền của thành phố được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng sẽ đối phó như thế nào với vấn đề này?

Như Luca Solca - người đứng đầu công ty Exane BNP Paribas, một công ty lớn về đầu tư - tài chính tại Pháp, đã chỉ ra rằng thời trang xa xỉ chỉ tập trung ở một số thành phố lớn. Top 10 kinh đô thời trang thế giới đã chiếm 1/5 tổng doanh số bán hàng thời trang cao cấp toàn cầu. Và cho dù thế nào đi chăng nữa thì Paris vẫn nằm trong top chiếm từ 5 - 6% tổng doanh thu thị trường thời trang xa xỉ thế giới. Rất nhiều trong số này do người nước ngoài đóng góp khi tới Paris mua sắm.

Nhưng vụ cướp thô bạo đối với ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, người đã bị chĩa súng bên trong căn hộ cao cấp tại tuần lễ thời trang Paris vào tháng 10 và bị lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô chỉ là một ví dụ cho mục tiêu trộm cướp đối với khách du lịch khi đến Paris.

Tháng trước, diễn viên Bollywood (Ấn Độ) - Mallika Sherawat và đồng nghiệp đã bị tấn công bằng hơi cay trong một vụ cướp bất thành tại Quận 16. Ngoài ra, một vụ tấn công mạng khác nhằm vào nhóm đối tượng HNWIs được thực hiện 2 tháng trước cho thấy độ táo tợn của tội phạm trộm cướp. Tuyến đường A1 nối giữa Paris và sân bay Le Bourget là tuyến đường nhộn nhịp nhất Châu Âu khi các chuyến bay tư nhân hạ cánh. Hai chị em gái người Qatar và một doanh nhân nam người Pháp - Philippe Ginestet, Tổng giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng giảm giá tại Pháp đã bị tấn công. Những tên cướp bắt họ rời khỏi đường, sử dụng hơi cay và nhiều cách khác để khống chế nạn nhân trong khi lấy đi hành lý trị giá hàng triệu đô la họ mang theo.

Tuyến đường cao tốc A1nối giữa Paris và sân bay Le Bourget

Solca cho rằng: “Tôi nghĩ những người nước ngoài giàu có đang lánh xa khỏi Paris bởi nạn trộm cắp và khủng bố. Luân Đôn và Thụy Sĩ cũng vì thế mà được hưởng lợi.”

Nhà tạo mẫu thời trang Lucio Colapietro cũng cho biết: “Khi khách hàng của tôi muốn mua sắm, họ đi cùng tôi và vệ sĩ của họ tới Milan. Họ không tới Paris nữa vì những vụ tấn công xảy ra gần đây.”

Khó có thể biết được tỉ lệ chính xác mà các vụ cướp với nhóm đối tượng HNWIs ảnhh hưởng tới doanh số bán hàng cao cấp ra sao. Nhưng theo số liệu của Chính phủ, nước Pháp đã chứng kiến sự sụt giảm 8% tổng lượng khách du lịch nước ngoài kể từ tháng Giêng năm nay. Những khách sạn cao cấp nhất được mệnh danh là “cung điện” cũng thừa nhận giảm 35% doanh thu bán hàng kể từ khi những cuộc tấn công khủng bố diễn ra, giết hại 130 người vào tháng Mười năm ngoái.

Cũng theo Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh, 320.000 visa sang Pháp được cấp phép tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 15% so với năm ngoái. Các nước châu Á đã quay lưng lại với nước Pháp. Tỉ lệ du khách Nhật Bản tới Pháp đã giảm xuống 39% và du khách Trung Quốc là 23%.

Mac Segal, một nhà tư vấn an ninh và an toàn cao cấp tại AS Solution tin rằng cách duy nhất việc tấn công du khách giàu có sẽ kết thúc khi một vụ cướp bị cản trở hoặc các tội phạm bị bắt và bị khởi tố. Ông nói: "Khi những kẻ tấn công thấy rằng những gì chúng đang làm là “một công việc” tại Pháp, chúng đã thành công và chúng sẽ tiếp tục thực hiện nó. Tôi nghĩ rằng mức độ đe dọa tại Paris phải được nâng lên bởi những kẻ tấn công đang thay đổi chiến lược của chúng.”

Giám sát trên đường cao tốc tại Pháp

Chính quyền Pháp đã có một số thay đổi tích cực. Vào tháng 11, Ngài Thủ tướng Pháp - Manuel Valls đã triệu tập Uỷ ban Du lịch tại Paris để lên kế hoạch chống tội phạm.  Trong cuộc họp, ông khẳng định: “Pháp phải giữ vững được vị trí số 1 thế giới về du lịch. Chính phủ cam kết bảo vệ ngành du lịch.” Tại đây, Thủ tướng cũng đề ra một kế hoạch trị giá 42,7 triệu euro để khôi phục ngành du lịch, trong đó: 15,5 triệu euro dành để tăng cường sự an toàn cho du khách, gia tăng sự giám sát tại các địa điểm quan trọng ở Paris và trên tuyến đường cao tốc A1.

Cơ quan chủ quản của ngành thời trang tại Pháp - The Fédération Française de la Couture, cũng đã đưa ra những biện pháp đối phó với tình trạng tội phạm. Việc quản lý sẽ liên kết chặt chẽ với cảnh sát, các biện pháp nhằm tăng cường an ninh xung quanh các tuần lễ thời trang diễn ra nhiều lần trong năm ở Paris đã được triển khai. Điều này cũng bao gồm việc không công khai địa điểm chương trình từ lịch chính thức, cài đặt máy dò kim loại tại các lối vào địa điểm, và thực hành diễn tập cho một loạt các tình huống khẩn cấp khác.

Ông Pascal Morand, chủ tịch của Cơ quan chủ quản thời trang nói: “Khủng bố và tội phạm đang lan rộng trên toàn thế giới. Đây là một xu hướng xấu có thể xảy ra ở bất kì thành phố lớn nào mà chúng ta phải dè chừng.”

 

Hải Yến

Từ Khóa :