Bắt giam hai nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín/Xây Dựng


Bắt giam hai nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín/Xây Dựng

P.V 20:16 10/1/2017

Tối ngày 10/1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đã tống đạt, bắt giam 7 người vốn là nguyên lãnh đạo, thành viên của Ngân hàng Đại Tín, sau này đổi tên là Ngân hàng Xây dựng.

Trong số 7 người bị bắt giữ có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc) Ngân hàng Đại Tín và 5 bị can khác.
 
Những người này bị khởi tố do liên quan đến hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Ngay sau khi có quyết định khởi tố, 7 người bị bắt giữ đã được di lý ra Hà Nội trong đêm ngày 10/1.
 
Ông Hoàng Văn Toàn - Nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín
 
Trước đó, chiều 9/9/2016, sau khi tuyên án ông Phạm Công Danh (52 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) và đồng phạm vì làm thất thoát 9.000 tỷ đồng, TAND.TP HCM công bố quyết định khởi tố vụ án, điều tra trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín).
 
Theo nội dung quyết định khởi tố vụ án được khởi tố tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, hành vi có dấu hiệu vi phạm của 9 bị can này như sau:
 
Tại thời điểm Phạm Công Danh nhận chuyển giao Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng) thì ngân hàng đang bị âm vốn sở hữu hơn 2.854 tỷ đồng. Đây là hậu quả do nhóm Phú Mỹ mà bà Hứa Thị Phấn làm đại diện gây ra. Nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng.
 
Hai ông Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam trong quá trình quản lý và điều hành ngân hàng đã có những sai phạm trong quản lý dẫn đến thiệt hại của ngân hàng Đại Tín trước khi Phạm Công Danh tiếp quản ngân hàng.
 
Nhóm Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đại Tín đã duyệt, cấp tín dụng cho vay trái quy định với công ty Đại Hoàng Phương, công ty Thịnh Quốc, gây thiệt hại cho Đại Tín 470 tỷ đồng.
 
 

P.V

Từ Khóa :