Bất ngờ với lý do khiến người dùng Android không chuyển sang iPhoneBất ngờ với lý do khiến người dùng Android không chuyển sang iPhone

Quang Huy 0:5 5/8/2017

Kết quả khảo sát vừa được Yahoo Finance công bố có thể khiến Apple phải suy nghĩ lại về quyết loại loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm.

Việc loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm truyền thống được cho là nguyên nhân khiến iPhone 7 mất đi khá nhiều đơn đặt hàng từ người dùng Android

Khảo sát được Yahoo Finance thực hiện với 7.700 người dùng đã chỉ ra rằng: Gần 3/4 số người được hỏi loại bỏ khả năng chuyển sang dùng iPhone mà nguyên nhân là do smartphone của Apple không hỗ trợ jack cắm tai nghe 3,5mm truyền thống.

Kết quả này không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi chính những người đang sở hữu iPhone, trong đó có không ít tín đồ của Apple cũng tỏ ra không hài lòng với việc loại bỏ jack cắm tai nghe quen thuộc sau gần một năm ra mắt iPhone 7/7 Plus. Thậm chí, 71% người dùng iPhone mong muốn Apple mang jack cắm tai nghe trở lại iPhone mới. 2/3 người được hỏi cho rằng: Việc loại bỏ jack cắm tai nghe là vấn đề lớn. Thậm chí, 40% cho biết đang cân nhắc việc bán iPhone vì thiếu sót này.

Dù cuộc khảo sát chỉ thực hiện trên đối tượng người dùng không lớn, nhưng Apple hẳn không thể ngó lơ trước kết quả này. Ngay cả khi chưa có thống kê cho thấy Apple mất bao nhiêu đơn đặt hàng do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, thì cũng không thể khẳng định việc thị phần của iPhone liên tục sụt giảm trong thời gian qua không liên quan đến quyết định này.

Hiện tại, Apple được dự báo vẫn sẽ gặt hái được những thành công tại Mỹ và nhiều nước châu Âu. Nhưng có một thực tế không thể bỏ qua là vị trí thứ 2 của Apple đang lung lay khi thị phần của iPhone tiếp tục sụt giảm trong quý II/2017 xuống còn 11,4%, chỉ còn nhỉnh hơn chút ít so với 10,7% thị phần của đối thủ đứng ngay sau Huawei. Trước áp lực bị soán ngôi đang lớn dần, việc có loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone thế hệ mới hay không hẳn sẽ được Apple cân nhắc kỹ lưỡng.


Quang Huy