Bật mí lý do khiến người dùng iOS, Android “thay lòng đổi dạ”Bật mí lý do khiến người dùng iOS, Android “thay lòng đổi dạ”

Quang Huy 0:5 26/8/2018

Hệ điều hành là trái tim của thiết bị. Vì thế, thay đổi hệ điều khiến sẽ kéo theo những thay đổi về thói quen sử dụng, thậm chí có thể gây ra không ít phiền toái cho người dùng. Dù vậy, không ít người chấp nhận điều này, tại sao vậy?

Lượng người chuyển từ iOS sang Android ít hơn chiều ngược lại

Để có thể đưa ra những đánh giá khách quan, phản ánh chân thực bản chất của hiện tượng này, trang PCMag đã thực hiện cuộc khảo sát vào giữa tháng 8 với 2.500 khách hàng Mỹ. Kết quả: 18% người tham gia khảo sát cho biết họ đã chuyển từ Android sang iOS. Trong khi đó, chỉ có 11% số người tham gia khảo sát chuyển từ iOS sang Android. Trong khi đó, 71% số người tham gia khảo sát vẫn trung thành với hệ điều hành mà họ đang sử dụng.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến người dùng “thay lòng đổi dạ”? Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng: Trải nghiệm người dùng, giá bán, nhiều tính năng, ứng dụng hơn là 4 nhân tố quan trọng, tác động đến quyết định thay đổi hệ điều hành của những người tham gia khảo sát.

Trải nghiệm người dùng: iOS lấn lướt Android

Đây là nhân tố có tác động mạnh nhất đến quyết định thay đổi hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng. Cụ thể: 47% người dùng chuyển từ Android sang iOS vì họ cảm thấy thiết bị của Apple mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Trong khi đó, chỉ có 30% đưa ra lý do tương tự khi chuyển từ iOS sang Android. Có thể với những người thuộc nhóm này, việc được mày mò, khám phá cách thao tác với hệ điều hành mới cũng đủ tạo động lực khiến họ đổi máy.

Trải nghiệm người dùng là nhân tố có tác động lớn nhất đến quyết định thay đổi hệ điều hành của người dùng

Giá bán: ưu thế nghiêng về Android

29% người dùng cho biết giá bán smartphone chạy Android hợp lý hơn chính là nhân tố thúc đẩy họ thay đổi. Trong khi đó, chỉ có 11% người dùng chuyển từ Android sang iOS vì lý do tương tự.

Các hạng mục còn lại khá cân bằng

Cụ thể: Tính năng khiến 24% người tham gia khảo sát chuyển từ iOS sang Android, trong khi 25% chuyển ngược lại. Các yếu tố khác gồm nhiều ứng dụng hơn, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn, các bản cập nhật phần mềm thường xuyên hơn không có sự chênh lệch đáng kể.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng chỉ ra nhiều điều thú vị khác. Chẳng hạn: hệ điều hành không phải là tiêu chí đầu tiên khiến người dùng cân nhắc khi mua smartphone. Bởi chỉ có 19% số người tham gia khảo sát cho biết hệ điều hành là nhân tố chính khiến họ chọn mua smartphone, trong khi có 33% tình nguyện viên chọn giá bán và 26% chọn thương hiệu.

26% chọn thương hiệu, trong khi chỉ có 19% chọn hệ điều hành khi mua smartphone

44% người tham gia quan tâm đến smartphone đời mới nhất. 34% mua smartphone mới khi hết hạn hợp đồng trả góp với nhà mạng của điện thoại cũ. 17% sắm điện thoại mới khi máy đang sử dụng vỡ màn hình. 53% chỉ thay đổi khi máy cũ không thể tiếp tục sử dụng.

Do cuộc khảo sát chỉ tiến hành ở thị trường Mỹ, nên kết quả có thể chưa phản ánh đẩy đủ bức tranh toàn cảnh thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, với vai trò định hướng xu thế cho thị trường toàn cầu, kết quả khảo sát là những con số đáng lưu tâm.

Diễn biến trên thị trường smartphone thời gian gần đây, nhất là trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng phần nào chứng thực cho kết quả trên. Theo đó, dù thị trường smartphone toàn cầu suy giảm 2 quý liên tiếp, nhưng iPhone vẫn ghi nhận mức tăng trưởng. Thêm nữa, giá bán trung bình iPhone vẫn tăng, đạt 724 USD, chứng tỏ iPhone X vẫn được người dùng chào đón, cho dù giá bán chẳng dễ chịu chút nào. Điều đó chứng tỏ sự hấp dẫn của iPhone nói riêng và hệ điều hành iOS với người dùng toàn cầu.


Quang Huy